Vác kiếm đi đánh nhau sau khi bị dọa ‘chặt chân’

(Baonghean.vn) - Đang uống bia thì bị nhắc đến chuyện nợ nần, Cường hô hào đàn em “đi với anh có chút việc”. Sau đó, Cường dùng kiếm chém anh H. tổn hại sức khỏe 23%.

Ngày 9/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Chu Văn Cường (SN 1990) và Đậu Diệp Thanh (SN 2002), cùng trú tại thị xã Hoàng Mai về tội “Cố ý gây thương tích”. Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị hại và kháng nghị của Viện Kiểm sát thị xã Hoàng Mai đối với bị cáo Thanh.

Theo tài liệu điều tra, chập tối 15/8/2019, Cường, Thanh, Huỳnh Đông cùng một số người bạn tụ tập uống bia. Lúc này, Cường nhận được điện thoại của Nguyễn Văn H. (SN 1998), trú xã Quỳnh Lập nói chuyện trước đó Cường yêu cầu H. trả nợ cho một người bạn.

Bị cáo Đậu Diệp Thanh (đứng) và bị cáo Cường. Ảnh: Trần Vũ

Quá trình nói chuyện, hai bên mâu thuẫn, thách thức đánh nhau. Sau đó, Cường nói với Huỳnh Đông “có thằng đòi chặt chân anh”, thì Đông nói “để em đến đưa chân cho hắn chặt”. Sau đó, Cường quay sang nói với cả nhóm “đi với anh có chút việc”.

Cả nhóm hưởng ứng, chở nhau đi bằng xe máy. Trên đường đi, Cường vào nhà mình lấy 1 thanh kiếm Nhật đưa cho 2 người bạn cầm.

Khi đến con dốc ở ngã ba xóm Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập, Cường xuống xe gọi điện cho H. Một lúc sau, H. cùng người bạn cầm dao đi ra. Nhưng khi thấy nhóm của Cường có kiếm dài thì H. cùng bạn bỏ chạy. Thấy vậy, nhóm của Cường rượt đổi, thách thức đánh nhau.

Cường cầm kiếm bằng thép dài 75 cm chém vào cẳng tay phải của H. Bị đánh, H. bỏ chạy nhưng vẫn tiếp tục bị Cường chém vào tay trái. Chỉ đến khi có người can ngăn, nhóm của Cường mới rút.

Sau khi chém người, Chu Văn Cường bỏ trốn khỏi địa phường đến ngày 16/10/2019 thì bị Công an thị xã Hoàng Mai bắt tạm giam.

Đối với anh H. bị chém đứt gân tay. Cơ quan chức năng xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với H. tại thời điểm giám định là 23%.

Trước khi liên quan đến vụ án này,  Thanh từng bị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội "Cưỡng đoạt tài sản" vào tháng 10/2019. Cường từng 2 lần bị xử phạt hành chính về hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã và xâm phạm sức khỏe người khác.

Tòa sơ thẩm do TAND thị xã Hoàng Mai xét xử đã tuyên phạt Chu Văn Cường 30 tháng tù, Đậu Diệp Thanh 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Cố ý gây thương tích".

Sau đó, bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tăng án đối với bị cáo Cường và tăng mức bồi thường dân sự; Viện Kiểm sát thị xã Hoàng Mai cũng có kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xét xử Thanh án tù chứ không phải án tù treo.

Tại phiên tòa này, bị hại rút đơn kháng cáo, còn Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên kháng nghị. Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm: Bị cáo Thanh đang trong thời gian chấp hành án treo nhưng lại phạm tội khác, cần buộc bị cáo thi hành án tù giam.

HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS, sửa một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Thanh. Tuyên phạt Đậu Diệp Thanh 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích".