Về Nhà Quốc hội mới: Phóng viên sẽ tác nghiệp thế nào?

Văn phòng Quốc hội vừa thông báo một số quy định đối với phóng viên trong nước tham gia đưa tin về kỳ họp tại Nhà Quốc hội mới từ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.
 
Các phóng viên được tạo điều kiện thuận lợi nhất khi phỏng vấn ĐBQH tại các kỳ họp trước. Ảnh ND
 
Theo quy định được phát đi từ Văn phòng Quốc hội, các phóng viên tham gia đưa tin về kỳ họp Quốc hội (được cấp thẻ) sẽ được làm việc trong khu nhà Quốc hội mới, tại Trung tâm báo chí của kỳ họp (tầng B1). Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên không được phép đi lại trong khu vực làm việc của các cơ quan Quốc hội, Văn phòng Quốc hội.
 
Đối với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí có thẻ sự kiện khu vực (thẻ số 1, số 2) sẽ được tác nghiệp trong hội trường – nơi Quốc hội họp phiên toàn thể.
 
Hội trường nơi diễn ra phiên họp tập trung
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII được khai mạc vào 20/10 và bế mạc vào 28/11. Ngoài một số nội dung như cho ý kiến, biểu quyết thông qua các dự thảo luật quan trọng, chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ… Tại kỳ họp này Quốc hội cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh và sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông.
 
Đối với phóng viên có thẻ sự kiện theo ngày (thẻ B - PV) sẽ được tác nghiệp tại phòng phỏng vấn và khu vực quy định dành cho báo chí trong giờ giải lao tại sảnh hội trường tầng 3. Ngoài ra Vụ thông tin sẽ cấp thẻ sự kiện theo ngày cho một số phóng viên (thẻ C - PV) để có thể được phỏng vấn đại biểu trong giờ giải lao, và sẽ nhận thẻ sự kiện theo ngày tại trung tâm báo chí.
 
Phòng làm việc của báo chí với khoảng 150 chỗ ngồi tại tầng B1
 
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng lưu ý khi phỏng vấn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), phóng viên phải tuân thủ quy chế phỏng vấn trên báo chí, quy chế hoạt động nghiệp vụ của phóng viên và quy định của Ban tổ chức kỳ họp về khu vực phỏng vấn.
 
Cụ thể, để thực hiện phỏng vấn, người thực hiện có thể liên hệ trước với ĐBQH, hoặc cán bộ trung tâm báo chí trực tại phòng phỏng vấn đề nghị hỗ trợ thực hiện (cung cấp thông tin, điện thoại liên hệ, giúp liên lạc với chuyên viên phục vụ đoàn ĐBQH…). 
 
Phóng viên được tiến hành phỏng vấn tại các khu vực dành riêng cho hoạt động phỏng vấn, như phòng phỏng vấn tại tầng 3 gần hội trường, và khu vực hành lang theo quy định.
 
Như vậy so với các phiên họp trước, các phóng viên sẽ được làm việc tập trung tại một địa điểm và sẽ có nhiều thuận tiện hơn khi đi lại phỏng vấn ĐBQH vào mỗi giờ giải lao.
 
Theo Infonet