Và chúng tôi đã nhìn lên bầu trời…

(Baonghean.vn) – Cô gái bé nhỏ ấy, sẽ gặp được cha mình, mỗi lần nhìn lên bầu trời. Con hãy tin rằng, Tổ quốc này đã được bình yên bởi những lồng ngực biết xé gió bão bay lên như người cha của con

Và chúng tôi đã nhìn lên bầu trời… ảnh 1
 

Anh đã trở về, người phi công can trường ấy đã trở về trong tiếng hú của con tàu cập cảng. Anh trở về khi ánh ngày vừa rạng, giữa hai hàng tiêu binh, trong những cánh tay đồng đội anh giơ lên ngang vành mũ, mỗi cánh tay đều trĩu nặng những nghẹn ngào…

Và chúng tôi đã nhìn lên bầu trời… ảnh 2
 

Tôi đã nghĩ rất nhiều về anh, về những người lính phi công của chúng ta, về những người trai mang vẻ rắn rỏi của nắng, của gió, của những khát khao được chinh phục bầu trời… Anh Khải ơi, hẳn rằng, khi sinh anh – người con thứ 10 trong gia đình- mẹ cũng không nghĩ rằng một ngày kia, đứa con dứt ruột của mình, sẽ giã từ mái nhà võng xuống vì mưa giông, giã từ những con đường gập ghềnh bùn đất của làng Tân Văn, giã từ những luống cày mặn đắng mồ hôi của cha, của mẹ để thực hiện giấc mơ bay lượn.

Và chúng tôi đã nhìn lên bầu trời… ảnh 3
 

Người trai ấy, cũng như bao nhiêu người trai khác trên khắp miền quê nước Việt thân yêu, đã mang giấc mơ được bay lên như cánh chim trời, được đùa giỡn với muôn vàn mây bạc, được kiêu hãnh xé gió mà lao đi, được từ trên đỉnh cao vời vợi nhìn xuống giang sơn gấm vóc của ta, được bảo vệ sự bình yên của mặt đất quê hương, chở che những bờ đê gió lộng cho em thơ thả diều, chở che những luống cày mặn đắng mồ hôi…ấy.

Mẹ không thể ngờ, nhưng anh đã bay lên!

Các anh đã bay lên. Với trời xanh rộng rãi. Về phía mặt trời đang tỏa nắng rực vàng. Trong lòng không thể không ngân lên, như câu thơ của một nhà thơ phi công trẻ: “Tôi đạt đến đỉnh cao lộng gió/ Nơi chưa từng có một cánh chim trời nào/ Ngay cả đại bàng cũng khát khao” (John Magee Jr). Các anh bay lên, cùng màu áo của Không quân Việt Nam, màu áo như màu mây trời những ngày trong xanh nhất.

Và chúng tôi đã nhìn lên bầu trời… ảnh 4
 

Và trong bao nhiêu chuyến bay lên ấy, có chuyến bay đã trở thành mãi mãi…

Người con làng Tân Văn, cũng là người con của bầu trời nước Việt ngã vào lòng biển thẳm , trong cánh dù quấn quanh thân thể mình. Có một ai đó đã nói rằng, chẳng phải ư,  nước biển luôn phản chiếu màu trời? Sắc biển hôm ấy đã xanh đến muôn trùng. Để anh, kịp thấy rằng, cái màu bình yên ấy có một phần nhỏ bé của mình vẽ nên.

Và chúng tôi đã nhìn lên bầu trời… ảnh 5
 

Hàng ngàn người đã đứng cả đêm trên bến cảng xứ Nghệ đón giây phút anh Khải trở về. Họ là đồng đội của anh, là những người dân xứ Nghệ, những người dân Bắc Giang, những người dân của mọi miền đất nước  ... Đêm qua, trắng một đêm của hàng triệu đôi mắt dõi ra phía biển. Cũng hàng triệu đôi mắt ấy, trái tim ấy nhìn lên trời cao.

Trên ấy, chúng tôi tin rằng, phần hồn của những người anh hùng vẫn mãi bay lượn cùng những cánh chim dũng mãnh nhất. Và ngày hôm nay, đứa trẻ 3 tuổi làng Tân Văn chưa biết đến nỗi đau mất cha, nhưng sẽ được lớn lên cùng niềm tự hào khôn tả.  Cô gái bé nhỏ ấy, sẽ gặp được cha mình, mỗi lần nhìn lên bầu trời. Con hãy tin rằng, Tổ quốc này đã được bình yên bởi những lồng ngực biết xé gió bão bay lên như người cha của con

Thùy Vinh

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...