Vàng chiếm 23% tổng dự trữ ngoại hối của Nga

Giá vàng đang biến động thất thường, khó đoán. Trong khi đó, các nhà phân tích Mỹ, Đức thừa nhận, chiến lược dự trữ vàng của Nga đem lại những cơ hội đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, trên thực tế Nga tạm ngưng mua vàng và đang chờ đợi thời cơ.
Chiến lược dự trữ vàng của Nga được nhiều nước đánh giá cao. Ảnh tư liệu minh họa

Các chuyên gia kinh tế nhận định, cơn hoảng loạn trên thị trường vàng tạm thời lắng xuống, nhưng xu hướng này sẽ không kéo dài được lâu. Các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Ngân hàng Nga, vốn dựa vào kim loại quý, chỉ cần chờ đợi thời cơ.

Những năm qua, Nga đã tăng cường tích trữ vàng. Và theo nhiều nguồn tin, vàng chiếm 23% tổng dự trữ ngoại hối của Nga. Theo các chuyên gia Mỹ, Nga sẽ nối lại và tăng cường đầu tư vào vàng sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, và giá vàng sẽ trở lại mức chấp nhận được.

Trên thực tế, Nga không mua thêm vàng kể từ ngày tháng 4/2020 - các nhà phân tích tại công ty đầu tư VanEck của Mỹ chỉ ra.

“Tại sao chúng tôi ngừng mua vàng? Hiện giờ nhu cầu mua vàng trên thị trường thế giới đang rất lớn và điều này có thể khiến doanh thu xuất khẩu gia tăng và dòng ngoại tệ đổ vào thị trường Nga. Chúng tôi thấy rằng, các nhà xuất khẩu đang lợi dụng tình huống này" - bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga giải thích, đồng thời nhấn mạnh, tỷ lệ vàng dự trữ của Nga ở mức độ vừa phải.

vietnamnet/baodanviet