Vận động viên Nghệ An vắng bóng tại SEA Games 30

(Baonghean.vn) - Cách đây không lâu, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã ra quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần thứ 30 tại Philippines. Theo đó, số lượng VĐV Nghệ An tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay là rất hạn chế. Điều này phần nào đang phản ánh chất lượng VĐV có phần đi xuống.

Năm 2017, Đoàn thể thao Việt Nam đăng ký thi đấu tại 32/38 môn với 300 nội dung. Nghệ An vinh dự có 5 VĐV tham gia thi đấu tại Malaysia, đó là Nguyễn Thị Quyên và Nguyễn Thị My thi đấu môn cầu mây, Nguyễn Văn Quang thi đấu petanque, ngoài ra còn có Văn Khánh, Tuấn Tài tham gia bóng đá nam. Đông nhất vẫn là đoàn thể thao TP. HCM, Hà Nội và Quân đội…

Các VĐV tiêu biểu của Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Ngày 11/10, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã ra quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines. Theo đó, ông Trần Đức Phấn là người lãnh trách nhiệm Trưởng đoàn. Tại kỳ đại hội lần này, danh sách Đoàn thể thao Việt Nam bao gồm 856 thành viên ở nhiều vị trí khác nhau như cán bộ đoàn, huấn luyện viên, vận động viên, bác sỹ,...

Trong số đó, 650 thành viên tham dự theo kinh phí từ ngân sách Nhà nước, 206 thành viên còn lại tham dự theo kinh phí khác. Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tranh tài ở 43 trong tổng số 56 môn và phân môn với chỉ tiêu là từ 70 - 72 HCV, lọt vào top 3 toàn đoàn.

Điền kinh là bộ môn chiếm áp đảo danh sách Đoàn TTVN dự SEA Games. Tuy nhiên, cái tên đáng chú ý ở bộ môn nhảy xa là Bùi Thị Thu Thảo, người từng giành HCV tại ASIAD 2018, lại không góp mặt. Ngoài sự vắng mặt này, các niềm hy vọng vàng khác của thể thao Việt Nam như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Lý Hoàng Nam (quần vợt),... đều tham dự đầy đủ.


Vang Thị Huyền Như - VĐV May Thái đạt đực nhiều thành tích tiêu biểu của quốc gia đợt này cũng không được gọi thi đấu SEA games. Ảnh: Thành Cường

Năm nay tại SEA Games 30, chỉ có 2 VĐV của Nghệ An có mặt tại Đại hội thể thao Đông Nam Á. Đó là VĐV Phạm Thị Hồng Thanh ở bộ môn cử tạ và Nguyễn Thị My ở môn câu mây. VĐV Phạm Thị Hồng Thanh là gương mặt tiêu biểu của cử tạ Nghệ An những năm gần đây. Tại Đại hội TDTT năm 2018, Phạm Thị Hồng Thanh giành 1 HCV, 2 HCB. Đáng tiếc, VĐV Lê Thị Thắm (cử tạ) đóng góp 2 HCV, 1 HCB và phá 2 kỷ lục của Đại hội nhưng không có tên trong danh sách sang Philippines.

Số lượng VĐV Nghệ An tham dự SEA Games 30 ngày một hạn chế đang phản ánh đúng thực tế của thể thao Nghệ An. Còn nhớ tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, đoàn Thể thao Nghệ An giành được 8 HCV, 9 HCB và 21 HCĐ, xếp thứ hạng 19/65 đoàn thể thao tỉnh, thành, ngành trong cả nước.

Bộ môn cầu mây là hy vọng duy nhất của Nghệ An khi tham dự Sea game lần này. Ảnh: Thành Cường

Đáng tiếc nhất là một số bộ môn từng là thế mạnh của thể thao Nghệ An như Taekwondo, Karate, Wushu, Boxing, Kick-boxing hay điền kinh đều vắng mặt VĐV Nghệ An. Những bộ môn khá mới tại SEA Games lần này như bóng rổ hay eSport cũng đều là những nhân tố đến từ Hà Nội, TP. HCM.

Trong đợt tổng kết mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao cũng chỉ ra một số hạn chế như: Thành tích đạt được chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh; các VĐV được kỳ vọng tâm lý thi đấu chưa ổn định; cơ sở vật chất tập luyện và điều trị chấn thương chưa đáp ứng; chưa có chính sách giữ chân các VĐV xuất sắc và thu hút các VĐV tài năng về thi đấu cho Nghệ An.

Trong danh sách VĐV dự SEA Games 30  vẫn chưa có các VĐV bóng đá nam và bóng đá nữ do các đội tuyển vẫn chưa chốt những cái tên cuối cùng được lựa chọn. Tại ĐT U22 Việt Nam, cầu thủ Nghệ An có triển vọng nhất là trung vệ Nguyễn Văn Hạnh đến từ CLB Hải Phòng. CLB Sông Lam Nghệ An không có bất kỳ một cầu thủ nào có tên trong danh sách U22 Việt Nam thời điểm hiện tại. Đây là một bất ngờ khá lớn bởi tại ĐTQG cũng như các kỳ SEA Games trước, VĐV bóng đá Nghệ An đều khẳng định được tên tuổi.

Mới đây, HLV Park Hang-seo vừa bổ sung 5 cầu thủ ĐTQG cho ĐT U22 Việt Nam thì các cầu thủ như Nguyễn Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải cũng đứng trước cơ hội tham dự SEA Games với tư cách cầu thủ bổ sung. Và có thể, số lượng VĐV Nghệ An góp mặt tại kỳ Đại hội khu vực này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, với chỉ 2 VĐV đã được đăng ký, đây thực sự là một con số đáng buồn. Nhìn sang các tỉnh bạn, Hà Tĩnh có 7 VĐV và Thanh Hóa có 13 VĐV.