Vấn đề quy hoạch, xây dựng chung cư cao tầng làm 'nóng' nghị trường

(Baonghean.vn) – Thời gian chất vấn không đủ để các đại biểu nêu ý kiến; đại biểu đã “dám” hỏi thẳng vào vấn đề nhạy cảm.

Giải trình của Sở Xây dựng

Ông Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có tổng số 132 dự án xây dựng nhà ở, trong đó có 67 dự án xây dựng nhà ở có chung cư cao tầng, với tổng số 101 khối nhà chung cư (TP.Vinh có 61 dự án, với tổng số 96 khối nhà chung cư).

Đến nay, trong số 67 dự án xây dựng nhà ở có chung cư cao tầng đã có 45 dự án đã và đang triển khai đầu tư xây dựng; 22 dự án chưa triển khai đầu tư xây dựng. Đã có 25 khối nhà đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, 34 khối nhà đang xây dựng chưa hoàn thành; 42 khối nhà chưa triển khai xây dựng.

Các dự án quy hoạch xây dựng nhà ở nói chung và nhà ở chung cư cao tầng nói riêng được đầu tư xây dựng phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị, phù hợp với các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Theo quy hoạch thì tỷ lệ đất dành cho công trình giao thông đều trên 20% (theo tiêu chuẩn là tối thiểu 18%).

Quy trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở nói chung và nhà ở chung cư cao tầng nói riêng được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành; được sự đồng thuận của các cấp, các ngành, địa phương… Khẳng định nhà ở chung cư cao tầng là giải pháp hữu hiệu tăng diện tích xây dựng nhà ở, đáp ứng nhu cầu rất lớn và đa dạng về nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên, có một số dự án nhà ở cao tầng đơn lẻ nằm xen trong các khu dân cư cũ ở TP Vinh việc đấu nối hạ tầng xung quanh dự án với hạ tầng trục chính đô thị còn hạn chế bất cập.

Ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng mở đầu phiên chất vấn với nội dung liên quan đến công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng mở đầu phiên chất vấn với nội dung liên quan đến công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, có 59 chung cư cao tầng đã và đang được xây dựng. Trong đó, có 27 chung cư cao tầng tỉnh không phải cấp phép; 24 chung cư cao tầng đã được cấp giấy phép xây dựng; 8 chung cư cao tầng đang xây dựng nhưng chưa trình hồ sơ.

Có 16 chung cư vi phạm về trật tự xây dựng đô thị (chiếm tỷ lệ 27%) với các lỗi: khởi công xây dựng khi chưa được cấp phép; đã khởi công xây dựng nhưng chưa trình hồ sơ xin cấp giấy phép; thi công xây dựng có tác động đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư...

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị địa phương đã xử phạt hành chính: 09/16 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

Theo ông Hoàng Trọng Kim, nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trong quy hoạch, quản lý xây dựng có lỗi của một số chủ đầu tư năng lực còn hạn chế, chưa am hiểu pháp luật về đầu tư và xây dựng; Do áp lực hiệu quả kinh doanh, một số chủ đầu tư cố tình vi phạm và sẵn sàng nộp phạt hành chính, tiếp tục thi công công trình, không tuân thủ quyết định đình chỉ thi công của cơ quan quản lý trật tự xây dựng; chưa tuân thủ đầy đủ các quy định như: bảo vệ môi trường, lắp đặt các thiết bị phục vụ thi công không an toàn, để vật tư, vật liệu gây cản trở giao thông công cộng, biện pháp thi công do chủ đầu tư phê duyệt chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến chất lượng các công trình lân cận..

Trong khi, chính quyền địa phương cấp huyện, xã, cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn xử lý chưa nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm chưa kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cũng chưa thực hiện được thường xuyên, liên tục.

