Vàng lại tăng vọt, người dân Nghệ An không biết nên mua hay bán

(Baonghean.vn) - Giá vàng SJC trong sáng 18/8 nằm ở mức 56 - 56,6 triệu đồng/lượng mua vào và 58 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi đó, ngày 17/8 giá vàng SJC mua vào là 54 triệu đồng/lượng và bán ra là 56 triệu đồng/lượng.
Theo khảo sát của P.V, giá vàng trong sáng 18/8 trên địa bàn TP.Vinh đã tăng thêm 2 triệu đồng/lượng so với ngày 17/8 và nằm ở mức cao nhất trong 1 tuần trở lại đây.
Giá vàng tại TP.Vinh tăng khoảng 2 triệu đồng/lượng trong sáng 18/8. Ảnh: Q.A

Cụ thể, giá vàng SJC trong sáng 18/8 nằm ở mức 56 - 56,6 triệu đồng/lượng mua vào và 58 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi đó, ngày 17/8, giá vàng SJC mua vào là 54 triệu đồng/lượng và bán ra là 56 triệu đồng/lượng.

Đối với vàng 9999, trong sáng nay có giá 5,25 - 5,3 triệu đồng/chỉ mua vào và 5,4 - 5,5 triệu đồng/chỉ bán ra, tăng khoảng 200.000 đồng/chỉ so với ngày 17/8.
Theo các chủ tiệm vàng cho biết, đây là mức giá cao nhất kể từ thời điểm vàng chạm đỉnh 62 triệu đồng/lượng vào ngày 7/8 vừa qua và chưa có dấu hiệu cho thấy vàng sẽ giảm giá.
Mặc dù giá vàng đang ở mức rất cao, tuy nhiên, theo ghi nhận thì lượng người giao dịch vẫn rất ít, các tiệm vàng luôn trong tình trạng vắng vẻ như những ngày trước đó.
Người dân giao dịch vàng trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Q.A

Chị Nguyễn Thị Hoa - chủ một tiệm vàng tại TP.Vinh cho biết: "Giá vàng trong tháng 8 đầy biến động, lên xuống thất thường từng ngày, từng giờ, do đó, những ngày đầu còn có nhiều người đến tham khảo giá, giao dịch nhưng càng về sau càng ít đi, người dân đang có xu hướng không muốn đánh cược vào vàng nữa vì nhiều rủi ro. Còn chúng tôi vì làm nghề nên cũng phải phụ thuộc vào thị trường, lời ăn lỗ chịu...".

Theo khảo sát, hiện lượng vàng người dân bán ra tại các tiệm vàng không nhiều, hoặc đang chờ rẻ để đầu tư hoặc cao hơn nữa để bán. Ở chiều ngược lại, rất hiếm người mua vàng ở thời điểm này vì giá cao, thu nhập người dân cũng sụt giảm mạnh do ảnh hưởng từ đại dịch, trừ những sự việc bất khả kháng người dân mới mua vàng dịp này.
Có nên mua vàng đầu tư lúc này có lẽ là câu hỏi khá nhiều người bởi các kênh đầu tư khác đang khá bế tắc. Tuy nhiên người đầu tư vàng kỳ vọng vào một đợt sóng mới cao tương tự như vài tuần trước (trên 60 triệu đồng/lượng) để bán hoặc thấp dưới 50 triệu đồng/ lượng mới mua vào. Với giá vàng hiện nay những người có vàng nhiều từ những năm trước nếu bán vẫn có lãi. 
Theo Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong, người tiêu dùng cần cẩn thận xem xét 4 yếu tố khi nhìn vào thị trường vàng trong nước. Thứ nhất, mức chênh lệch cao giữa giá mua và giá bán (tới hàng triệu đồng so với bình thường chi vài ba chục ngàn đồng); Thứ hai, mức cao hơn vài trăm nghìn đồng giữa giãn cách giá trong nước và giá nước ngoài (tốc độ tăng giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới); Thứ ba, quá nhiều số lần điều chỉnh giá trên bảng điện tử (giá vàng thay đổi nhiều lần/ngày); Thứ tư, sự giảm giá nhanh chóng mỗi khi có tuyên bố của NHNN về sẵn sàng bán vàng ra để can thiệp thị trường vàng trong n ước…
Thực tế cho thấy, khi xuất hiện một hay vài yếu tố nhận diện trên có nghĩa là giá vàng trong nước đang chịu tác động mạnh mẽ của tâm lý; khi đó, người dân không nên mua vàng, vì sẽ chịu rủi ro. 
 
Các tiệm vàng đều vắng bóng khách trong sáng 18/8. Ảnh: Q.A
Vàng thế giới được dự báo vẫn đang ở một xu hướng tăng dài hạn do các nước đang đối mặt với nhiều bất ổn, trong đó có đại dịch Covid-19. Triển vọng nền kinh tế thế giới vẫn khá mờ mịt. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng lo ngại về một cuộc khủng hoảng tiếp theo, được cho là hậu quả của các đợt giải cứu chưa từng có của hầu hết các quốc gia trên thế giới (để chống lại tác động của Covid-19).

Một số chuyên gia cho rằng, vàng có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ngay sau khi Chính phủ Mỹ đạt được đồng thuận về một gói kích thích đáng kể. Những biến động xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng sẽ khiến nhà đầu tư phải tìm tới vàng.