Văn - võ song hành

(Baonghean) - Ở bộ môn Karatedo của Đại hội Thể dục - Thể Thao năm nay, vận động viên Hoàng Thị Hà của đội tuyển Đô Lương được xem là cô gái vàng. Em giành được 2 trên tổng số 4 Huy chương Vàng mà toàn đội đạt được, trong đó có 1 Huy chương Vàng cá nhân ở nội dung Katatedo đơn nữ.

Hoàng Thị Hà (thứ 2 từ trái sang).

Đây không phải là lần duy nhất Hà đạt Huy chương Vàng nhưng là chiếc Huy chương Vàng cá nhân đầu tiên sau 2 kỳ tham dự Đại hội Thể dục - Thể thao. Giải đấu được tổ chức 4 năm một lần quy tụ nhiều vận động viên xuất sắc đến từ 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh, trong đó có nhiều vận động viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản tại Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao. Ngay chính Hà cũng bất ngờ với kết quả này, bởi đối thủ của Hà quá mạnh và so với các vận động viên khác; thời gian Hà chuẩn bị cho giải đấu không nhiều. 

Bộ môn Karatedo nằm trong khuôn khổ Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh lần thứ VII năm nay do huyện Đô Lương đăng cai. Tại nội dung chung kết đồng đội nam, đội chủ nhà Đô Lương là đội biểu diễn thành công hơn. Tuy nhiên do màn chào cuối cùng sai với quy định nên đội đã đánh mất Huy chương Vàng trong giờ phút cuối. Bật khóc vì thất bại của đội nhà, Hoàng Thị Hà vào thi đấu ở nội dung đơn nữ trong tâm trạng không thoải mái. Thế nhưng, vượt lên mọi trở ngại ban đầu, Hà vẫn biểu diễn xuất sắc và giành được Huy chương Vàng trong sự hò reo cổ vũ của đông đảo khán giả. Chính các thành viên trong ban giám khảo cũng rất thích bài biểu diễn của em bởi lối đánh sắc đòn, chắc chắn, có lực. Khi cầm trong tay chiếc Huy chương Vàng, em đã nói với đồng đội trong nước mắt: “Vậy là em đã giúp các anh lấy lại được chiến thắng rồi nhé…”. Trước đó, vì còn bận học nên Hà cũng không có nhiều thời gian để luyện tập. Chỉ 1 tuần trước kỳ thi em mới về Đô Lương để luyện tập với các anh em trong đội. Riêng ở nội dung thi đấu đồng đội Hà phải nỗ lực rất nhiều, bởi đây là nội dung đòi hỏi sự đồng điệu, thống nhất và phải thật sự “hiểu” nhau nhưng trên thực tế Hà và 2 thành viên khác chỉ được làm quen vài ngày trước khi vào thi đấu chính thức.
 
Hà đang là sinh viên năm thứ 2, Khoa Sư phạm Văn, Trường Đại học Vinh. Khi không còn khoác trên mình bộ đồng phục Karatedo, Hà trở về với cô nữ sinh sư phạm thùy mị. Nhìn cô gái xinh xắn, tóc thả ngang vai, lối nói chuyện nhẹ nhàng đó không ai nghĩ em đã có gần 15 năm làm quen với Karatedo khi đang là cô học trò trường làng lớp 4. Lúc đó, bố mẹ Hà thấy phong trào karate rầm rộ ở làng nên cho con đi học với mong muốn Hà khỏe hơn, dẻo dai hơn. Không ngờ rằng, cô con gái út được cả nhà yêu chiều đó say môn thể thao này đến vậy. Thậm chí sau này, khi lớp học giải tán, số người trong xã theo học võ rơi rớt dần nhưng tuần hai buổi Hà vẫn kiên trì đạp xe  gần 10 cây số từ nhà ở xã Trung Sơn lên Thị trấn Đô Lương theo học. Đến năm lớp 8 thì Hà đã được lên hạng Nhất đẳng. Không dừng lại ở đó, em đeo đuổi môn võ đến nay. Dù đã là sinh viên  nhưng chưa tuần nào em bỏ một buổi tập. Ngoài Karatedo, giờ Hà còn làm quen với nhiều môn võ khác như Tekondo, Vovinam, Judo, Aikido…
 
Khi hỏi võ thuật tác động thế nào đến bản thân, Hà nói rằng “rất nhiều”. Đơn giản như trước đây, Hà vốn là một cô gái nhút nhát, yếu đuối nhưng từ khi làm quen với môn võ em cảm thấy mình mạnh mẽ hơn rất nhiều, có thể tự lập được nhiều  thứ. Hà cũng là con gái duy nhất trong nhà, nhưng bố mẹ em chẳng bao giờ phải lo lắng  bởi biết con gái “nhà võ” thì rất tự tin, có thể tự quyết định được những hành động của mình. Hà cũng là cô gái đặc biệt vì dù là học võ nhưng lại có năng khiếu về văn học, năm học lớp 12 em đã từng đạt giải Ba tại kỳ thi học sinh giỏi Văn của tỉnh.
 
Bản lĩnh con nhà võ cũng là lý do Hà luôn được các bạn trong lớp tin cậy bầu làm lớp trưởng 3 năm cấp ba và nay là Lớp trưởng lớp Sư phạm Ngữ văn K53A. Em luôn chứng minh cho thầy, cô và bạn bè về sự năng động, nhiệt tình, đặc biệt là ở các phong trào Đoàn của trường, của lớp như tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia dạy tiếng Việt cho các bạn sinh viên Lào, dạy chữ cho trẻ em nghèo. Năm học này, em vừa được nhà trường trao tặng danh hiệu “Nữ sinh ưu tú” nhờ thành tích học tập xuất sắc cùng với các hoạt động Đoàn sôi nổi.
 
Hà chia sẻ ước mơ trong tương lai, đó là về quê để được làm cô giáo dạy Văn cho học sinh trong xã. Riêng về Karatedo, dù không chọn đây là “nghiệp” của mình nhưng em bảo sẽ gắn bó cho đến khi nào không còn đủ sức khỏe để tập nữa thì thôi. Em cũng đã nghĩ về một lớp học võ do mình làm cô giáo để rèn luyện cho các em sức khỏe và dạy các em đạo lý, lối sống của người nhà võ…
 
Mỹ Hà