Cũng theo ông Hoàng Trọng Kim, chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình xây dựng và việc chấp hành quy định pháp luật về trật tự xây dựng đô thị. Chính quyền địa phương các cấp (UBND cấp huyện, xã) chịu trách nhiệm chính về quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn; Sở Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý chung về công tác xây dựng trên địa bàn, trong đó có trách nhiệm hướng dẫn chính quyền địa phương cấp huyện, xã và chủ đầu tư về công tác quản lý trật tự xây dựng; tổ chức kiểm tra chất lượng công trình theo phân cấp.

Phiên chất vấn 'nóng'

Đại biểu Đặng Quang Hồng (huyện Nghi Lộc) nêu ý kiến, hiện còn 8 chung cư xây dựng chưa được cấp phép. Vậy giải pháp đối với 8 chung cư này ra sao? Còn đại biểu Thái Thị An Chung, liên quan đến tồn tại các chung cư cao tầng, Sở xây dựng đã nêu cụ thể trách nhiệm của các bên. Trong báo cáo, trách nhiệm của Sở Xây dựng chưa thỏa đáng, cần làm rõ. Hiện tại các cần cẩu tháp xuất hiện trên địa bàn TP rất nhiều. Có quy định quản lý hay không?

Đại biểu Thái Thị An Chung
Đại biểu Thái Thị An Chung đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm của ngành về những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra.

Trả lời chất vấn của 2 đại biểu, ông Hoàng Trọng Kim cho biết: Đối với 8 chung cư xây dựng chưa cấp phép, theo quy định của Luật Xây dựng, có 4 hình thức xử lý, hoặc đình chỉ thi công; nếu sai phạm nặng thì cưỡng chế tháo dỡ công trình, xử lý vi phạm hành chính (có thể xử lý hình sự)… Ví như KS Mường Thanh Cửa Đông, đã xử lý xây dựng ngoài đất cấp phép, đã xử lý yêu cầu tháo dỡ. Trung tâm thương mại của Bảo Sơn gây nứt nẻ nhà dân, Sở xây dựng đã phối hợp với TP Vinh để xử lý nhà đầu tư có thỏa thuận đền bù (có đơn vị tư vấn tính toán bồi thường)… Về vấn đề quản lý cần cẩu tháp, có các quy định của nhà nước trong đó về quy chuẩn về an toàn kỹ thuật, an toàn lao động…, có các thông số kỹ thuật thiết bị. Còn trách nhiệm đối với sử dụng gây mất an toàn, là thuộc về chủ đầu tư và nhà thầu có liên quan.

Đại biểu Trần Duy Ngoãn đặt câu hỏi, một số công trình chưa được cấp phép nhưng vẫn xây dựng là thể hiện sự bất chấp pháp luật. Phải chăng có một thế lực nào đứng đằng sau để một số chủ đầu tư bất chấp pháp luật?.

Đại biểu Trần Duy Ngoãn
Đại biểu Trần Duy Ngoãn đặt câu hỏi liệu có một thế lực nào đứng đằng sau việc cấp phép xây dựng hay không ?.

Với câu hỏi của đại biểu Trần Duy Ngoãn (TX Hoàng Mai), theo ông Kim, công trình khởi công là phải cấp phép, phải thi công với giấy phép đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tỉnh Nghệ An có đầy đủ các cơ quan để thực hiện việc quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng.

Hiện nay, chưa có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan. Sở Xây dựng có cơ quan thanh tra chuyên ngành nhưng số lượng ít, phải có sự phối hợp của địa phương cơ sở, với huyện thành, thị. Cấp cơ sở là quan trọng, đã có phân cấp chứ Sở xây dựng không thể tự đi rà soát ở cơ sở. Còn có việc chống lưng hay không, có lợi ích nhóm hay không? Khẳng định không có chứng cứ gì để nói đến điều này. Để làm rõ, cần phải có một chuyên đề, Sở Xây dựng chưa phát hiện được vấn đề này.

Đại biểu Trần Đình Toàn (huyện Thanh Chương) đặt câu hỏi: Sở Xây dựng đã biết về những tồn tại, vậy đã có biện pháp xử lý; trong thời gian tới thì có các biện pháp gì?

