Vận động bầu cử: Chương trình hành động phải sát thực tế​

Theo cử tri, người ứng cử phải có chương trình hành động cụ thể và khi đã hứa với dân thì phải bảo đảm thực hiện được lời hứa đó.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử (27/4/2016), và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Điều mà nhiều cử tri quan tâm là người ứng cử phải có chương trình hành động cụ thể và khi đã hứa với dân thì phải bảo đảm thực hiện được lời hứa đó.

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, nguyên tắc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Người dân xem danh sách đại biểu ứng cử (Ảnh: KTĐT)
Người dân xem danh sách đại biểu ứng cử (Ảnh: KTĐT)

Việc vận động bầu cử của người ứng cử được tiến hành bằng hình thức: Gặp gỡ, tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi mình ứng cử để trình hành động nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, ứng cử viên đại biểu Quốc hội phải có chương trình hành động cụ thể; cử tri quan tâm nhiều tới việc ứng viên sẽ làm được những gì nếu trở thành đại biểu và làm gì để thực sự là đại diện tiếng nói của cử tri.

Thực tế cho thấy, cử tri không muốn nghe những người ứng cử đưa ra các lời hứa như: nếu trúng cử, tôi sẽ góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội; cùng với Quốc hội ban hành các Luật, chính sách, bảo đảm dân chủ, nâng cao đời sống cho nhân dân; sẽ chất vấn tới cùng người đứng đầu Chính phủ và các bộ ngành... Đó đúng là chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, nhưng những lời hứa đó chưa thực sự phản ánh hết nguyện vọng của cử tri nơi ứng cử.

Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, đối với ứng cử viên lần đầu ứng cử cần có chương trình hành động cụ thể, đặc biệt với đại biểu Quốc hội từng có kinh nghiệm hoạt động trong một nhiệm kỳ Quốc hội, khi tiếp xúc vận động bầu cử càng không nên chủ quan, thậm chí phải chuẩn bị kỹ càng hơn, phản ánh được nguyện vọng của cử tri.

“Chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội, điều quan trọng là đại biểu phải nói được tiếng nói của cử tri lên diễn đàn Quốc hội và trước cơ quan Trung ương, địa phương để thể hiện tâm tư, nguyện vọng của người dân. Giải quyết được nguyện vọng của người dân, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, kể cả phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị đất nước. Tất cả những nguyện vọng đó là nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Chương trình hành động trong 5 năm phải thể hiện được nội dung đó”, ông Bùi Văn Xuyền cho biết.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Tổng biên tập Báo Người đại biểu Nhân dân chia sẻ, chương trình vận động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội phong phú, thiết thực, sâu sắc thì cử tri có thể chất vấn chương trình hành động của người ứng đại biểu.

Đồng thời, giữa người ứng cử có thể tranh luận về chương trình hành động. Qua tranh luận sẽ làm sáng tỏ hơn, gắn với năng lực, trách nhiệm, thời gian, khả năng của người ứng cử thực hiện chương trình hành động.

Vì thực tế, thông qua việc chất vấn chương trình hành động của người ứng cử sẽ là điểm nhấn để đại biểu, nếu trúng cử ngoài những công việc chung đóng góp cho Quốc hội thì cũng thực hiện chương trình hành động, lời hứa của bản thân, đem lại những đóng góp cụ thể cho đất nước, khu vực ứng cử.

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng, khi tiếp xúc cử tri, ngoài việc được chất vấn, cử tri sẽ biết người ứng cử nào đại diện cho mình, tin tưởng vào bước đi của những người trúng cử sẽ thực hiện được ý chí, nguyện vọng, đóng góp thiết thực vào những hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Đây là điểm quan trọng trong quá trình vận động bầu cử, làm sao cho quy trình vận động không hình thức, thực chất, sâu sắc như lời hứa trước dân khi được tín nhiệm, trao trọng trách. Đây là điểm làm cho vận động bầu cử trở nên sinh động và thiết thực”.

Lời hứa cửa người ứng cử sẽ là căn cứ để cử tri giám sát việc làm của các ứng cử viên khi đã được bầu làm đại biểu Quốc hội trong suốt nhiệm kỳ hoạt động của mình. Nên chăng, cũng cần phải có một cơ chế miễn nhiệm những đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân nào không giữ lời hứa trang trọng của mình trước cử tri, trước nhân dân lúc vận động bầu cử./.

Theo VOV

Tin mới

Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.