Ván sàn sản xuất điện từ bước chân

Loại ván sàn mới có thể sản xuất ra lượng điện đủ để thắp sáng 35 đèn LED từ một bước chân của con người.

Loại ván sàn mới có thể sản xuất điện từ bước chân con người. Ảnh: Stephanie Precourt.

Xudong Wang, đến từ trường Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ, và các đồng nghiệp vừa chế tạo loại ván sàn có thể sản xuất điện từ bước chân của con người, New Scientist đưa tin. 

Nhóm nghiên cứu chế tạo ván sàn bằng cách lấy các sợi nano cellulose từ bột gỗ và tách chúng thành hai lớp, trong đó một lớp được xử lý hóa học để trở thành lớp tích điện dương. Sau đó, họ bọc hai lớp vào bìa các tông và nén chúng thành tấm ván cứng.

Dưới áp lực của bước chân, hai lớp cellulose tiếp xúc với nhau và trao đổi electron. Khi nhấc chân lên, các electron chạy qua một mạch điện bên ngoài, sản sinh ra điện năng. 

Một bước chân trên tấm ván tạo ra nguồn điện 10-30 volt, có khả năng thắp sáng 35 đèn LED. Chi phí sản xuất loại ván sàn này tương đương với ván gỗ thông thường, tuy nhiên cần thêm chi phí cho việc bóc tách sàn cũ và kết nối sàn mới với thiết bị tích trữ năng lượng.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm sàn mẫu ở khu vực đông người qua lại trong trường đại học. Họ hy vọng có thể sử dụng loại ván sàn này để cung cấp năng lượng cho hệ thống đèn và cảm biến trong các ga tàu hoặc trung tâm thương mại.

"Ý tưởng của chúng tôi là sản xuất điện từ nguồn năng lượng có thể bị lãng phí. Phương pháp này là nguồn bổ sung cho năng lượng Mặt Trời. Nó có thể hoạt động trong tòa nhà và cả dưới mặt đất, nơi ánh sáng Mặt Trời có thể không đủ hoặc không tới được. Chúng tôi tin rằng đây là phương pháp mang hiệu quả kinh tế nhất so với các công nghệ khác để thu năng lượng từ bước chân", Wang cho biết.

Theo VNE