Vấn nạn thuốc giả đe dọa mạng sống người dân toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới thống kê, tại các nước đang phát triển, cứ mười viên thuốc lại có một viên giả hoặc kém chất lượng.

 » Bán thuốc giả chữa ung thư giá 5 triệu đồng một hộp

 » Công bố chi tiết diễn biến cấp phép vụ thuốc giả của VN Pharma

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra tại các quốc gia thu nhập kém và trung bình, một phần mười thuốc không đạt chất lượng khiến mạng sống của hàng trăm nghìn người rơi vào nguy hiểm.  

van-nan-thuoc-gia-de-doa-mang-song-nguoi-dan-toan-cau

Ảnh: FN.

Theo Reuters, WHO phân tích 100 nghiên cứu từ năm 2007 đến 2016 với hơn 48.000 mẫu thuốc khác nhau. Kết quả cho thấy 10,5% số này là thuốc giả hoặc kém chất lượng. Nhờ buôn bán dễ dàng cùng sự phát triển của Internet, vấn nạn thuốc giả càng lan rộng mạnh mẽ, thu về món lời trị giá 30 tỷ USD mỗi năm.

Bị làm sai liều lượng, thành phần hoạt chất hoặc không chứa hoạt chất, thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nghiên cứu của Đại học Edinburgh (Scotland) ước tính 169.000 trẻ em chết vì viêm phổi do thuốc kháng sinh không đạt chuẩn. Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) cảnh báo thế giới sẽ có thêm 116.000 cái chết mỗi năm vì thuốc trị sốt rét vô tác dụng. Bên cạnh đó, thuốc giả còn dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

"Thuốc kém chất lượng ảnh hưởng đặc biệt đến những cộng đồng dễ bị tổn thương", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. "Điều này là không thể chấp nhận".

Trên thực tế, từ năm 2013 đến nay, WHO đã nhận được hơn 1.300 báo cáo về dược phẩm giả hoặc kém chất lượng, chủ yếu là thuốc sốt rét và thuốc kháng sinh. Giờ đây, vấn nạn thuốc giả còn tấn công sang thuốc ung thư, thuốc ngừa thai. 

Theo VNE

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.