Vấn nạn xâm hại trẻ em tại Nghệ An đang ở mức báo động

(Baonghean) - Phần lớn các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định với người thân hoặc chính trẻ em bị xâm hại. Điều đáng báo động ở Nghệ An là các sự vụ xâm hại trẻ em có chiều hướng tăng.

Nhiều vụ án rúng động

Hơn 5 tháng trước, cả Trường Tiểu học xã Nghi Phong (huyện Nghi Lộc) rúng động với câu chuyện một em học sinh lớp 2 bị một em học sinh lớp 8 xâm hại. Nạn nhân là em Nguyễn Thị N. H., còn em học sinh lớp 8 là Phạm Tuấn T. (cả 2 cùng trú ở xã Nghi Phong). Ngay sau khi nhà trường báo cáo sự việc, Công an huyện Nghi Lộc đã vào cuộc điều tra và sau đó đi đến kết luận, sự việc em T. có hành vi hiếp dâm em H. là có thật.

Cháu H. thời điểm đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: P.T

Cụ thể, chiều 22/4/2019, T. đến Trường THCS xã Nghi Phong để học thêm. Khoảng 14h, T. không đi vào lớp mà sang khuôn viên Trường Tiểu học xã Nghi Phong thì phát hiện em H. đi một mình. T. đã bế em H. đến sát bờ tường, rồi cởi quần áo của em H. ra và thực hiện hành vi giao cấu. Cháu H. la hét thì T. đấm vào mặt, dùng chân đá vào người, sau đó bế lên bờ tường cao rồi đẩy cháu H. xuống đất. Khi cháu H. giả vờ ngất thì T. lấy cây cỏ phủ lên người rồi bỏ đi.

Đối chiếu với Bộ Luật Hình sự năm 2015, thì cháu T. chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự nên cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Tuy vậy, hành vi của cháu T. là rất nguy hiểm, có dấu hiệu của tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan công an đã ra quyết định xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với T.

2 đối tượng Trần Minh Giao và Nguyễn Đình Tứ bị bắt giữ vì có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh tư liệu

Một vụ án rúng động khác cũng diễn ra vào cuối năm 2018, Công an TX. Hoàng Mai phát hiện có một số đối tượng có hành vi xâm hại tình dục đối với cháu Nguyễn Thị B. (SN 2004,  trú TX. Hoàng Mai).

Công an TX. Hoàng Mai xác lập chuyên án và sau đó đã khởi tố, bắt tạm giam7 bị can gồm: Hoàng Đình Lâm (SN 1972), Văn Sỹ Hà (SN 1964), đều trú tại phường Quỳnh Thiện, TX. Hoàng Mai về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Đậu Thế Đức (SN 1992), Nguyễn Bá Đoài (SN 1969), Đậu Đức Toàn (SN 1965); Hồ Văn Đốc (SN 1965) và Hoàng Đình Sỹ (SN 1988), cùng trú TX. Hoàng Mai) về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Với 7 bị can bị khởi tố, đây có thể xem là vụ án xâm hại tình dục trẻ em có nhiều bị can nhất ở Nghệ An đến thời điểm hiện tại.

Thực tế, trẻ em không chỉ bị xâm hại về tình dục mà còn bị xâm hại bằng nhiều hình thức khác như bạo lực, mua bán, các quyền cơ bản khác… Các vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng nguy hiểm, có những trường hợp trẻ em bị xâm hại tuổi còn quá nhỏ.

Nhận thức chưa đầy đủ

Một con số đưa ra khiến nhiều người phải suy nghĩ, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, có 114 trẻ em ở Nghệ An bị xâm hại, trong đó có 108 em nữ và 6 em nam. Hình thức xâm hại nhiều nhất là tình dục với 82 em, tiếp đó là mua bán với 26 em.

Đau đớn hơn, đã có 4 em tử vong do bị xâm hại, có 9 em có thai do bị xâm hại tình dục và có 6 em phải bỏ học. Đó là chưa kể 91 trường hợp khác bị tác động về thể chất, lẫn tinh thần do bị xâm hại gây nên.

Cụt Thị Hương (SN 1985) và Cụt Văn Thoại (SN 1981), cùng trú xã Chiêu Lưu bị tuyên phạt 16 năm tù vì tội mua bán trẻ em. Ảnh tư liệu

Nhiều em nữ bị xâm hại tình dục khiến các em mang thai ngoài ý muốn khi cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình của các em về sau.

“Cho dù trẻ bị xâm hại tình dục dưới bất kỳ hình thức nào thì đều để lại hậu quả, gây tổn thương cho trẻ ở các mức độ khác nhau. Về mặt thể chất, trẻ em bị xâm hại có thể chịu tổn thương thể xác, mắc một số bệnh lây lan qua đường tình dục; về tâm lý, trẻ em bị xâm hại sẽ cảm thấy tội lỗi, sợ bị coi là xấu xa”, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết và nói thêm rằng, nếu không được điều trị tâm lý kịp thời sau khi bị xâm hại thì rất dễ bị ám ảnh lâu dài.

Ngoài ra, trẻ em bị xâm hại có thể trở nên trầm cảm, rối loạn tâm thần. Nhiều vụ xâm hại trẻ em đã tạo tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong nhân dân, tác động tiêu cực đến giá trị truyền thống, đạo đức, nhân cách của con người.

Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, ký cam kết đối với người dân về việc không mua bán bào thai. Ảnh tư liệu

Qua các vụ án được điều tra, Công an tỉnh cho rằng, phần lớn các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định với người thân hoặc chính trẻ em bị xâm hại. Phương thức, thủ đoạn xâm hại rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đối tượng lợi dụng mối quan hệ với trẻ em hoặc người thân của trẻ em để tìm cách tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ em, nhất là các vụ xâm hại tình dục và mua bán trẻ em.

Khi tiếp cận được, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, lợi dụng sự tin tưởng hay sức ảnh hưởng của mình hoặc dụ dỗ trẻ như cho tiền, cho sử dụng điện thoại, rủ đi chơi, cho đồ ăn..., đe dọa trẻ để thực hiện hành vi xâm hại.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 800.000 trẻ em, trong đó có gần 14.000 em có hoàn cảnh đặc biệt và có gần 75.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những đối tượng có nguy cơ bị xâm hại nhiều nhất và cần được bảo vệ nhiều hơn. Thế nhưng, UBND tỉnh Nghệ An cũng đánh giá rằng, nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em nói chung và công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại, mua bán trẻ em nói riêng của người dân chưa đầy đủ, sâu sắc.

Một số gia đình thiếu kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, hiểu biết về luật pháp, về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em còn hạn chế. Hơn nữa, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường và các đoàn thể, chính quyền cơ sở trong quản lý, chăm sóc trẻ em ở một số nơi chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

"Qua thực tiễn đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em thì thấy, trong Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng còn nhiều nội dung cần phải bổ sung để công tác phòng, chống xâm hại trẻ em được tốt hơn. Cụ thể, cần bổ sung thêm "Tội quấy rối tình dục”; Sớm có những quy định cụ thể về hành vi dâm ô để làm cơ sở cho việc truy tố tội danh dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi, có cơ chế để công nhận kết quả giám định pháp y đối với trường hợp bị xâm hại tình dục theo yêu cầu của gia đình bị hại trong trường hợp các cơ quan điều tra, xét xử chưa thực hiện trưng cầu kịp thời. Cùng đó, bổ sung vào các Luật về việc cấm mua bán bào thai để có căn cứ xử lý hình sự đối với hành vi này".

Công an tỉnh Nghệ An