Vẫn còn 795 triệu người suy dinh dưỡng trên thế giới

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo năm 2015 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) về “tình hình an ninh lương thực trên thế giới”, tình trạng nạn đói đã giảm xuống nhưng 10% dân số thế giới tương đương với 795 triệu người vẫn bị suy dinh dưỡng.

Trẻ em suy dinh dưỡng luôn là mối quan tâm của toàn cộng đồng.(nguồn Internet)

Báo cáo của FAO thống kê được số lượng người suy dinh dưỡng đã giảm 167 triệu người trong vòng một thập kỷ qua và giảm 216 triệu người kể từ giai đoạn 1990-1992.

Mặc dù đã đạt được những thành quả nhất định song 57 trên tổng số 129 quốc gia bị FAO theo dõi đã không đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) về việc giảm một nửa tình trạng bần cùng và tỷ lệ người thiếu đói.

Chỉ còn 6 tháng trước khi MDGs được thiết lập từ năm 1990 hết hiệu lực, FAO hoan nghênh những tiến bộ đạt được, đặc biệt là tại Tây Phi, nơi có số người suy dinh dưỡng giảm gần 25% trong vòng 5 năm.

Các khu vực Trung, Đông, Đông Nam châu Á và Mỹ Latinh cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thế nhưng, bên cạnh đó, tình hình nạn đói tại khu vực cận Sahara ở châu Phi và Nam Á vẫn đáng lo ngại. FAO cho biết, 2 khu vực này là nơi tập khung nhiều người dân phải đối mặt với nạn đói nhất.

Các nhà nghiên cứu liệt kê một loạt những vấn đề nổi cộm cản trở việc hoàn hành MDGs như: biến động “quá lớn” về giá lương thực, chiến tranh, bất ổn chính trị, bất ổn xã hội, thiên tai địch họa…

Một số nhà nghiên cứu cho rằng tình hình trên thực tế còn nghiêm trọng hơn so với báo cáo đưa ra.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức phi chính phủ lo ngại việc biến đổi khí hậu có thể làm suy giảm những nỗ lực đã đạt được trong thập kỷ qua. Hôm 26/5 vừa rồi, 24 tổ chức phi chính phủ đã cùng ký đơn kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa vấn đề an ninh lương thực vào trong các cuộc đàm phán chống biển đổi khí hậu.

Bởi có đến 70% các loại cây trồng có thể bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu và nếu không có những hành động can thiệp kịp thời thì sẽ có thêm 600 triệu người bị đói vào năm 2080.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)