Vào hội tháng Năm

(Baonghean) - Mỗi độ tháng 5 về, tâm tưởng của người dân Việt đều hướng về Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - nơi chôn rau cắt rốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại... Những ngày này, từng dòng người vẫn không ngừng đổ về  “quê chung” để đón chào kỷ niệm 123 năm Ngày sinh của Người; cũng như tham gia Lễ hội Làng Sen 2013 với nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hoá, nghệ thuật đậm đà bản sắc xứ Nghệ..

Sẵn sàng vào hội

Những ngày này, trong sắc nắng tháng 5 sánh vàng như mật, từ vùng biển cho đến miền núi cao đã rộn ràng tiếng hát, lời thơ về Người, ngợi ca công ơn của Đảng và vẻ đẹp quê hương đất nước; cùng với đó là nhiều hoạt động thể thao sôi nổi từ xóm, xã đến huyện, thị. Các địa phương hân hoan mừng kỷ niệm ngày sinh của Người và thành lập đoàn, tích cực chuẩn bị tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An lần thứ 32 và giải thi đấu bóng chuyền đội tuyển tại Lễ hội...

Trong ngày 6/5, huyện Quỳ Châu đã tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2013; Liên hoan có sự tham gia của gần 300 diễn viên đến từ 19 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và rất đông đảo đồng bào tham dự. Các điệu dân vũ, các làn điệu dân ca ví, dặm xứ Nghệ đều nói về niềm kính yêu Bác Hồ vô hạn... Vào ngày 3/5, Thị xã Thái Hòa đã tổ chức Liên hoan của thị xã với sự tham gia của trên 200 diễn viên; thị xã đã chọn 35 người vào đội tuyển. Ông Tô Sơn, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Thị xã Thái Hòa, cho biết: “Đội tuyển đã tập luyện tích cực suốt hai tuần nay. Chương trình nghệ thuật của Thị xã mang chủ đề “Dâng người câu dân ca xứ Nghệ”. Các tiết mục có khoảng 50% là các làn điệu dân ca lời cổ và ví dặm...”Học sinh Trường THCS Kim Liên rước ảnh Bác trong Lễ hội Làng Sen năm 2012.

Là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện chương trình nghệ thuật chào mừng tại lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen 2013, những ngày qua, dưới cái nóng hầm hập, các diễn viên, nghệ sỹ của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An vẫn hăng say tập luyện – chỉnh từng chi tiết nhỏ, luyện từng ánh mắt nụ cười làm sao để nghệ thuật biểu diễn đạt hiệu quả cao nhất. Được tham gia biểu diễn kỷ niệm ngày sinh Người, ai nấy cũng cảm thấy sung sướng, vinh dự nên càng thêm quyết tâm làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Ông Đặng Đình Mười, Phó Trưởng Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An khẳng định: Suốt tháng qua, Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An đã tích cực tổ chức cho các diễn viên, ca sỹ, nhạc sỹ tiến hành tập luyện 8 tiết mục ca, múa, nhạc. Với chương trình kịch bản tỉnh đã phê duyệt kỹ, sự chỉ đạo sát sao của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, cũng như tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân tham gia, chắc chắn, Đoàn sẽ có những tiết mục hấp dẫn –“không thể không hay” và thật sự ý nghĩa...

Quê Bác tháng Năm này

Tháng Năm này, sen hồng ngào ngạt đưa hương, phượng vĩ  đỏ rực tựa niềm tin, bằng lăng màu tím ngắt như sự nhớ nhung chung thủy; Nam Đàn rực rỡ với Quốc kỳ đỏ thắm reo vui trước mọi cổng nhà... Kim Liên bây giờ đã vào cuối vụ gặt – mưa thuận, gió hòa lại thêm thủy lợi nội đồng tốt, đưa vào các giống mới Khải Phong 7, BIO404 nên mùa màng bội thu. Trên các cánh đồng đã vắng dần “Con trâu đi trước, cái cày theo sau” – thay vào đó là những máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, xã đã đẩy mạnh phát triển các ngành nghề, dịch vụ; đặc biệt là phong trào làm kinh tế trang trại và xây dựng cánh đồng 50 triệu đồng/ha; các ngành nghề truyền thống như nghề mây tre đan, làm tranh đá quý được chú trọng phát triển đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương.  Bà Lê Thị Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Kim Liên cho biết: Là 1 trong 3 xã điểm được chọn để xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015 của huyện, Kim Liên luôn ra sức phấn đấu lao động sản xuất xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh như mong muốn của Bác.

Không riêng gì xã Kim Liên mà huyện Nam Đàn thời gian qua luôn cố gắng thực hiện lời Bác dạy. Nam Đàn đã và đang dần dịch chuyển cơ cấu kinh tế thoát khỏi thế nông nghiệp đơn thuần. Huyện hiện có gần hai mươi khu công nghiệp và cụm công nghiệp nhỏ - trong đó nhiều dự án đã và đang hoàn thiện đưa vào sử dụng như: Trung tâm thương mại Nam Đàn CENTER; Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao tại xã Nam Nghĩa; hai dự án dệt may tại cụm công nghiệp Nam Giang và Công ty Nam Đàn HANOISIMEX; Công ty HAIVINA Hàn Quốc; Khu trung tâm thương mại tại xã Vân Diên. Hiện tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của huyện đạt 10,1%... Bên cạnh đó, phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; phong trào khuyến học, chất lượng giáo dục không ngừng nâng cao và đạt nhiều thành quả - huyện đã 34 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia, hàng năm có từ 1.200 - 1.300 em thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng.

Trên loa phát thanh của xã, bài hát về Bác của học sinh Trường Tiểu học Kim Liên vang lên rộn ràng: “Bác đã đi xa nhưng Người còn dặn lại. Rằng các cháu phải chăm học, chăm làm, biết kính trọng mẹ cha và vâng lời cô giáo… tiếp bước cha anh xây quê mình thêm tươi đẹp…”.  Nghe những lời hát đầy xúc động mà chứa chan tình cảm của các em, tôi chợt nghĩ, lại đang có một lớp măng non mọc thẳng, bình dị mà tự tin vươn mình đón nắng trên quê Bác, mùa tháng Năm này.


Bài, ảnh: Chung – Hải