V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Còn một vòng đấu tới, vòng 13 là kết thúc nhưng ngôi vô địch lượt đi đã chắc chắn nằm trong tay Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô hơn đội xếp thứ 2 Sông Lam Nghệ An 6 điểm, hơn đội xếp thứ 3 Hoàng Anh Gia Lai 7 điểm.

Tuy nhiên, ở vòng 13, nếu các đội bóng trên thi đấu không tốt, để mất 2-3 điểm chẳng hạn và các đội xếp thứ 4, 5 như Hải Phòng hay TopenLand Bình Định có được 3 điểm thì bảng xếp hạng sẽ có sự thay đổi ở vị trí thứ 2 và thứ 3. V-League đang khởi đi với không ít bất ngờ, thú vị nên việc giữ được thứ hạng cao luôn là điều khó khăn đối với bất cứ đội bóng nào.

Sau trận đấu tâm điểm của vòng 12 giữa chủ nhà Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai (2-1), Huấn luyện viên Kiatisuk bày tỏ sự công nhận sức mạnh thực sự của đội đầu bảng khi được thi đấu trên sân nhà Hàng Đẫy. Một chi tiết đáng chú ý là về cuối trận, đội chủ nhà thi đấu với lực lượng toàn nội binh và trong trận chỉ duy trì 2 ngoại binh, trong khi đối thủ là 3 ngoại binh. Điều đó chứng tỏ trong tay đội bóng Thủ đô luôn có lực lượng dồi dào, từ các trụ cột đang là tuyển thủ quốc gia, đến tuyển thủ U23, tuyển thủ U20, U19, ít có sự chênh lệch giữa cầu thủ chính thức và dự bị…

V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã? ảnh 1
Bảng xếp hạng sau vòng 12. Ảnh: VPF

Hai bàn thắng Hà Nội FC ghi được trong 2 phút trận đấu nói trên đều do 2 cầu thủ nội ghi rất đẹp mắt do công của Văn Quyết và Tuấn Hải, với 2 kiến tạo của ngoại binh Siladi và nội binh Văn Hậu chứng minh cho sự hùng hậu và xuất sắc đó của Hà Nội FC. Cũng 2 bàn thắng đó tiếp tục cho thấy Hoàng Anh Gia Lai dù luôn chú ý tăng cường hàng phòng ngự từ việc mua gom nội ngoại binh giỏi thì vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, vẫn có sự chênh lệch giữa tấn công và phòng thủ. Trước một dàn nội binh phòng thủ gồm Thành Chung, Văn Hậu, Duy Mạnh… Hà Nội FC vẫn duy trì được sự chắc chắn, kín kẽ cần thiết trong mọi trận đấu, kể cả với một đội có lực lượng tấn công mạnh như Hoàng Anh Gia Lai. Việc Tấn Trường chỉ để thủng lưới 1 lần, trong tình huống bất khả kháng chứng minh điều đó.

Cần nói thêm, ở lượt đi, Hoàng Anh Gia Lai gặp khó khi thi đấu với 2 đối thủ hàng đầu là Sông Lam Nghệ An và Hà Nội FC đều trên sân khách. Giai đoạn đầu mùa, Hoàng Anh Gia Lai thi đấu không thành công nên việc thua trắng Sông Lam Nghệ An trên sân Vinh 0-2 là điều không quá bất ngờ. Khi đội bóng Phố Núi bắt đầu vào “phom” với 4 trận thắng liên tiếp và đe dọa trực tiếp đến ngôi đầu của Hà Nội FC nhưng vào trận vẫn không thoát khỏi “dớp” nhiều năm thua trận trên sân Hàng Đẫy, cho thấy đội bóng của Kiatisuk vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết, nếu thực sự muốn vượt qua Hà Nội FC để tìm kiếm ngôi vua V-League mà họ tưởng như đã có được ở mùa giải đại dịch 2021. Cả 2 trận đấu với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, Hoàng Anh Gia Lai đều bị thủng lưới 2 bàn và chỉ ghi được 1 bàn thắng. Kết quả đó cho thấy sự tương ứng trên bảng xếp hạng dù tạm thời và Hoàng Anh Gia Lai chỉ xếp thứ 3 cho thấy thực lực nhiều tiềm năng nhưng chưa khai thác, phát huy ở lượt đi.

