Vạn chài Tam Sơn: Bấp bênh mùa lũ

(Baonghean.vn)- Vào mùa mưa lũ, những hộ dân vạn chài ở xã Tam Sơn (Anh Sơn) luôn canh cánh nỗi lo bị nước cuốn trôi, việc mưu sinh gặp nhiều khó khăn, cuộc sống trở nên bấp bênh. 

Trước đây, xóm chài Tam Sơn có hơn 10 hộ cư trú. Vì cuộc sống ngày một vất vả, bấp bênh nên đa số các gia đình đã tìm cách lên bờ cư trú hoặc chuyển đến sinh sống ở vùng khác. Hiện tại, ở đây chỉ còn 3 hộ làm ăn và sinh sống, là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện mua đất định cư và chuyển đổi nghề nghiệp. Vào mùa mưa lũ, cuộc sống của họ hết sức bấp bênh.
Trước đây, xóm chài Tam Sơn có hơn 10 hộ cư trú. Vì cuộc sống ngày một vất vả, bấp bênh nên đa số các gia đình đã tìm cách lên bờ cư trú hoặc chuyển đến sinh sống ở vùng khác. Hiện tại, ở đây chỉ còn 3 hộ làm ăn và sinh sống. Họ là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện mua đất định cư và chuyển đổi nghề nghiệp. Vào mùa mưa lũ, cuộc sống của họ hết sức bấp bênh. Ước mơ lớn nhất của họ là được lên bờ cư trú, xóa tan mối lo khi mùa lũ tràn về.
Mùa mưa, nước sông dâng cao, việc đi lại thực sự khó khăn và nguy hiểm.
Mùa mưa, nước sông dâng cao, việc đi lại trên "ngôi nhà nổi di động" thực sự khó khăn và nguy hiểm.
Gia đình anh Lê Văn Hùng có 4 nhân khẩu, cư trú trong
Gia đình anh Lê Văn Hùng có 4 nhân khẩu, cư trú trong con thuyền chật hẹp và tạm bợ. Gỗ phần lớn đã bắt đầu bị mục, mái lợp bằng tranh, một trận lũ sẽ cuốn phăng tất cả. Vì thế, những ngày mưa gió, cả nhà ăn ngủ không yên, phải thức suốt đêm để canh lũ.
Sợi dây neo thuyền
Sợi dây neo thuyền mỏng manh, có thể bị đứt bất cứ lúc nào.

Năm trước, chiếc thuyền- nơi sinh sống của gia đình ông Lê Văn Nga bị nước lũ phá tung, toàn bộ tài sản bị cuốn trôi, số cá nuôi dưới lồng trị giá hơn 10 triệu cũng bị cuốn theo dòng nước. Gia đình ông phải đưa số ván còn lại lên triền sông dựng túp lều làm nơi che mưa, tránh nắng.

Năm ngoái, "ngôi nhà nổi" - nơi sinh sống của gia đình ông Lê Văn Nga bị nước lũ phá tung, toàn bộ tài sản bị cuốn trôi, số cá nuôi dưới lồng trị giá hơn 10 triệu cũng bị cuốn theo dòng nước. Gia đình ông phải lượm lặt số gỗ củi còn lại lên triền sông dựng túp lều làm nơi che mưa, tránh nắng.
Ông Nga cho hay, hiện tại nước lũ đang cao, các hồ thủy điện xả lũ, thay đổi môi trước nước nên cá rất hiếm. Vì thế, những ngày này chỉ biết treo lưới, ngồi nhìn xuống mặt sông...
Ông Nga cho hay, hiện tại nước lũ đang cao, môi trước nước thay đổi nên cá rất hiếm. Vì thế, những ngày này chỉ biết treo lưới, ngồi nhìn xuống mặt sông...
Trời mưa, lều bị dột, củi bị ướt nên bà Phạm Thị Hồng (vợ ông Nga) rất khó khăn trong việc nhóm lửa để nấu bữa ăn.
Bà Phạm Thị Hồng (vợ ông Nga) cho biết cuộc sống mùa lũ hết sức tạm bợ, bấp bênh và khó lường. 
Những ngày mưa lũ, bà con vạn chài kéo lưới suốt ngày cũng chỉ được lèo tèo mấy con cá nhỏ.
Những ngày mưa lũ, bà con vạn chài làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm nhưng cũng chỉ được lèo tèo vài con cá nhỏ.
Chị Nguyễn Thị Phượng lo lắng nước lũ sẽ làm số cá nuôi dưới lồng bị nhiễm các chất gây hại, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cá.
Bà Nguyễn Thị Phượng lo lắng nước lũ sẽ làm số cá nuôi dưới lồng bị nhiễm các chất gây hại, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cá.
Gia tài
Các gia đình vạn chài ở Tam Sơn đều nuôi từ 2-3 con bò, với họ đây là gia sản lớn nhất. Nhưng chuồng trại chênh vênh bên mép sông, khi nước lũ dâng cao bất ngờ số tài sản này có nguy cơ bị mất trắng.

Công Kiên

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.