Vận động viên võ thuật đa năng

(Baonghean) - Trong những cái tên nổi bật về môn võ thuật tỉnh nhà, Nguyễn Văn Đức được biết đến là võ sỹ đa năng ở cả 3 thể loại: võ cổ truyền, boxing và kick-boxing. Vận động viên sinh năm 1990 này đã nhiều lần mang vinh quang về cho thể thao xứ Nghệ.

Khi được hỏi “cơ duyên nào dẫn anh đến với thể thao, mà là thể thao võ thuật”, Đức cười: “Khi chú của anh - HLV bộ môn Võ cổ truyền Trung tâm TDTT tỉnh Bùi Duy Vinh phát hiện tôi có tố chất thể lực tốt, thích hợp với môn võ. Từ đó, tôi theo học và được HLV tận tình dìu dắt những bước đi đầu tiên trên con đường võ cổ truyền”. Mới luyện tập được 3 tháng, Đức đã biểu diễn “có đường nét” các bài quyền, binh khí, nên được tuyển chọn vào đội tuyển Võ cổ truyền tỉnh. Sau thời gian nỗ lực tập luyện, Đức đã được HLV tin tưởng cho đi “thử lửa” ở Hội thi Giải trẻ kick-boxing năm 2007 tại Quảng Ngãi. Cũng trong năm 2007, tại Giải trẻ Võ cổ truyền toàn quốc tổ chức tại Nghệ An, Đức đã giành Huy chương Vàng. Thành công đầu tiên đã tiếp thêm động lực cho Đức miệt mài tập luyện, giữ vững được phong độ ổn định khi liên tục đoạt huy chương ở các giải võ cổ truyền trẻ toàn quốc tổ chức hằng năm. Vốn là một vận động viên môn võ thuật cổ truyền, với sở trường là những đòn đấm có lực mạnh, tuy vậy, anh lại đến với giải đấu kick- boxing nhằm mục đích cọ xát và học hỏi thêm kinh nghiệm. Năm 2009, tham gia Đại hội thể thao trong nhà châu Á (Asian Indoor Games - AIG) lần thứ  nhất tổ chức tại Thái Lan. Dù chỉ mới thử sức ở môn thể thao mới, nhưng Đức đã vượt qua nhiều đối thủ boxing đến từ các nước, đoạt Huy chương Đồng.
Nguyễn Văn Đức (trái) giành chiến thắng ở Đại hội võ thuật châu Á lần thứ nhất tại Thái Lan.
Bộc bạch về niềm đam mê, lý do chọn môn võ thuật cổ truyền Việt Nam, Đức chia sẻ: Đây là môn thể thao dân tộc gồm võ thuật và võ đạo do chính người Việt Nam sáng tạo. Di sản văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam này ngoài những kỹ năng dùng để chiến đấu, còn giáo dục tinh thần, phát triển cá tính và rèn luyện sức khoẻ rất tốt. Võ đạo chính là một lối sống lý tưởng. Còn đối với môn kick-boxing là một hệ thống các bài tập thể dục, đến với bộ môn này sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao thể lực, tăng khả năng linh hoạt, khéo léo của cơ thể và hệ thần kinh, cải tạo hình thể. 
 
Nói về học trò, HLV Bùi Duy Vinh nhận xét: “Đức là một vận động viên nổi trội về thể hình và rất chuyên cần tập luyện và chịu khó học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm của những người đi trước, đặc biệt là các huấn luyện viên đã đạt được thành tích cao.
 
Là VĐV chuyên nghiệp phải tập luyện vất vả hằng ngày, nhưng Đức vẫn cố gắng theo học khoa Giáo dục thể chất, Trường Đại học Vinh, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào thể thao trong nhà trường. Chia sẻ về dự định của mình trong tương lai, Đức cho biết, anh đang cố gắng tập luyện cũng như học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm giành được nhiều tấm huy chương ở các giải thế giới. Trước mắt, Đức sẽ cố gắng giành giải cao khi tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - 2014 trong thời gian tới. 
 
Bài, ảnh: Phạm Ngân