Về một cuộc thi thiết thực và ý nghĩa

(Baonghean) - Sau hai tháng phát động, cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân tỉnh Nghệ An tham gia với hơn 1 triệu bài dự thi, trong đó có 40 nghìn bài dự thi đã lọt vào vòng tuyển chọn cấp tỉnh, 20 bài được gửi ra dự thi ở cấp Trung ương…

Bài dự thi của nhóm tác giả Lê Đình Hà, Đoàn Bảo Trung, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thị Giang - Liên chi đoàn khoa Giáo dục chính trị- Trường Đại học Vinh

Cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” nằm trong chuỗi hoạt động  kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển do Bộ Tư lệnh Hải Quân và Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Mặc dù thời gian phát động ngắn  chỉ trong hai tháng) nhưng cuộc thi thu hút sự quan tâm hưởng ứng của không chỉ lực lượng đoàn viên, thanh thiếu niên mà cả đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng tham gia. 100% các huyện, thành, thị đoàn và đoàn trực thuộc đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, xây dựng kế hoạch triển khai cuộc thi, thành lập hội đồng sơ khảo và trao giải thưởng ở cấp huyện.
 
Anh Bùi Văn Vinh- Phó Ban Ttuyên giáo Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Trong số 40 nghìn bài dự thi lọt vào vòng tuyển chọn cấp tỉnh, có nhiều đội viên nhỏ tuổi nhưng có những bài thi công phu, rõ ràng, mạch lạc, có chất lượng cao và vốn hiểu biết phong phú. Nhiều bài thi thể hiện được sự đầu tư dày công về thời gian, công sức, trí tuệ, sưu tầm tranh, ảnh, những tư liệu quí, có giá trị lịch sử cao, chú thích minh họa phù hợp với câu hỏi và chủ đề của cuộc thi. Một số bài dự thi có khả năng khái quát, phân tích tổng hợp các sự kiện lịch sử để lí giải các vấn đề sát thực, sâu sắc. Nhiều bài thi thể hiện sự cảm nhận về “Đường Hồ Chí Minh trên biển” qua những con người, những sự kiện, những chiến công của Đoàn tàu không số, lí giải về các địa danh Đồ Sơn, Bãi Cháy; Bích Động; Vạn Hoa; Hà Khẩu, Vũng Rô; Lô Giao; Hòn Heo; Lộc An… rất sâu lắng, xúc động.
 
Mỗi bài thi đều thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng và tri ân sâu sắc của tuổi trẻ dành riêng cho các chiến sỹ anh hùng của Đoàn tàu không số- điểm tựa tinh thần và niềm tin tất thắng của cả dân tộc Việt Nam. Trả lời câu hỏi: Bạn có suy nghĩ gì về những con người, những chiến công và con đường huyền thoại trên biển mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh?”. Nhóm tác giả Lê Đình Hà, Đoàn Bảo Trung, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thị Giang - Liên chi đoàn khoa Giáo dục chính trị- Trường Đại học Vinh bày tỏ “…Cũng như đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện kỳ lạ làm cho kẻ thù khâm phục, sợ hãi và kinh ngạc. Những con người, chiến công và con đường huyền thoại trên biển mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh là biểu tượng cho tinh thần dũng cảm, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, góp phần to lớn vào sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta… Thế hệ người Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ nói riêng cần phát huy truyền thống tốt đẹp đó vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đó chính là hành trang, là động lực to lớn để đất nước ta giành được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa”. Bài dự thi dày hơn 400 trang của nhóm tác giả này cũng là 1 trong 20 bài được chọn để gửi ra Trung ương.
 
Các đơn vị có số lượng bài dự thi tham gia lớn và chất lượng là huyện đoàn Quỳnh Lưu (8000 bài), huyện đoàn Diễn Châu (7000 bài), Đại học Vinh (3000 bài)… Ban tổ chức đã làm việc trên tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm túc để chọn ra những tập thể, cá nhân xuất sắc nhất. Kết quả, về cá nhân,  giải nhất thuộc về nhóm tác giả Nguyễn Thanh Huyền, Nguyễn Quang Thành- Lớp 48B3- Chính trị Luật, Trường Đại học Vinh. Hai giải nhì thuộc về nhóm tác giả Lê Đình Hà, Đoàn Bảo Trung, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thị Giang- Liên chi đoàn Khoa giáo dục chính trị- Đại học Vinh và Đinh Văn Định-Trường THCS Hồ Xuân Hương, Quỳnh Lưu. Tác giả Đinh Văn Định cũng là người giữ kỷ lục bài dự  thi dài nhất (600 trang). Ngoài ra ban tổ chức còn trao 3 giải 3 và 5 giải khuyến khích. Về tập thể, không có giải nhất, giải nhì thuộc về Trường Đại học Vinh, huyện Quỳnh Lưu. Giải 3 thuộc về Thành đoàn Vinh và Huyện đoàn Đô Lương; Huyện đoàn Hưng Nguyên, Diễn Châu và Đoàn trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An được trao giải khuyến khích. Nghệ An cũng là 1 trong đơn vị toàn quốc được Trung ương Đoàn trao giải khuyến khích trong cuộc thi tìm hiểu về “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”.  
 
Cuộc thi không chỉ giúp đoàn viên, thanh niên, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân hiểu sắc hơn về truyền thống, chiến công của những người anh hùng thầm lặng trên con đường huyền thoại mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh; đồng thời còn mang ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ hôm nay phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững tinh thần độc lập, ý chí tự cường, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc khai thác tiềm năng, bảo vệ vững chắc, trọn vẹn chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Lễ trao giải sẽ được Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức song song với việc phát động “Góp đá xây dựng Trường Sa” và bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên thế giới  mới trong một chương trình hoành tráng, với tên gọi “Tuổi trẻ Nghệ An với biển đảo quê hương”


Khánh Ly