Văn Vinh trong sơ đồ chiến thuật của BHL SLNA

(Baonghean.vn) - Không phải ngẫu nhiên, 2 trận tiền vệ “lão tướng” Văn Vinh có mặt trong đội hình xuất phát thì SLNA đều thắng cùng tỷ số 2-1 trước chủ nhà Long An và đội khách SHB. Đà Nẵng.

Khi về lại SLNA thì Văn Vinh đã xác định, vị trí chính thức của mình là ngồi trên băng ghế dự bị. Nhưng hễ ra sân là “lão tướng” này thi đấu cực kỳ nhiệt tình và có độ quái nhất định, tạo niềm tin cho đồng đội. Năm ngoái, Văn Vinh có trận đấu cực hay trên sân Thanh Hóa, nếu không có tiếng còi méo của trọng tài Hà Anh Chiến thì đó thực sự là kỷ niệm đẹp với Văn Vinh.

Văn Vinh (áo trắng) chơi đầy quyết tâm trước FLC Thanh Hóa. Ảnh: Internet.

Thực tình, Văn Vinh lại tiếp tục khoác áo SLNA đã là một bất ngờ, bất ngờ hơn nữa là được BHL giao đá tiền vệ trung tâm, một vị trí tốn khá nhiều thể lực. Với việc Thế Cường trở lại và SLNA đang thiếu người cầm chịch thì Văn Vinh đá tiền vệ trung tâm là một giải pháp không tồi. Đã 2 mùa bóng, BHL SLNA đã lắp ghép 5-6 cầu thủ vào vị trí cặp tiền vệ trung tâm nhưng chưa bao giờ ưng ý.

Các lắp ghép Khắc Ngọc-Ngọc Hải, Khắc Ngọc-Ngọc Toàn…đều chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ cản phá, thu hồi bóng. Khi có bóng, khả năng phối hợp nhóm của các tiền vệ trung tâm với tiền vệ cánh và các tiền đạo đều chưa mang lại hiệu quả cao. Các HLV cầm quân V-League đều đọc được điểm yếu của các tiền vệ SLNA là dùng nhiều đường chuyền trung bình và dài, không có tính đột biến cao nên dễ dàng phá lối chơi của đội bóng xứ Nghệ.

Hai trận thắng, Văn Vinh được bố trí đá cặp với 2 đàn em khác nhau, ở Tân An là Ngọc Toàn, còn trên sân Vinh là Khắc Ngọc. Thực sự, cả 2 cầu thủ này đều tỏa sáng và Khắc Ngọc còn ghi điểm trong mắt HLV Hữu Thắng bằng một siêu phẩm sút xa tung nóc lưới thường chỉ thấy ở sân cỏ châu Âu.

Văn Vinh (áo trắng) đang là chủ công của đội SLNA. Ảnh: Internet.

Là người có kinh nghiệm thi đấu nên Văn Vinh biết phân phối sức, nên thi đấu gần hết trận đấu, biết bung sức tranh chấp khi cần. Với kỹ thuật cá nhân ổn định Văn Vinh đã mạnh dạn cầm bóng, che chắn khéo không cho đối phương đẩy cao tốc độ trận đấu. Chơi cạnh đàn anh như Văn Vinh, Ngọc Toàn, Khắc Ngọc thêm tự tin, cự ly giữa 2 tiền vệ trung tâm của SLNA luôn được đảm bảo, chống được phản công.

Bên ngoài, HLV Lê Huỳnh Đức đã vài lần lắc đầu khi ngoại binh Eydison bị Văn Vinh khéo léo cài người, để bóng ướt, sân trơn khiến trôi cả người. Nếu khi đối đầu với Vũ Phong thí số 7 của SLNA không ập vội mà đeo bám chờ đồng đội hỗ trợ còn với tiền đạo Đức Chinh thì Văn Vinh lại vào bóng rất nhanh, khá rắn. Tuổi 34, Văn Vinh đã không còn tốc độ như trước nhưng độ quái trong từng pha tranh chấp, chuyền bóng thì không hề suy giảm.

Có lẽ BHL và các cầu thủ SHB.Đà Nẵng khá bất ngờ khi Khắc Ngọc là người tung ra cú sút ghi bàn thắng thứ 2, bởi thông thường sau bàn gỡ 1-1 thì Văn Vinh mới là người đá cao hơn. Tính toán điều kiện sân bãi không thuận lợi cho lối đá phản công nhanh của đối phương, tin tưởng lão tướng Văn Vinh có thể đảm nhận đánh chặn từ xa BHL SLNA đã chơi nước cờ mạo hiểm và đã thành công.

Chắc chắn, khi đã qua sườn dốc của sự nghiệp thì Văn Vinh chỉ là “quân bài chiến lược” và BHL SLNA sẽ chọn trận để đưa anh vào sân. Với góc độ chuyên môn, chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực tập luyện, ý thức giữ gìn thể lực để cầu thủ sinh năm 1984 này vẫn trụ đến những phút cuối cùng trong trận cầu "nóng" với SHB.Đà Nẵng./.

                                                                                          AT