Vào tù vì đưa người đi nước ngoài trái phép

(Baonghean.vn) - Mặc dù không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động tư vấn, môi giới, tuyển dụng, đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài lao động làm việc nhưng trong vòng hơn 1 năm, Hương đã tổ chức cho 10 lao động ở Nghệ An ra nước ngoài làm việc.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thị Hương (SN 1982), trú xã Mã Thành, huyện Yên Thành về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”; bị cáo Trịnh Ngọc Thái (SN 1988), trú xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu bị truy tố về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”. 

Cơ quan điều tra xác định, mặc dù không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động tư vấn, môi giới, tuyển dụng, đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài lao động, làm việc, nhưng từ tháng 3/2018 đến tháng 10/2019, Phạm Thị Hương cấu kết với một số đối tượng và đã 3 lần tổ chức cho 10 lao động đi ra nước ngoài làm việc nhằm mục đích kiếm lời.

Bị cáo Phạm Thị Hương tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, Phạm Thị Hương nhận 28.000 USD và hồ sơ của 1 người phụ nữ ở xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu để làm thủ tục cho con trai của chị đi du lịch Newzealand theo diện tự túc. Tháng 11/2018, sau khi lao động này bay sang Newzealand thì Hương được hưởng lợi 500 USD.

Lần thứ hai, từ tháng 3/2018 đến tháng 7/2019, Phạm Thị Hương bàn bạc, thống nhất với Hà Văn Diền (người Hương tình cờ quen trong một lần ra sân bay) để tổ chức cho 8 công dân xuất cảnh sang Mỹ rồi trốn ở lại lao động. Hương đã nhận hồ sơ và thu của 8 gia đình các công dân tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng và 105.000 USD. Số tiền trên, Hương đã chuyển cho Diền 860 triệu đồng và 115.000 USD.

Lần thứ ba, trong khoảng tháng 10/2019, Hương đã nhận hồ sơ và số tiền 5.000 USD để tổ chức cho 1 người phụ nữ xuất cảnh sang Mỹ. Tuy nhiên, khi ra đến sân bay thì người này không làm thủ tục xuất cảnh được nên sau đó đã cùng gia đình trở về Nghệ An.

Cơ quan điều tra xác định, trong các công dân được Hương tổ chức đi nước ngoài, có người sau khi sang bằng hình thức du lịch đã bỏ trốn ở lại. Tuy nhiên, cũng có người bị các nước trục xuất trở về hay bị bắt về trại tỵ nạn ở Panama, Colombia.

Sau khi không đưa được người đi nước ngoài, Phạm Thị Hương đã trả lại cho gia đình một số công dân hơn 600 triệu đồng và 23.000 USD. Như vậy, tổng số tiền Hương chưa chuyển, trả và hưởng lợi là hơn 422 triệu đồng.

Trong vụ án này, Trịnh Ngọc Thái đã có hành vi môi giới cho 2 công dân với Hương để tổ chức đưa các công dân trên trốn đi Mỹ lao động và hưởng lợi số tiền là 23 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hương thừa nhận việc nhận hồ sơ, hứa đưa người đi nước ngoài lao động bằng con đường du lịch.

Bị cáo Thái khai vì bán vé máy bay nên đã nhận thêm dịch vụ tư vấn, đưa người đi nước ngoài. Do đó, đã môi giới cho Hương để đưa 2 người đi Mỹ.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hương 4 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Bị cáo Trịnh Ngọc Thái lĩnh án 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.