Văn Sỹ Sơn bất ngờ chia tay đội bóng thủ đô

(Baonghean.vn) - Vài ngày sau khi Đỗ Vinh Quang (25 tuổi), con trai của bầu Hiển được bổ nhiệm làm Chủ tịch CLB Hà Nội, trợ lý Văn Sỹ Sơn bất ngờ nói lời chia tay đội bóng. Việc cựu hậu vệ SLNA chia tay đội bóng trước khi mùa giải V.League 2020 khai mạc được coi là bất ngờ.

Không phải Hữu Thắng, Quang Trường hay Công Vinh mà Văn Sỹ Sơn chính là người xứ Nghệ có nhiều thành tích sân cỏ nhất. Bắt đầu gia nhập đội bóng thủ đô từ năm 2008, cựu hậu vệ trái của SLNA ngoài chức vô địch hạng Nhất (2008), Văn Sỹ Sơn từng cùng Hà Nội FC 5 lần vô địch V-League cùng với đó là 4 lần giành ngôi á quân.

Ngoài ra, câu lạc bộ cũng có 2 lần vô địch Siêu cúp bóng đá Việt Nam. Đội bóng Hà Nội đang giữ kỉ lục 3 năm liền thăng hạng, từ hạng ba lên thi đấu ở hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam. Ở đấu trường châu lục, Hà Nội FC cũng từng vào tới tứ kết Cúp AFC 2014, vô địch khu vực Đông Nam Á và vào đến chung kết liên khu vực của Cúp AFC 2019.

Vì có việc riêng

Không phải Hữu Thắng, Quang Trường hay Công Vinh mà Văn Sỹ Sơn chính là người xứ Nghệ có nhiều thành tích sân cỏ nhất. Ảnh: SLFC

Cựu danh thủ này cho biết: “Dù rất tiếc khi phải nói lời chia tay với đội bóng đã gắn bó rất lâu năm, nhưng vì có việc riêng nên tôi xin nghỉ”. Đã hơn 1 thập kỷ này, Văn Sỹ Sơn đã từng gắn bó Hà Nội trong vai trò làm trợ lý cho Triệu Quang Hà, Nguyễn Hữu Thắng, Phan Thanh Hùng, Phạm Minh Đức và Chu Đình Nghiêm.

Phải nói những năm tháng đá cho SLNA đã giúp cho Văn Sỹ Sơn có khá nhiều kinh nghiệm chuyên môn và quan hệ với các đồng nghiệp, quan chức VFF. Mấy anh em Văn Sỹ Sơn gia nhập SLNA từ năm 1991 và vị trí hậu vệ trái của đội bóng xứ Nghệ sớm gắn liền với cầu thủ sinh năm 1972 này.

Khi còn thi đấu, tuy thể hình bất lợi nhưng Văn Sỹ Sơn thi đấu rất quái. Thời điểm đó, bộ ba nhà Văn Sỹ gồm: Văn Sỹ Hùng- Văn Sỹ Sơn- Văn Sỹ Thủy đóng góp rất nhiều vào thành tích của đội chủ sân Vinh. Những pha vào bóng đầy tiểu xảo của Văn Sỹ Sơn khiến cho tiền đạo đối phương luôn phải dè chừng.

Khi còn thi đấu cho SLNA và sau này làm trợ lý tại đội bóng thủ đô không ít lần Văn Sỹ Sơn đã phải nhận thẻ đỏ do bốc hỏa khá nhanh. Đội trưởng SLNA cũng từng phải nhận án kỷ luật cảnh cáo, treo giò 1 năm rưỡi vì thiếu tinh thần trách nhiệm trong mùa bóng 2003-2004. Khi làm thầy, rất nhiều lần trợ lý này phản ứng quá thái trước các quyết định của trọng tài nên phải quyết định đình chỉ, điển hình là lần anh vái lạy trọng tài Võ Minh Trí.

Cặp bài trùng ăn ý

“Dù rất tiếc khi phải nói lời chia tay với đội bóng đã gắn bó rất lâu năm, nhưng vì có việc riêng nên tôi xin nghỉ”, Văn Sỹ Sơn chia sẻ. Ảnh: HNFC

Tại đội bóng thủ đô Văn Sỹ Sơn và Chu Đình Nghiêm là cặp bài trùng ăn ý vào loại bậc nhất V.League. Họ đã sát cánh bên nhau từ hạng nhất cho đến tháng 5 năm 2016, sau khi Minh Đức từ chức, Chu Đình Nghiêm được đôn lên làm HLV trưởng thì Văn Sỹ Sơn trở thành cánh tay phải cho nhà cầm quân người Nam Định.

Tại V.League 2018 khi HLV Chu Đình Nghiêm nhận án kỷ luật 4 trận, Sỹ Sơn làm người đóng thế 3 trận và giúp đội bóng thủ đô duy trì mạch toàn thắng, băng băng tiến tới vị trí vô địch lượt đi. Cá tính mạnh, ông thầy Văn Sỹ Sơn rất có uy với các học trò trên sân Hàng Đẫy, dù Hà Nội có khá nhiều cầu thủ cá tính.

Sau khi “no nê” với thành tích bóng đá, người ta thấy bầu Hiển đã có những động thái mới về chiến lược kinh doanh sân cỏ. Sau khi chuyển giao đội trẻ cho Hà Tĩnh để thành lập Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, bầu Hiển đã bán đứt Sài Gòn FC cho Him Lam Group và Bến Thành Group đồng thời thay đổi mạnh mẽ cấu trúc nhân sự cấp cao của Hà Nội FC. Ngoài việc đưa con trai làm Chủ tịch CLB thì Hà Nội mới bổ nhiệm 2 chức danh mới, mời ông Daniel Enriquez làm giám đốc kĩ thuật và Nicolas Gandini - HLV thể lực. 

Hà Nội đã quá mạnh so với phần còn lại của V.League, mục tiêu của họ bây giờ là tiến ra đấu trường khu vực và châu lục. Người ta vẫn tưởng Văn Sỹ Sơn sẽ là trụ cột trong chiến lược phát triển và nâng tầm đội bóng thủ đô, nhưng bất ngờ cựu tuyển thủ xứ Nghệ này lại chia tay đội bóng.

Khá nhiều thành viên của gia đình Văn Sỹ đã chia tay với bóng đá, nếu Văn Sỹ Sơn không còn gắn bó với sân cỏ nữa thì thật đáng tiếc. Hy vọng, người ta sẽ sớm thấy Văn Sỹ Sơn sẽ xuất hiện ở một vị trí khác, đội bóng khác đảm nhiệm công việc liên quan đến bóng đá.