Vẫn còn tình trạng cán bộ cơ sở 'xin đểu' doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Theo phản ánh của Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã, đang quan tâm hết mức, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp một cách thường xuyên và lộ liễu, mà điển hình là tình trạng "xin đểu" kinh phí.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Tại phiên thảo luận hội trường chiều 2/11, đặt vấn đề vì sao có nhiều vấn đề gây bức xúc trong xã hội mãi vẫn chưa được giải quyết , đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, nguyên nhân chỉ có thể giải thích do "buông lỏng quản lý".

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, dù cho bộ máy Nhà nước tự thân không tạo ra bức xúc cho xã hội, nhưng bộ máy đó lại được tạo bởi các công chức và viên chức. Về hàng loạt vụ việc như: Sập mỏ khai thác đá, vài chục người chết; Sạt lở bãi thải, vài gia đình bị chôn vùi; Lật du thuyền trái phép, nhiều người chết; Cháy cơ sở karaoke ở Hà Nội làm chết nhiều người..., ông Cương cho biết, "cứ xảy ra rồi chính quyền mới đến tuyên bố sẽ rà soát, xử lý các cơ sở vi phạm". Theo đại biểu, lẽ ra điều đó phải làm lâu rồi chứ không phải chờ đến lúc xảy ra rồi mới đến. 

Đại biểu tỉnh Ninh Thuận cũng cho hay, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã, đang quan tâm hết mức, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp một cách thường xuyên và lộ liễu.

Kể lại câu chuyện của một cử tri, ông Nguyễn Sỹ Cương thẳng thắn nói: "Chính quyền địa phương, kể cả các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn việc gì không biết chứ có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất gì trên địa bàn họ biết hết! Thăm hỏi thường xuyên!".

Thế nhưng, oái oăm lại ở chỗ, "thăm hỏi không phải để kiểm tra hay chấn chỉnh vấn đề gì, mà để xin kinh phí hỗ trợ. Trước kia chỉ xin vào dịp Tết Nguyên đán, nay dịp gì cũng xin, lễ cũng xin. Nghỉ hè cũng xin, tổ chức hội nghị cũng xin - ở đây doanh nghiệp gọi là "xin đểu". Nếu không cho thì chuốc lấy phiền toái. Doanh nghiệp nói họ không làm gì sai cả nhưng vẫn phải chịu" - vị đại biểu không khỏi bức xúc.

Vấn đề chất lượng bộ máy công chức cũng được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên thảo luận ngày hôm nay. Theo đó, nếu như Chính phủ dù quyết tâm chống tham nhũng và xây dựng một bộ máy "liêm chính" nhưng nếu những con người tạo nên bộ máy đó là các cán bộ, công chức từ cơ sở đến trung ương không liêm chính, mục tiêu cũng khó thành.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (tỉnh Nghệ An) cũng đã đưa ra đề nghị, trong một số trường hợp cần phải đuổi việc những cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật nhằm tăng tính răn đe.

Dương Gim