V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã? ảnh 2

Sông Lam Nghệ An trong trận gặp Thanh Hóa. Ảnh tư liệu Chung Lê

Lợi thế được thi đấu trên sân nhà Hàng Đẫy của Hà Nội FC trước Sông Lam Nghệ An và Hoàng Anh Gia Lai được đội bóng Thủ đô khai thác triệt để với cùng 2 trận thắng sát nút 2-1. Trong khi đó, Sông Lam Nghệ An có một trận đấu sân nhà thành công và một trận đấu sân khách thất bại trước 2 đối thủ nói trên. Lợi thế và bất lợi ở lượt đi sẽ được trả lại ở lượt về khi Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiếp cả Hà Nội FC lẫn Sông Lam Nghệ An trên sân Pleiku và chính Huấn luyện viên Kiatisuk đang hẹn gặp lại đối thủ ở lượt về để “trả cả vốn lẫn lãi”. Lịch sử cho thấy cả Hà Nội FC lẫn Sông Lam Nghệ An đều luôn gặp khó trên sân Pleiku và đến lúc đó, sẽ biết “mèo nào cắn mỉu nào” và bảng xếp hạng có thể bị đảo lộn chăng? Vì thế, dù đang cách biệt đối thủ từ 6-7 điểm, một khoảng cách được coi là an toàn nhưng Hà Nội FC vẫn không thể “kê cao gối ngủ” vì mọi chuyện đang vô cùng khó nhằn ở phía trước.

Cuối lượt đi là cuộc đua tam mã Hà Nội FC - Sông Lam Nghệ An - Hoàng Anh Gia Lai và những kẻ bám đuổi, phá bĩnh là Hải Phòng, TopenLand Bình Định. Không ai dám chắc là danh sách các đội xếp đầu sẽ “định hình” sau mỗi vòng đấu, ngoại trừ khó khăn đang dồn lên vai 2 đội bóng Sài Gòn FC và TP. Hồ Chí Minh. Gần đây, TopenLand Bình Định và Viettel đang trở lại cuộc đua, thách thức trực tiếp các đội xếp trên. Vì thế, mọi sự đánh giá, xếp hạng chỉ có thể dành cho các đội Hà Nội FC hay Hoàng Anh Gia Lai, Sông Lam Nghệ An với chiều sâu lực lượng, kinh nghiệm trận mạc, đồng đều các tuyến.

Cuộc đua sẽ gay cấn, hồi hộp, khó lường khi các đội xếp trên sẩy chân, các đội khác có dịp chen chân và có một đội bóng yếu toàn diện nào đó luôn là “ngân hàng điểm” cho các đội mạnh hơn. Tuy nhiên, các cuộc đối đầu trực tiếp ở lượt về trên sân Pleiku giữa chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai với Hà Nội FC và Sông Lam Nghệ An sẽ là “tâm điểm” ở các vòng đấu, góp phần phân định ngôi thứ của V-League vào cuối mùa giải. Nếu Hà Nội FC tiếp tục thi đấu như hiện tại, V-League sẽ sớm định hình chân dung nhà vô địch nhưng đó sẽ là một cuộc đấu …tẻ nhạt, biết rồi, không thu hút nữa. Vấn đề là Hoàng Anh Gia Lai phải chứng minh được sức mạnh thực sự của ứng viên vô địch và Sông Lam Nghệ An dù đầu mùa chỉ phấn đấu top 3 nhưng có vẻ họ sẽ cố gắng đạt mục tiêu cao hơn? Khi và chỉ khi đó, V-League mới thực sự đáng xem cho đến giây phút cuối cùng của giải đấu./.

Tin mới

Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.