Vấn đề hóc búa của Malaysia

(Baonghean.vn) - Cuộc khủng hoảng di cư Đông Nam Á là một phép thử đối với vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia trong năm 2015. Nếu không khéo léo giải quyết vấn đề này, Malaysia dễ bị quy chụp là không đảm nhận tốt trọng trách đã được giao phó, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến uy tín của toàn thể Cộng đồng ASEAN.
 
Từ bên ngoài, những tuần vừa qua, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng quan ngại mạnh mẽ về cuộc khủng hoảng di cư Đông Nam Á, thậm chí Liên hợp quốc còn thẳng thắn chỉ trích Malaysia quay lưng với các con thuyền chở nạn nhân của nạn buôn người. 
 
Từ giác độ của mình, Malaysia từ chối dòng thuyền nhân Rohingya đổ vào nước này, cho rằng việc thoải mái chấp nhận những người tị nạn này không phải là một giải pháp khả dĩ và dài hạn cho cuộc khủng hoảng phát sinh từ vấn đề nội bộ của Myanmar.
 
Tổng thống Myanmar trao chiếc búa tượng trưng vị trí Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Malaysia, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar. Ảnh EPA.
Ấy là đối ngoại, còn về đối nội, cuộc khủng hoảng cũng đặt ra những thách thức cho Malaysia. Sự hiện diện ngày càng tăng của người Rohingya có thể gây ra các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội hay có thể làm phát sinh những quan ngại về an ninh ở trong nước. 
 
Không chỉ vậy, làn sóng chỉ trích chính phủ vì thiếu hành động thiết thực để cứu giúp người Rohingya từ liên minh cầm quyền lẫn phe đối lập cũng bủa vây ban lãnh đạo nước này.
 
Đối diện những thách thức như vậy, Malaysia đã thỏa thuận cùng Indonesia sẽ cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho những người tị nạn tại các nước này trong vòng 1 năm, sau đó cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ để tái định cư những người này ở 1 nước thứ 3. 
 
Malaysia khôn khéo lựa chọn biện pháp này để duy trì lòng tin của dư luận đối với nước Chủ tịch ASEAN. Động thái này cũng xoa dịu sức ép trong nước đòi giúp đỡ người Rohingya, đồng thời cũng làm giảm tác động tiêu cực từ sự hiện diện của những người thiểu số này. Thật là “nhất cử lưỡng tiện”!
 
Khách quan mà nói, Malaysia cũng có cái lý riêng của nước này. Mở cửa biên giới cho người Rohingya không hẳn là giải pháp khôn ngoan. Trên thực tế, nó có thể phát tín hiệu sai lầm cho Myanmar rằng đùn đẩy các vấn đề nội bộ của họ sang cho các quốc gia khác là một giải pháp có thể chấp nhận được. Trên cương vị lãnh đạo của mình, Malaysia đang gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới Myanmar rằng đẩy trách nhiệm cho các nước khác là đi ngược lại lý tưởng của ASEAN.
 
Thu Giang