V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

Phú Châu 28/06/2022 09:25

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.

Qua những gì đã thể hiện, giới chuyên môn và người hâm mộ không khó để nhận ra việc bắt đầu hình thành một cuộc đua tứ mã gồm 2 đội bóng thủ đô là Hà Nội FC và Viettel cùng 2 đội bóng miền Trung là Sông Lam Nghệ An và T.Bình Định, trong khi đội bóng của bầu Đức đang bị… bỏ qua, bởi hiện tại đây đang là một tập hợp rời rạc, khó đoán dù không thiếu tham vọng, nhất là những tuyên bố khá “nổ” của ông chủ đội bóng này.

Một buổi tập của CLB SLNA. Ảnh tư liệu Đức Anh

Trước hết, với việc giành ngôi vô địch Cúp tứ hùng Hải Phòng mặc dù thiếu Quang Hải, cho thấy đội bóng thủ đô đang dồn lực để lấy lại những gì đã mất trong 2 năm qua. Vắng Quang Hải tất nhiên là điều không mong muốn, nhưng với sự bổ sung lực lượng, nhất là những người từ Đội tuyển Việt Nam và cả một dàn sao U23 Việt Nam trong tay, đội bóng thủ đô đủ sức thách thức tất cả các đội bóng còn lại, dù ai đó vẫn luôn nhắc tới đồng minh đâu đó của ông chủ đội bóng giàu tiềm năng và tâm huyết này.

Những ngôi sao U23 Việt Nam đã có tên trong danh sách thi đấu của Hà Nội FC gồm Văn Chuẩn, Văn Xuân (chấn thương), Văn Trường, Việt Anh, Tiến Long, Xuân Tú, Văn Đạt, Văn Tới… bên cạnh những ngôi sao trên tuyển Việt Nam như Tấn Trường, Duy Mạnh, Thành Chung, Đức Huy, Văn Vỹ, Tuấn Hải… cộng với dàn ngoại binh khủng, như tiền đạo “mắn” bàn thắng V. Siladi sẽ là mối đe dọa thường trực của bất cứ đội bóng hùng mạnh, kể cả 3 đội bóng ứng viên nói trên. Vấn đề của Hà Nội FC phải chăng hiện nay nằm ở hàng thủ khi trong 2 trận đấu căng thẳng gần nhất đều để thủng lưới. Đó là trận gặp chủ nhà Hải Phòng ở Cúp tứ hùng (2-2) và trận đấu bù vòng 3 trên sân Nam Định (1-1). Khi thiếu vắng Đình Trọng và Duy Mạnh chưa trở lại, cặp trung vệ Thành Chung - Văn Tới chưa chứng minh được sự thay thế cần thiết lúc này?

Trong khi đó, Viettel đang chứng minh sức mạnh vượt trội ở vòng loại AFC 2022 trước các đội bóng khu vực. Tuy trung vệ Tiến Dũng chưa trở lại, niềm hy vọng lớn nhất Hoàng Đức chưa thực sự hồi phục sau quãng dài cống hiến, Ngọc Hải và Trọng Hoàng hồi hương nhưng tiềm năng của đội bóng áo lính này luôn không bao giờ vơi cạn, với sự bổ sung những nhân tố trẻ hàng đầu như Mạnh Dũng, Thanh Bình, Danh Trung và tới đây có thể cả Tuấn Tài. Không bùng nổ, đa dạng như Hà Nội FC nhưng đội bóng áo lính có sự chững chạc, lỳ đòn của những người luôn biết địch, biết ta, thắng tối thiểu cho điểm số tối đa.

Đội bóng “nhà giàu mới nổi” ở miền Trung là T. Bình Định hiện đang cho thấy tham vọng thực sự khi hội đủ nhiều nhân tài bóng đá Việt dù không có nguồn đào tạo trẻ dồi dào như đối thủ SLNA. Trận đấu ở vòng 2 V. League-2022 giữa Sông Lam Nghệ An - T.Bình Định (1-2) cho thấy, đây là đội bóng đáng gờm, từng bước sẽ hình thành nên một thế lực thực sự để thách thức các đội bóng tiềm năng nói trên. Bất cứ đội bóng nào trong quá trình “vừa hành quân vừa xếp hàng” của giải đấu sẽ tìm ra được đội hình tốt nhất, chiến thuật phù hợp nhất để hiện thực hóa tham vọng của mình.

Hai đội bóng miền Trung với 2 vị huấn luyện viên trẻ Đức Thắng và Huy Hoàng đối đầu với 2 nhà cầm quân từ Hàn Quốc (Chun Jae - Hà Nội FC, Bae Ji-won-Viettel) sẽ là cuộc đấu trí cam go hơn bao giờ hết. Hai đội bóng miền Trung có đủ các nhân tố lão luyện từ Đội tuyển Việt Nam và số ít tuyển thủ U23 Việt Nam liệu có “đọ” lại nổi với đông đảo đồng đội - đối thủ ở các đội bóng thủ đô trên sân cỏ nước nhà hay không cũng là điều hết sức thú vị và đáng chờ đợi ở phía trước.

Sẽ có nhiều thay đổi lớn của CLB SLNA ở mùa giải mới. Ảnh tư liệu Đức Anh

Cuộc đua tứ mã này sẽ kéo dài đến tháng 11 mới kết thúc và mọi dự đoán có thể bị phá vỡ bởi những kẻ chen ngang như Hoàng Anh Gia Lai, Hải Phòng hay Sài Gòn FC và bất cứ đội bóng ngựa ô nào đó. Hy vọng những dự tính nói trên sẽ sớm… phá sản bởi sự đổi ngôi liên tục sau những vòng đấu, bởi sự bất ngờ của trái bóng tròn, bởi sự vươn lên của một đội bóng tưởng như là yếu thế nào đó. Nhưng nói gì thì nói, bất ngờ gì thì bất ngờ, sẽ không có chuyện những đội bóng ở trung tâm bóng đá như Hà Nội FC hay Viettel bị tụt lại phía sau, bởi nguồn lực cực kỳ chất lượng của những đội bóng này đã được kiểm nghiệm ở cấp khu vực và châu lục gần đây. Bắt kịp những đội bóng này là điều không hề đơn giản và dễ dàng khi nhiều năm qua đây là nòng cốt, là chủ lực của Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, góp phần chính yếu đưa bóng đá Việt vươn tầm./.

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO