Vấn đề quy hoạch, xây dựng chung cư cao tầng làm 'nóng' nghị trường

(Baonghean.vn) – Thời gian chất vấn không đủ để các đại biểu nêu ý kiến; đại biểu đã “dám” hỏi thẳng vào vấn đề nhạy cảm.

Giải trình của Sở Xây dựng

Ông Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có tổng số 132 dự án xây dựng nhà ở, trong đó có 67 dự án xây dựng nhà ở có chung cư cao tầng, với tổng số 101 khối nhà chung cư (TP.Vinh có 61 dự án, với tổng số 96 khối nhà chung cư).

Đến nay, trong số 67 dự án xây dựng nhà ở có chung cư cao tầng đã có 45 dự án đã và đang triển khai đầu tư xây dựng; 22 dự án chưa triển khai đầu tư xây dựng. Đã có 25 khối nhà đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, 34 khối nhà đang xây dựng chưa hoàn thành; 42 khối nhà chưa triển khai xây dựng.

Các dự án quy hoạch xây dựng nhà ở nói chung và nhà ở chung cư cao tầng nói riêng được đầu tư xây dựng phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị, phù hợp với các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Theo quy hoạch thì tỷ lệ đất dành cho công trình giao thông đều trên 20% (theo tiêu chuẩn là tối thiểu 18%).

Quy trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở nói chung và nhà ở chung cư cao tầng nói riêng được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành; được sự đồng thuận của các cấp, các ngành, địa phương… Khẳng định nhà ở chung cư cao tầng là giải pháp hữu hiệu tăng diện tích xây dựng nhà ở, đáp ứng nhu cầu rất lớn và đa dạng về nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên, có một số dự án nhà ở cao tầng đơn lẻ nằm xen trong các khu dân cư cũ ở TP Vinh việc đấu nối hạ tầng xung quanh dự án với hạ tầng trục chính đô thị còn hạn chế bất cập.

Ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng mở đầu phiên chất vấn với nội dung liên quan đến công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng mở đầu phiên chất vấn với nội dung liên quan đến công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, có 59 chung cư cao tầng đã và đang được xây dựng. Trong đó, có 27 chung cư cao tầng tỉnh không phải cấp phép; 24 chung cư cao tầng đã được cấp giấy phép xây dựng; 8 chung cư cao tầng đang xây dựng nhưng chưa trình hồ sơ.

Có 16 chung cư vi phạm về trật tự xây dựng đô thị (chiếm tỷ lệ 27%) với các lỗi: khởi công xây dựng khi chưa được cấp phép; đã khởi công xây dựng nhưng chưa trình hồ sơ xin cấp giấy phép; thi công xây dựng có tác động đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư...

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị địa phương đã xử phạt hành chính: 09/16 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

Theo ông Hoàng Trọng Kim, nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trong quy hoạch, quản lý xây dựng có lỗi của một số chủ đầu tư năng lực còn hạn chế, chưa am hiểu pháp luật về đầu tư và xây dựng; Do áp lực hiệu quả kinh doanh, một số chủ đầu tư cố tình vi phạm và sẵn sàng nộp phạt hành chính, tiếp tục thi công công trình, không tuân thủ quyết định đình chỉ thi công của cơ quan quản lý trật tự xây dựng; chưa tuân thủ đầy đủ các quy định như: bảo vệ môi trường, lắp đặt các thiết bị phục vụ thi công không an toàn, để vật tư, vật liệu gây cản trở giao thông công cộng, biện pháp thi công do chủ đầu tư phê duyệt chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến chất lượng các công trình lân cận..

Trong khi, chính quyền địa phương cấp huyện, xã, cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn xử lý chưa nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm chưa kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cũng chưa thực hiện được thường xuyên, liên tục.

Cũng theo ông Hoàng Trọng Kim, chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình xây dựng và việc chấp hành quy định pháp luật về trật tự xây dựng đô thị. Chính quyền địa phương các cấp (UBND cấp huyện, xã) chịu trách nhiệm chính về quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn; Sở Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý chung về công tác xây dựng trên địa bàn, trong đó có trách nhiệm hướng dẫn chính quyền địa phương cấp huyện, xã và chủ đầu tư về công tác quản lý trật tự xây dựng; tổ chức kiểm tra chất lượng công trình theo phân cấp.

Phiên chất vấn 'nóng'

Đại biểu Đặng Quang Hồng (huyện Nghi Lộc) nêu ý kiến, hiện còn 8 chung cư xây dựng chưa được cấp phép. Vậy giải pháp đối với 8 chung cư này ra sao? Còn đại biểu Thái Thị An Chung, liên quan đến tồn tại các chung cư cao tầng, Sở xây dựng đã nêu cụ thể trách nhiệm của các bên. Trong báo cáo, trách nhiệm của Sở Xây dựng chưa thỏa đáng, cần làm rõ. Hiện tại các cần cẩu tháp xuất hiện trên địa bàn TP rất nhiều. Có quy định quản lý hay không?

Đại biểu Thái Thị An Chung
Đại biểu Thái Thị An Chung đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm của ngành về những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra.

Trả lời chất vấn của 2 đại biểu, ông Hoàng Trọng Kim cho biết: Đối với 8 chung cư xây dựng chưa cấp phép, theo quy định của Luật Xây dựng, có 4 hình thức xử lý, hoặc đình chỉ thi công; nếu sai phạm nặng thì cưỡng chế tháo dỡ công trình, xử lý vi phạm hành chính (có thể xử lý hình sự)… Ví như KS Mường Thanh Cửa Đông, đã xử lý xây dựng ngoài đất cấp phép, đã xử lý yêu cầu tháo dỡ. Trung tâm thương mại của Bảo Sơn gây nứt nẻ nhà dân, Sở xây dựng đã phối hợp với TP Vinh để xử lý nhà đầu tư có thỏa thuận đền bù (có đơn vị tư vấn tính toán bồi thường)… Về vấn đề quản lý cần cẩu tháp, có các quy định của nhà nước trong đó về quy chuẩn về an toàn kỹ thuật, an toàn lao động…, có các thông số kỹ thuật thiết bị. Còn trách nhiệm đối với sử dụng gây mất an toàn, là thuộc về chủ đầu tư và nhà thầu có liên quan.

Đại biểu Trần Duy Ngoãn đặt câu hỏi, một số công trình chưa được cấp phép nhưng vẫn xây dựng là thể hiện sự bất chấp pháp luật. Phải chăng có một thế lực nào đứng đằng sau để một số chủ đầu tư bất chấp pháp luật?.

Đại biểu Trần Duy Ngoãn
Đại biểu Trần Duy Ngoãn đặt câu hỏi liệu có một thế lực nào đứng đằng sau việc cấp phép xây dựng hay không ?.

Với câu hỏi của đại biểu Trần Duy Ngoãn (TX Hoàng Mai), theo ông Kim, công trình khởi công là phải cấp phép, phải thi công với giấy phép đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tỉnh Nghệ An có đầy đủ các cơ quan để thực hiện việc quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng.

Hiện nay, chưa có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan. Sở Xây dựng có cơ quan thanh tra chuyên ngành nhưng số lượng ít, phải có sự phối hợp của địa phương cơ sở, với huyện thành, thị. Cấp cơ sở là quan trọng, đã có phân cấp chứ Sở xây dựng không thể tự đi rà soát ở cơ sở. Còn có việc chống lưng hay không, có lợi ích nhóm hay không? Khẳng định không có chứng cứ gì để nói đến điều này. Để làm rõ, cần phải có một chuyên đề, Sở Xây dựng chưa phát hiện được vấn đề này.

Đại biểu Trần Đình Toàn (huyện Thanh Chương) đặt câu hỏi: Sở Xây dựng đã biết về những tồn tại, vậy đã có biện pháp xử lý; trong thời gian tới thì có các biện pháp gì?

Trả lời câu hỏi này, ông Hoàng Trọng Kim cho rằng, về giải pháp đối với việc quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, quan trọng nhất là tăng cường công tác quản lý nhà nước của mỗi cơ quan, tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan nhà nước; bên cạnh đó, cần tăng cường nhận thức pháp luật của chủ đầu tư và nhà thầu thi công…

Còn đại biểu Nguyễn Văn Lư (TP Vinh) đã đặt ra vấn đề: Sở Xây dựng có dám phân cấp cho thành phố Vinh hoàn toàn về cấp phép và quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố hay không? Nếu được, thành phố Vinh sẽ nhận trách nhiệm trước tỉnh, trước Sở về đảm bảo vấn đề cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn”.

Đại biểu Trần Văn Lư
Đại biểu Nguyễn Văn Lư (TP Vinh) đặt vấn đề về phân cấp trong cấp phép và quản lý xây dựng.

Với ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Lư, theo ông Kim, chức năng nhiệm vụ được quy định rõ. Đồng tình có sự phân cấp, tuy nhiên Sở Xây dựng cần phải xem xét rất là cẩn trọng, Có đủ năng lực hay không. Nếu đủ năng lực, Sở Xây dựng sẽ đề nghị phân cấp một cách hợp lý.

Có rất nhiều đại biểu mong muốn được chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng, tuy nhiên do thời gian không cho phép, chủ tọa đề nghị tập hợp ý kiến để Sở Xây dựng sẽ trả lời bằng văn bản.

Đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt về vấn đề quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng tốt hơn, đảm bảo các quy định của luật. Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật liên quan đã quy định rất rõ, vì vậy, cần nghiên cứu để chỉ đạo một cách chặt chẽ, quyết liệt.

Dự phiên chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Xuân Đường tiếp thu các ý kiến của chủ tọa kỳ họp, khẳng định sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật để làm tốt vấn đề quy hoạch, quản lý xây dựng…

Có thể thấy, vấn đề quy hoạch, quản lý xây dựng chung cư cao tầng là nội dung được rất nhiều đại biểu quan tâm. Và hầu hết các đại biểu, đã thẳng  thắn chất vấn vào những nội dung trọng tâm mà cử tri mong muốn được làm rõ. Về trả lời chất vấn, dù vị đại diện Sở Xây dựng đã trả lời các câu hỏi chất vấn, tuy nhiên, vẫn còn “né” những câu hỏi “khó” như: “có hay không việc chống lưng, lợi ích nhóm”; hay như việc làm rõ “trách nhiệm của Sở Xây dựng”…

Điều đáng mừng, với nội dung này, chủ trì phiên chất vấn, trên cơ sở tổng hợp các ý kiến của cử tri, chất vấn của đại biểu đã làm rõ về những bất cập, tồn tại, những nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan để yêu cầu UBND tỉnh tập trung chấn chỉnh. Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan quy định đầy đủ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với công tác quy hoạch; quản lý xây dựng; thanh kiểm tra xử lý vi phạm. Vì vậy, đúng như chủ tọa đã kết luận, cần phải quy chiếu vào các quy định của pháp luật để làm tốt công tác quy hoạch, quản lý xây dựng.

Nhật Lân - Phạm Bằng

Gửi ý kiến của bạn về kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khoá XVII tại đây

[kien_nghi_hoi_dong]

Tin mới

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.