Về “bài thu hoạch” lớp cảm tình Đảng bằng thơ của tác giả Phan Văn Từ

Ngô Đức Tiến

(Baonghean.vn) - Trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, nhà thơ Phan Văn Từ (1940-2014) đã để lại 7 tập thơ, trong đó có những bài thơ ngay từ khi mới ra đời đã làm rung động trái tim của hàng triệu bạn đọc, có khi cả nhiều thế hệ.

Trường hợp hai bài thơ: “Nhịp cầu nối những bờ vui” (được phổ nhạc, trở thành ca khúc đi cùng năm tháng), “ Nghĩ về Đảng” viết vào hai thời kỳ khác nhau nhưng đều để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Năm 1971, ở tuổi 31, chàng trai Phan Văn Từ cảm xúc trước những đoàn bộ đội - TNXP đi dưới mưa bom bão đạn xây dựng những chiếc cầu nối mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam, đã viết bài “ Nhịp cầu nối những bờ vui”, trên cái nền của tình yêu đôi trai gái với những kỷ niệm về chiếc cầu hò hẹn, tiếng sáo… nói lên khát vọng yêu thương, khát vọng sống lớn lao của cả một dân tộc.

Nhà thơ Phan Văn Từ và các văn nghệ sĩ trong một chuyến đi thực tế (thứ 3 từ phải sang). Ảnh tư liệu
Nhà thơ Phan Văn Từ (thứ 3 từ phải sang) và các văn nghệ sĩ trong một chuyến đi thực tế. Ảnh tư liệu

Năm 1987, xấp xỉ tuổi 50, tuổi ngũ thập tri thiên mệnh (tuổi 50 biết mệnh trời), nhân một đợt học chính trị tại trường Đảng Trần Phú cho cán bộ, phóng viên các báo và đài phát thanh, từ cảm hứng về đề tài do ban tổ chức giao cho các học viên “Đồng chí hãy viết những cảm nghĩ của mình về Đảng?”,  Phan Văn Từ đã nạp bài thu hoạch của mình bằng bài thơ “Nghĩ về Đảng”. Bài thơ này, theo nhà báo Hoài Thung - Bí thư chi bộ Phòng Văn nghệ Đài PT-TH Nghệ An lúc đó kể lại, được chấm giải xuất sắc.

Đã có hàng trăm, hàng ngàn bài thơ, bản nhạc viết về Đảng, nhưng bài thơ “Nghĩ về Đảng” của Phan Văn Từ ngay từ khi mới ra đời đã vượt qua phạm vi một “bài thu hoạch”, trở thành một bài thơ in trang trọng trên các báo Trung ương và địa phương.

Có nhiều cách nghĩ về Đảng của cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhưng cách nghĩ về Đảng của Phan Văn Từ qua bài thơ là một cách nhìn mới, vừa táo bạo vừa sâu sắc chạm tới bản ngã con người, có tác dụng đánh thức tâm huyết, đạo đức phẩm chất mỗi người đảng viên và người chưa đảng viên. Toàn bài thơ là nỗi trăn trở day dứt của một văn nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống đang manh nha những hiện tượng làm suy thoái đạo đức, văn hóa, văn minh của Đảng; là sự khẳng định niềm tin son sắt vào Đảng, vào Bác Hồ.

Có người cho rằng, viết được những câu thơ gan ruột như thế, Phan Văn Từ đã vẽ nên hình tượng Đảng như một bức hình chụp ngược sáng, có gồ ghề, góc cạnh, có thô ráp nhưng rất táo bạo. Đặt bối cảnh bài thơ viết trong những năm đầu thời kỳ đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo mới thấy được giá trị đánh thức, dự báo của thơ ca. Từ một đề tài tưởng như khô khan, dưới ngòi bút tài hoa bản lĩnh của Phan Văn Từ thành một tác phẩm thơ lay động lòng người.

Nghĩ về Đảng

Đã hai thức tóc trên đầu tôi chưa là đảng viên

Nhưng phẩm chất người đảng viên trong tôi đã có

Từ Quốc khánh đầu tiên còn trong vòng tay mẹ

Tôi nhận biết sắc màu của lá cờ Đảng trước sân đình

Tôi có những năm dài chiến đấu dọc Trường Sơn

Những mùa mưa, mùa khô và sốt rét

Đã có lúc đối diện cùng cái chết

Tôi vẫn tin có Đảng ở bên mình,

Tôi có những đồng đội đã nằm trên cáng cứu thương

Vẫn nài nỉ xin trở về mặt trận

Có đồng đội đứng cửa hầm hứng đạn

Máu thành cờ loang đỏ ngực áo tôi.

Họ không còn trở về sống giữa mọi người

Vui trong lo toan đến ngày bạc tóc

Họ trao lại cho ta niềm tin và mơ ước

Lẽ nào ta sống khác với lòng tin

Khi tiếng nhạc trầm hùng cất lên

Ai đó đứng cúi đầu trang nghiêm mặc niệm

Nhưng trong lòng còn ngổn ngang toan tính

Bàn tay lần túi áo đếm tiền

Tôi mong mình như những người xung quanh

Dẫu thiếu thốn nhưng trong lòng thanh thản

Dẫu nhiều lúc bực mình nhưng vẫn tin ở Đảng

Con đường Bác Hồ trao không ngã bảy, ngã ba.

Đã hai thứ tóc trên đầu tôi chưa là đảng viên

Có thể một mai tôi được đứng trong hàng ngũ Đảng

Có thể tôi đứng bên đường chiêm nghiệm

Nhưng bao giờ Đảng cũng có trong tôi.

    Nhà thơ, nhà báo Phan Văn Từ

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.