Văn Quyến học làm... “người lớn”

Mặc dù năm nay Văn Quyến đã gần 30 tuổi (theo hồ sơ Văn Quyến sinh ngày 29/04/1984), nhưng trong mắt bà Hồ Thị Niềm đứa con trai độc nhất của bà vẫn mãi là một đứa trẻ. Những người yêu bóng đá Việt Nam, yêu SLNA cũng chỉ nhớ đến Quyến với hình ảnh “cậu bé vàng” một thời trong những khoảnh khắc bùng nổ trên sân cỏ làm say đắm lòng người. Và mãi đến giờ người ta vẫn coi Quyến như một đứa trẻ có tài luôn cần sự bao bọc che chở, giúp đỡ.Văn Quyến có rất nhiều cơ hội để lấy lại hình ảnh bản thân nhưng đến nay Quyến vẫn chưa thể trở lại là chính mình. Ảnh: VSI

Những năm tháng qua, Văn Quyến sống thiên về bản năng, chơi bóng cũng rất bản năng, giống như một đứa trẻ. Chính lối sống và cách chơi bóng đầy tính bản năng này cộng với năng khiếu trời cho đã đem đến cho Quyến sự thăng hoa trên sân cỏ. Những cú cứa bóng, những động tác đảo người kỷ thuật và những pha sút phạt mang phong cách đặc trưng của Văn Quyến đã đem đến cho các CĐV những cảm xúc dâng trào mãnh liệt.

Và đặc biệt hơn là những bàn thắng đẳng cấp của Văn Quyến làm xoay chuyển tình thế ở nhiều trận đấu quan trọng đã khiến hàng triệu trái tim Việt Nam ngất ngây. Điều đặc biệt ở Văn Quyến là phong cách chơi bóng và những pha xử lý kỹ thuật đặc trưng, không giống bất cứ một cầu thủ nào ở Việt Nam, vì vậy nên anh đã tạo nên một dấu ấn khó phai mờ trong lòng người hâm mộ.

Đó là lý do hàng triệu khán giả đủ mọi thành phần, lứa tuổi khắp cả nước đã hết lòng yêu mến Quyến, cho dù khi anh phạm lỗi lầm người ta vẫn dễ dàng tha thứ, khi anh thi đấu vật vờ suốt 3 mùa bóng vừa qua mọi người vẫn ưu ái nhắc đến anh và báo chí cũng đã tốn bao nhiêu giấy mực viết về anh.

Tuy nhiên con người ta không thể sống mãi bằng hào quang của quá khứ, và cũng không ai có thể bao bọc, che chở, nuông chiều mãi cho Văn Quyến, nhất là khi có trong tay số tiền 2 tỷ đồng “lót tay” của SLNA cộng với lương 28 triệu đồng mỗi tháng, Quyến đã không biết giữ gìn tích trữ cho tương lai mà lại “nướng” hết vào những cuộc chơi bời bên ngoài xã hội.

Việc SLNA thanh lý hợp đồng trước thời hạn với Quyến có thể là khá bất ngờ với người hâm mộ, nhưng đó là một quyết định hợp tình hợp lý vào thời điểm này. Như lời một thành viên BHL SLNA thì CLB đã hết sức tạo mọi cơ hội cho Quyến trong suốt 3 năm qua, nhưng phong độ thi đấu của Quyến không những không lấy lại được mà ngày càng sa sút, nguyên nhân là cái tính lười rèn luyện thể lực của Quyến vẫn không cải thiện được, đã thế lại ham chơi bời, cho dù BHL nhiều lần nhắc nhở vẫn không chịu sửa chữa.

Hơn nữa do nguồn ngân sách của CLB năm nay quá hạn hẹp, ban lãnh đạo phải sắp xếp, cơ cấu lại tiền lương đối với tất cả cán bộ nhân viên và cầu thủ theo chiều hướng cắt giảm nên một cầu thủ thường xuyên ngồi ghế dự bị như Quyến thì không thể duy trì mức lương 28 triệu đồng/tháng, trong khi rất nhiều cầu thủ trẻ mới đôn lên đội một chơi rất tốt nhưng chỉ nhận được mức lương dưới 10 triệu/tháng.

Và cũng cần phải cho Quyến làm quen với cuộc sống tự lập để tự đứng vững trên đôi chân của mình, nếu cứ sống trong sự bao bọc che chở của người khác như bấy lâu nay thì Quyến mãi mãi chỉ là một đứa trẻ.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, TGĐ Công ty CP bóng đá SLNA, cho biết: “Chúng tôi để Quyến ra đi là muốn cho Quyến trưởng thành hơn. SLNA không bao giờ bỏ rơi Văn Quyến mà luôn dõi theo từng bước đi và để dành cho Quyến một vị trí. Đến một lúc nào đó thích hợp sẽ đón Quyến trở về để chơi bóng hoặc làm một công việc khác”.

Việc thanh lý hợp đồng trước thời hạn một năm với SLNA hoàn toàn do Quyến tự nguyện, bởi vì bản thân anh cảm thấy không cạnh tranh nổi một suất đá chính trong đội hình SLNA ở thời điểm này, ngay cả với các cầu thủ trẻ mới được đôn lên từ U21, và Quyến cũng không muốn trở thành gánh nặng cho CLB.

Quyết định rời SLNA ra đi, rồi ý tưởng cùng bạn gái thuê ki-ốt kinh doanh quần áo thời trang của Văn Quyến cho thấy anh đã có những suy nghĩ người lớn hơn. Bà Hồ Thị Niềm mẹ Quyến cũng mong muốn con trai lấy vợ để có cuộc sống ổn định và con bồng cháu bế, nhưng niềm đam mê bóng đá vẫn chưa thể dứt trong trái tim “thần đồng bóng đá” một thời, bởi vậy anh đã đến CLB V.Ninh Bình để tìm lại ánh hào quang sân cỏ. Có thể nhận thấy đội bóng cố đô Hoa Lư tiếp nhận Văn Quyến vào thời điểm này mang tính chất “giúp đỡ” nhiều hơn là nhu cầu bổ sung lực lượng hoặc quảng bá hình ảnh.

Hy vọng với suy nghĩ chín chắn hơn, người lớn hơn và đặc biệt là những bài học đắt giá rút ra từ chính bản thân, Văn Quyến sẽ ra sức phấn đấu để xứng đáng với niềm tin yêu của người hâm mộ. Muốn làm được điều này, trước hết Quyến phải rèn thể lực thật tốt, bởi bóng đá hiện đại không chỉ cần đến kỹ thuật mà phải có tốc độ và sức mạnh, nhất là trong những giải đấu mà các đội có rất nhiều cầu thủ ngoại cao lớn như hiện nay.


Theo Thethaovanhoa - ĐT