Vay tiền cho con đi du học, ông bố ở Nghệ An lừa đảo để trả nợ

(Baonghean.vn) - Đến kỳ hạn trả nợ ngân hàng tiền vay cho con đi du học nhưng không có, Kỳ đã “nổ” có khả năng đưa người đi du học nhằm chiếm đoạt tiền. Các nạn nhân vì thấy con của Kỳ đang du học nước ngoài nên tin tưởng và bị mắc bẫy.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Vinh Kỳ (SN 1952), trú thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Nguyễn Vinh Kỳ kinh doanh cửa hàng vàng bạc và là thợ kim hoàn. Kỳ có 4 người con đang du học tại các nước Mỹ, Canada... Trong quá trình đưa các con đi du học, Kỳ đã thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền ngân hàng.

Nguyễn Vinh Kỳ tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tuy nhiên, từ năm 2018, việc làm ăn của Kỳ không thuận lợi, thua lỗ. Dù đã chạy vạy khắp nơi nhưng vẫn không thể cứu vãn được tình thế.

Lợi dụng việc có các con đi du học và bản thân có visa du lịch tại Canada, Kỳ đã “nổ” với mọi người mình có khả năng lo thủ tục đi du học. Mức giá cho 1 suất du học thành công mà Kỳ đưa ra là 400 - 500 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, từ tháng 8/2018, Nguyễn Vinh Kỳ thực hiện hành vi lừa đảo tài sản với thủ đoạn nhận làm thủ tục đi du học ở các nước Canada, Mỹ… với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, trong đó người nhiều nhất bị lừa 1,2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa Kỳ thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai do làm ăn thua lỗ, lại cần tiền trả nợ ngân hàng nên đã lừa đảo chuyện có khả năng đưa người đi du học để chiếm đoạt tiền.

Quá trình xét xử tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy cần phải làm rõ trách nhiệm của vợ bị cáo, xem người này có phải là đồng phạm trong vụ án hay không. Sau khi hội ý, tòa quyết định trả hồ sơ để xem xét vai trò của vợ bị cáo Kỳ trong vụ án này.