Vạ miệng

(Baonghean) - 3 lần đưa B.Bình Dương đoạt chức vô địch V.League, cũng 3 lần rời đội bóng đất Thủ trong cay đắng, với cá tính đặc biệt và những phát ngôn khó nghe của mình, HLV Lê Thụy Hải trở thành “hiện tượng” của làng bóng đá Việt trong những năm gần đây.
 
Nói về cá nhân mình, trước báo chí, ông Hải khẳng định: “Tôi là HLV xuất sắc nhất Việt Nam!”. Ở B.Bình Dương, ông cũng từng nói: “Ngôi sao lớn nhất ở B.Bình Dương là tôi!”. Với đồng nghiệp và các cầu thủ cũng như những ông chủ của các đội bóng, ông cũng có những nhận xét “khó nghe”. Khi HAGL đang là hiện tượng của bóng đá Việt Nam, ông nói: “Các cầu thủ HAGL chưa đủ trình để đá ở V.League”. Nhận xét về HLV Miura ông cũng cho là “không có thành tích và ấn tượng gì đáng kể”... Với những phát biểu như vậy, ông Hải đã gây “sóng gió” trong dư luận. Và chắc chắn, người khó chịu nhất có lẽ là những ông chủ đang hàng ngày trả tiền công cho ông. Bởi, họ mời ông làm HLV là để lo việc chuyên môn chứ không muốn ông tự ý “làm truyền thông” gây xáo trộn, ảnh hưởng đến CLB.
 
HLV Lê Thụy Hải (phải ảnh)
Nói về cá tính, các HLV nội cũng như ngoại, khi cầm quân các đội bóng ở cấp độ CLB lẫn đội tuyển ở Việt Nam họ cũng có thừa, nhưng “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, họ đều biết phận sự của mình. Khi nhận xét về cầu thủ, lãnh đạo đội bóng hay ông chủ, họ đều có những nhận xét hài hòa theo kiểu “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Như HLV Graechen của HAGL mới đây, khi bầu Đức nhảy vào cabin chỉ đạo thay mình trong trận đấu gặp Đồng Nai ở vòng 10 V.League vừa qua, vị HLV người Pháp này đã buồn bã bỏ buổi họp báo sau trận đấu. Nhưng, khi các phóng viên vặn hỏi về tình huống này, thì Graechen trả lời: “Ông ấy vào khu vực kỹ thuật vì ông ấy là ông chủ của đội bóng và ông ấy không làm thay việc của tôi”.
 
Còn ông Hải, khi phóng viên hỏi về lý do chia tay B.Bình Dương lần này thì ông nổi cáu rằng: “Về mà hỏi ngôi sao đang nổi nhất ở Bình Dương ấy” - (ý nói lãnh đạo đội bóng). Hay khi lãnh đạo B.Bình Dương tuyển Công Vinh về, ông Hải cũng bóng gió rằng: Công Vinh có về Bình Dương cũng ngồi ghế dự bị... Với những phát ngôn làm “mất mặt” ông chủ và ảnh hưởng đến thương hiệu của đội bóng, nhiều người đã mường tượng ra sớm muộn gì thì ông Hải “lơ” cũng phải rời khỏi B.Bình Dương. Trận thua ngược trên sân Shangdong Luneng ở đấu trường C1 Châu Á vừa qua chỉ là giọt nước tràn ly, là cái cớ để đường ai nấy đi. 
 
Sau sự việc này, bản thân ông Hải và nhiều CĐV cho rằng, nếu thiếu đi những con người cá tính, có những phát biểu thẳng như ông Hải, bóng đá Việt phần nào cũng giảm đi sự hấp dẫn!? Chưa biết nhận định đó có đúng không, nhưng trước mắt, ông Hải “lơ” đã phải ngậm ngùi rời đội bóng B.Bình Dương vì “vạ miệng”.
 
Đức Dũng