Về nhà vẫn hơn...

Chuyện kẻ ở…

Bảy, tám mùa bóng trở lại đây, kể từ ngày bóng đá Việt Nam bước lên con đường chuyên nghiệp thực sự,cứ bước vào mùa giải mới là những nhà làm bóng đá và người hâm mộ xứ nghệ lại quen với cụm từ “chảy máu tài năng”, “làm lại bằng tuyến trẻ”. Dẫu không muốn nhưng biết làm sao được khi đã tìm đủ mọi cách, xoay đủ mọi bề nhưng cái khó cái nghèo vẫn cứ bám riết lấy đội bóng xứ Nghệ, Luôn tự hào là cái nôi sản sinh nhiều nhân tài bóng đá, nhưng SLNA cũng không ít lần cay đắng nuốt nước mắt vào trong, khi chứng kiến cảnh cầu thủ do mình đào tạo thành tài lần lượt dứt áo ra đi. Không còn cách nào khác sông lam lần lượt tay trắng nhìn những sản phẩm ưu tú nhất, những Công Vinh, Hồng Sơn rồi gần đây là Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Văn Bình và nhất là biểu tượng của lòng trung thành và tận tụy Huy Hoàng ra đi người hâm mộ không khỏi lo lắng, lãnh đạo sông Lam cũng xác định việc làm lại sẽ là rất khó nhưng biết làm sao được, xứ Nghệ “nghèo” quá.

Công Vinh từ chối mức lương hậu hĩnh của Sapporo để trở về cống hiến cho đội bóng xứ Nghệ- nơi đã chắp cánh tài năng cho anh

Người đi…

Hồng Sơn ra Hà Nội và dường như đã có tất cả từ tiền tài và danh vọng nhưng có lẽ Sơn không thể quên được những chiều sân Vinh ngập tràn sắc vàng khi trong màu áo SLNA sau lưng anh là hàng triệu người hâm mộ cuồng nhiệt. Đến thủ đô, Công Vinh đã có tất cả xét trên phương diện kinh tế, những bản hợp đồng khủng từ bầu Hiển, bầu Kiên đã cho anh một cuộc sống đầy đủ nhưng không thể nói bốn năm tại Hà Nội mang lại cho anh cảm giác Hạnh phúc như anh đã từng nói: “Với tôi, chỉ có SLNA là đội bóng mang lại cho tôi cảm giác đặc biệt” khi còn khoác áo HN T&T. Hồng Tiến cũng vậy, chỉ vì một phút bốc đồng mà suýt chuýt nữa anh đã trở thành kẻ "phản bội" đội bóng quê hương khi anh cùng HN T&T thi đấu trên sân Vinh. Rồi những Ngọc Tú, Công Mạnh, Văn Vinh, Hải Nam…khi ra đi đến những miền đất mới họ không còn là chính mình. Như Thuật cũng đã có 2 năm đáng quên tại Bình Định, trung vệ Minh Đức cũng kém may mắn khi gặp hết chấn thương này đến chấn thương khác…

Mới đây nhất nhìn Văn Bình mất hút trước hàng tiền vệ HN T&T, Văn Hoàn là một mắt xích yếu trong hàng phòng ngự B.Bình Dương, Trọng Hoàng bất lực nhìn đội nhà thua trận tại vòng 1 V.League 2014 không ai nghĩ họ là công thần một thời của bóng đá xứ nghệ.

Vô hình chung thật khó lý giải nhưng dường như những người ra đi đều không còn là chính mình, khác hoàn toàn những gì họ làm được như khi khoác lên mình chiếc áo vàng SLNA. 

Ngày trở về…

 V.League 2013 sẽ là một mốc son đáng nhớ trong sự nghiệp của Công Vinh khi anh về lại xứ Nghệ trong cái cách mài ít ai ngờ đến nhất, SLNA đã cứu Vinh, người đã 2 lần giành quả bóng vàng và đang ở trong những năm tháng sung sức nhất của đời cầu thủ khỏi cảnh thất nghiệp. Vinh về với sông Lam như cá gặp nước. Có thể nói mùa giải 2013, Vinh là đầu tàu kéo đoàn tàu Sông Lam tiến về phía trước và Sông Lam cũng là bệ phóng để Vinh thăng hoa với 14 bàn thắng khi giải đấu còn 5 vòng đấu nữa mới kết thúc. Công Vinh sang Nhật, SLNA chấp nhận thiệt thòi và như thấu hiểu được cái tình của bóng đá xứ Nghệ Vinh giữ lời hứa trở về khi SLNA bước vào V.league 2014 trong bối cảnh hàng loạt trụ cột ra đi và đội bóng rất cần Vinh dù Sapporo chìa ra cho Vinh một bản hợp đồng với những điều kiện đáng mơ ước. Vinh vui vẻ ở lại như anh nói, xứ Nghệ là nhà của anh, "con không chê cha mẹ khó", đơn giản Công Vinh và SLNA, “ta thuộc về nhau”.

Như Thuật suýt chút nữa đã giải nghệ và tìm một công việc khác sau hai năm đáng quên tại Bình Định nhưng cái tình của những người làm bóng đá xứ Nghệ đã kéo anh về với SLNA, và cái cách Thuật đáp lại ân tình đó cũng không thể tuyệt vời hơn khi anh có 15 phút là chính mình với 1 bàn thắng đẹp mang về 3 điểm quý giá cho SLNA tại trận đấu mở màn V.league 2014. Quá sớm để nói Như Thuật đã trở lại đỉnh cao phong độ nhưng với SLNA Thuật đã tìm lại được chính mình.

V.league mùa này cũng đã chứng kiến những sự trở về của những đứa con xa quê khi Tài Em về lai Long An, Minh Đức và Đức Cường sau một thời gian bôn ba trong Nam ngoài Bắc cũng về lại SLNA…

Khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại kéo theo hiệu ứng khó khăn cho các ông bầu, những bản hợp đồng bom tấn không còn nhiều như trước, bóng đá đang dần trở về đúng giá trị của nó thì quay về cống hiến cho quê hương, nơi chắp cánh tài năng cho mình, đi để trở về, phải chăng là cách làm hay???

Bá Tuấn

(Hưng Dũng-TP Vinh)