Trả lời câu hỏi này, ông Hoàng Trọng Kim cho rằng, về giải pháp đối với việc quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, quan trọng nhất là tăng cường công tác quản lý nhà nước của mỗi cơ quan, tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan nhà nước; bên cạnh đó, cần tăng cường nhận thức pháp luật của chủ đầu tư và nhà thầu thi công…

Còn đại biểu Nguyễn Văn Lư (TP Vinh) đã đặt ra vấn đề: Sở Xây dựng có dám phân cấp cho thành phố Vinh hoàn toàn về cấp phép và quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố hay không? Nếu được, thành phố Vinh sẽ nhận trách nhiệm trước tỉnh, trước Sở về đảm bảo vấn đề cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn”.

Đại biểu Trần Văn Lư
Đại biểu Nguyễn Văn Lư (TP Vinh) đặt vấn đề về phân cấp trong cấp phép và quản lý xây dựng.

Với ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Lư, theo ông Kim, chức năng nhiệm vụ được quy định rõ. Đồng tình có sự phân cấp, tuy nhiên Sở Xây dựng cần phải xem xét rất là cẩn trọng, Có đủ năng lực hay không. Nếu đủ năng lực, Sở Xây dựng sẽ đề nghị phân cấp một cách hợp lý.

Có rất nhiều đại biểu mong muốn được chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng, tuy nhiên do thời gian không cho phép, chủ tọa đề nghị tập hợp ý kiến để Sở Xây dựng sẽ trả lời bằng văn bản.

Đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt về vấn đề quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng tốt hơn, đảm bảo các quy định của luật. Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật liên quan đã quy định rất rõ, vì vậy, cần nghiên cứu để chỉ đạo một cách chặt chẽ, quyết liệt.

Dự phiên chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Xuân Đường tiếp thu các ý kiến của chủ tọa kỳ họp, khẳng định sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật để làm tốt vấn đề quy hoạch, quản lý xây dựng…

Có thể thấy, vấn đề quy hoạch, quản lý xây dựng chung cư cao tầng là nội dung được rất nhiều đại biểu quan tâm. Và hầu hết các đại biểu, đã thẳng  thắn chất vấn vào những nội dung trọng tâm mà cử tri mong muốn được làm rõ. Về trả lời chất vấn, dù vị đại diện Sở Xây dựng đã trả lời các câu hỏi chất vấn, tuy nhiên, vẫn còn “né” những câu hỏi “khó” như: “có hay không việc chống lưng, lợi ích nhóm”; hay như việc làm rõ “trách nhiệm của Sở Xây dựng”…

Điều đáng mừng, với nội dung này, chủ trì phiên chất vấn, trên cơ sở tổng hợp các ý kiến của cử tri, chất vấn của đại biểu đã làm rõ về những bất cập, tồn tại, những nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan để yêu cầu UBND tỉnh tập trung chấn chỉnh. Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan quy định đầy đủ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với công tác quy hoạch; quản lý xây dựng; thanh kiểm tra xử lý vi phạm. Vì vậy, đúng như chủ tọa đã kết luận, cần phải quy chiếu vào các quy định của pháp luật để làm tốt công tác quy hoạch, quản lý xây dựng.

Nhật Lân - Phạm Bằng

Gửi ý kiến của bạn về kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khoá XVII tại đây

[kien_nghi_hoi_dong]

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

(Baonghean.vn) - Làm người, ai cũng có cái mạnh, cái yếu; làm việc ai cũng có “sở trường, sở đoản”, có hạn chế, khuyết điểm, có cái đúng, cái sai,... Thói thường, cái hay, cái tốt không chỉ mình biết mà được người khác nói ra, khen, động viên nên rất dễ nhận ra; cái chưa hay, chưa tốt vì nhiều lẽ mà ít được nhắc tới. Biết được cái hay, cái tốt để phát huy, biết cái hạn chế, cái xấu để sửa là rất cần thiết.