Vanuatu kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế sau khi bão Pam hoành hành

 Các tổ chức cứu trợ và nhiều nước cũng lên tiếng hỗ trợ Vanuatu vượt qua những khó khăn hiện nay.
 
Tổng thống Vanuatu Baldwin Lonsdale ngày 14/3 đã đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ quốc tế sau khi quốc đảo này bị tàn phá bởi cơn bão nhiệt đới Pam - một trong những cơn bão mạnh nhất ở Thái Bình Dương.
 
Theo thống kê ban đầu, hàng chục người đã thiệt mạng trong khi thiệt hại về cơ sở vật chất dự đoán là rất lớn. Nhiều nước cũng lên tiếng hỗ trợ cho quốc đảo này vượt qua những khó khăn. 
 
 
Bão Pam được đánh giá có sức mạnh tương đương siêu bão Haiyan đổ bộ Philippines năm 2013 (ảnh: AFP)
 
 
Bão Pam được đánh giá có sức mạnh tương đương siêu bão Haiyan đổ bộ Philippines năm 2013 khiến hơn 6.000 người thiệt mạng. Bão hoành hành tại Vanuatu sau khi quét qua quần đảo Solomon và Tuvalu.
 
Lực lượng cứu hộ ngày 15/3 bắt đầu thực hiện một chiến dịch cứu hộ, cứu trợ cũng như dọn dẹp quy mô lớn sau khi cơn bão nhiệt đới Pam di chuyển ra khỏi quốc đảo này. Các chuyên gia khí tượng cho biết, cơn bão đang yếu dần đi và di chuyển chậm ra khỏi Vanuatu, đi qua Fiji và New Caledonia trước khi lướt qua đảo Bắc của New Zealand vào ngày 16/3.
 
Các quan chức viện trợ cho biết, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương do bão. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc nhận được thông tin có 44 người đã thiệt mạng tại tỉnh Penama, nơi bão Pam tràn vào, song Văn phòng Kiểm soát thảm hoạ quốc gia Vanuatu chưa xác nhận thông tin này.
 
Oxfam cho biết, cơn bão Pam đã phá hủy và làm hư hại lên đến 90% những ngôi nhà tại thủ đô Port Vila của quốc đảo này. Hàng nghìn người đang sống trong các trung tâm cứu trợ khẩn cấp và hệ thống liên lạc bị gián đoạn. Nhiều tổ chức cứu trợ cũng miêu tả nhiều ngôi nhà bị gió thổi thành hàng trăm mảnh, có một số ngôi làng gần như bị san phẳng.
 
Theo các tổ chức cứu trợ hơn 2.000 người đã tìm cách tị nạn tại các trung tâm khẩn cấp ở  thủ đô. nhưng có thể mất nhiều tuần để đến những khu vực xa xôi bị ảnh hưởng.
 
Phát biểu khi đang tham dự một Hội nghị của Liên Hợp Quốc về giảm nhẹ thiên tại tại Nhật Bản, Tổng thống Vanuatu Baldwin Lonsdale cho rằng, cơn bão đã làm giảm cơ hội phát triển của tương lai đất nước, đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ.
 
 “Tôi thay mặt chính phủ và người dân Vanuatu kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy chung tay giúp đỡ chúng tôi vượt qua thảm họa hiện nay. Các nước, chính phủ, các đối tác phát triển – những nước cũng đã trải qua những thảm họa trong một thời điểm nào đó . Hôm nay chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ của các bạn”, ông Baldwin Lonsdale tuyên bố.
 
Các tổ chức cứu trợ và nhiều nước cũng lên tiếng hỗ trợ Vanuatu vượt qua những khó khăn hiện nay. Một nhóm phối hợp và đánh giá thảm họa của Liên Hợp Quốc dự kiến đến Vanuatu tối nay để thực hiện hoạt động cứu trợ. Nhiều tổ chức phi chính phủ cũng phát động lời kêu gọi hỗ trợ cho người dân Vanuatu cũng như thông báo sẽ sớm bắt đầu thực hiện các chuyến hàng cứu trợ tới quốc đảo này.
 
Sân bay tại thủ đô Port Vila dự kiến sẽ được mở cửa trở lại hôm nay để phục vụ cho hoạt động cứu trợ. Australia đề nghị trợ giúp Vanuatu và cho biết các nhân viên cứu hộ nước này sẵn sàng được triển khai. Anh cũng thông báo hỗ trợ 2,9 triệu USD, New Zealand cung cấp hơn 733.000 USD, Liên minh châu Âu là hơn 1 triệu USD giúp đỡ người dân Vanuatu.
 
Tổng thống Pháp cho biết, Pháp sẽ sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu, trong khi Mỹ nhấn mạnh luôn hỗ trợ quốc gia này vượt qua khó khăn hiện nay. Pháp- nước tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu cuối năm nay nhấn mạnh, thảm kịch này một lần nữa cho thấy mối nguy hiểm mà các nước đang phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra bởi biến đổi khí hậu. Cần những nỗ lực cụ thể hơn nữa của các nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong đó có việc đảm bảo thành công hội nghị về biến đối khí hậu tại Paris vào cuối năm nay.
 
 
Theo VOV.VN