Vệ binh Quốc gia Mỹ phối hợp Cơ quan Mật vụ và FBI sàng lọc trước lễ nhậm chức của ông Biden

Tướng Hokanson nhấn mạnh lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ và FBI để sàng lọc tất cả quân nhân sẽ được triển khai trong ngày 20/1.
Binh sỹ vệ binh quốc gia gác tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C., ngày 14/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ vệ binh quốc gia gác tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C., ngày 14/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 17/1, Tướng Daniel Hokanson - người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ (NGB), cho biết các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang sàng lọc các thành viên của lực lượng này để đảm bảo họ không gây ra nguy cơ về an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

Tướng Hokanson nhấn mạnh NGB đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ và FBI để sàng lọc tất cả quân nhân sẽ được triển khai trong ngày 20/1.

Sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol, xuất hiện thông tin rằng một số người tham gia vụ việc này đang hoặc từng có quan hệ với quân đội. Quân đội Mỹ xác nhận sẽ có khoảng 25.000 binh sỹ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong khi đó, Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra những cuộc tấn công nhằm vào khu vực dân cư của thành phố.

Theo bà Bowser, Sở cảnh sát Washington cũng đã phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội Mỹ để chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch ứng phó trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào khu vực dân cư lân cận trong thủ đô.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã bắt giữ ông Cuoy Griffin, ủy viên hội đồng hạt tại bang New Mexico từng tuyên bố mang súng đến thủ đô Washington để phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo các tài liệu được đăng tải trên trang web của bộ trên, ông Griffin đã bị bắt ở thủ đô Washington với những cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ông này cũng là nhà sáng lập nhóm “Những cao bồi ủng hộ Trump” (Cowboys for Trump).

Ông Griffin là một trong số hàng nghìn người đã xông vào và gây náo loạn ở Đồi Capitol trong ngày diễn ra phiên họp lưỡng viện nhằm xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden.

Cùng ngày, Twitter thông báo đã khóa tài khoản của bà Marjorie Taylor Greene, một Thượng nghị Cộng hòa vừa trúng cử, với lý do vị chính khách này nhiều lần vi phạm chính sách đăng tải thông tin của nền tảng này.

Theo đó, tài khoản Twitter của bà Taylor Greene tạm thời bị khóa trong 12 giờ đồng hồ sau khi bà có những tuyên bố cáo buộc gian lận bầu cử tại bang Georgia.

Twitter cho biết đã ít nhất 2 lần gắn thẻ đối với 2 bài đăng của nữ chính khách này vì cho rằng chúng tiềm ẩn nguy cơ kích động bạo lực. Bà Taylor Greene là người ủng hộ trung thành của ông Trump và từng gây tranh cãi khi công khai ủng hộ nhóm cực hữu QAnon.

Thượng nghị sỹ Taylor Greene đã phản đối động thái trên của Twitter. Nghị sỹ Marjorie Taylor Green trở thành chính khách tiếp theo bị Twitter khóa tài khoản.

Hai ngày sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, Twitter đã tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump trên nền tảng mạng xã hội này dẫn nguy cơ xảy ra thêm bạo lực sau vụ việc trên.

Ngoài Twitter, Facebook đã có động thái tương tự với tài khoản chính thức của nhà lãnh đạo Mỹ với trên 35 triệu người theo dõi.

Bên cạnh đó, Apple và Google đồng loạt dỡ Parler ra khỏi kho ứng dụng của hai hãng này, trong khi Amazon cũng có động thái tương tự do bị cho là có liên quan đến vụ bạo loạn tại Đồi Capitol.

Ra mắt vào năm 2018, Parler là một nền tảng truyền thông giống như Twitter và được nhiều người theo phe bảo thủ tại Mỹ sử dụng. Nền tảng này được xem như như sự thay thế cho Facebook hay Twitter.

Bạo động đã xảy ra ngày 6/1 tại thủ đô Washington, khi nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump xông thẳng vào tòa nhà Quốc hội khi các nghị sỹ thuộc hai viện đang họp để thông qua chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Vụ bạo động đã làm năm người chết, trong đó có một cảnh sát và hơn 50 cảnh sát bị thương./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.