Vận dụng thông tin trong kinh tế thị trường

(Baonghean)- 1. Còn nhớ câu chuyện cách đây chưa lâu, đó là có thông tin trong áo ngực  Trung Quốc có độn chất lỏng và hạt nhựa không rõ chất gì, có khả năng gây ung thư. Trong  dép Trung Quốc cũng vậy, có hạt nhựa dưới đế màu trắng. Người tiêu dùng thì hoang mang, các cơ quan quản lý thị trường vào cuộc.  Thế rồi hàng ngàn tiểu thương ở các chợ đã mất vốn bởi áo ngực, dép bị rạch ra hết. Đã rạch ra thì phải vứt đi

Ông Tô Thanh Nhân - Trưởng ban Quản lý Chợ Vinh cho biết: Từ thông tin đó mà hàng trăm tiểu thương Chợ Vinh kinh doanh áo ngực, dép  Trung Quốc  mất hết vốn. Có chất độc hay không có chất độc, vì sao doanh nghiệp Trung Quốc lại làm thế.. vẫn là những dấu hỏi, nhưng trước hết đó là một cách để làm mất… vốn  tiểu thương  Việt Nam. Người ta còn nói thông tin cũng do họ đưa ra, cách làm cũng chỉ họ mới làm như vậy. Điều này cũng không có gì là lạ đối với  nhiều mặt hàng khác như: khoai lang, lạc, chè, đường, tôm, cá... cả với đỉa… Có khi phía bên ấy mua rất nhiều khoai, chè, lạc… khiến dân ta hám lợi dồn vốn đầu tư  trồng, thu gom, nhưng đột ngột lại dừng mua  khiến cho tiểu thương và người sản xuất Việt Nam phải điêu đứng vì dồn hàng, đọng vốn.  Thiếu thông tin và cảnh giác với thông tin  là bài học đắt giá đối với không chỉ nhà nông mà đối với các tiểu thương ở các chợ ở Việt Nam.

2. Mới đây, Mỹ kiện các doanh nghiệp Việt Nam bán phá giá tôm khi nhập khẩu vào nước này. Bộ Thương mại Mỹ và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, cho vay ưu đãi trong nhiều khâu để sản xuất, tiêu thụ tôm nên đã điều tra để kiện. Một trong những lý do khiến cho Mỹ kiện các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam chính là từ “hỗ trợ” xuất hiện trên báo chí, trong các  văn bản nhà nước . Đã không ít nhà báo, bài báo viết một cách vô tư về từ “hỗ trợ” khi đề cập đến các khó khăn của doanh nghiệp, chính sách của Nhà nước mà không biết đã tạo ra  cái “cớ” cho nước nhập khẩu cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam được  hỗ trợ nhiều từ Nhà nước. 

Ông Vũ Đình Đức - Giám đốc Công ty CP xuất khẩu thủy sản Nghệ An 2 cho rằng: Ngay cả vốn để mua tôm cũng rất khó khăn, doanh nghiệp có thời điểm muốn vay lãi suất cao mà cũng không được. Còn đất đai, thuế, lao động… đều bình đẳng như mọi doanh nghiệp khác và chẳng được ưu đãi gì.  Nhưng chính sự vô tình của người viết, soạn văn bản đã làm cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam phải gánh chịu mức thuế chống trợ cấp từ 5,08% (đối với Tập đoàn Minh Phú) và  7,05% (đối với Công ty Nha Trang Seafoods), trong khi đó Thái Lan chỉ phải chịu mức thuế 2,5%; Ecuaador và Indonexia được hưởng thuế suất 0%.

Mức thuế đối với doanh nghiệp Việt Nam như trên khá nặng ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn nông dân và hàng chục doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.  Trên thực tế để bảo hộ sản xuất trong nước, hầu hết các quốc gia đều có chính sách cho các lĩnh vực, các ngành sản xuất của nước mình. Nhưng tại sao họ không bị kiện mà Việt Nam lại bị kiện, là điều cần phải nghiên cứu và suy nghĩ.

3. Vụ Mỹ kiện bán phá giá cá basa của Việt Nam   vào năm   2003 mặc dù trở thành một bài học đắt giá đối với người sản xuất, người xuất khẩu cũng như nhà quản lý  nhưng cũng từ những thông tin rùm beng về vụ kiện này trên thế giới mà con cá basa của Việt Nam như “cô bé lọ lem” bỗng nhiên nổi tiếng.

Bên cạnh  việc theo đuổi vụ kiện, người nuôi cá vẫn đẩy mạnh nuôi, doanh nghiệp xuất khẩu tìm kiếm thêm được nhiều thị trường từ Châu Âu thay thế cho thị trường Mỹ, đồng thời con cá basa đã tìm đến được với người tiêu dùng nội địa thông qua hàng loạt các sản phẩm chế biến trong các siêu thị, nhà hàng như cá phi lê, dạ dày cá basa, đầu cá basa, cá basa kho tộ hay cả cá basa tươi sống … Nhiều người cho rằng: Nhờ vụ kiện của Mỹ đối với con cá  basa mà cá basa của Việt Nam càng có cơ hội xuất khẩu; bởi vào được thị trường Mỹ không đơn giản mà phải là các sản phẩm có chất lượng cao. Trước đây cá basa không vào được thị trường Châu Âu, nhưng sau vụ kiện từ Mỹ, cá basa đã vào được thị trường này.  Không ít các doanh nghiệp Việt Nam đã “ vượt khó” từ vụ kiện này và đã thành công. Điều đó cho thấy: vận dụng thông tin là việc rất quan trọng trong cơ chế thị trường và trong khó khăn luôn có cơ hội. 

Trân Châu

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.