Về nơi cả tháng không thấy mặt trời ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn)- Vùng đất thuộc 2 xã Huồi Tụ và Mường Lống (Kỳ Sơn) được xem là 'xứ sở của sương mù'. Những tháng mùa Đông là thời điểm mà Huồi Tụ, Mường Lống không hề có ánh sáng mặt trời bởi sương mù dày đặc bao trùm khắp nơi tạo nên 1 màn mưa mỏng rét buốt.

Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn) được xem là vùng đất thấp, trời cao, quanh năm mây phủ, nơi có khí hậu mát mẻ, ôn hòa quanh năm, vùng đất được xem là Sapa của xứ Nghệ. Ảnh: Sách Nguyễn.
Dù chỉ cách thị trấn Mường Xén 25 km nhưng những tháng mùa Đông, vùng đất Huồi Tụ, Mường Lống không hề thấy mặt trời, tất cả chìm trong 1 màn sương mù dày đặc. Ảnh: Đào Thọ.
Sương mù rơi xuống tạo nên 1 lớp mưa mỏng khiến dân bản buôn bán hàng Tết bên lề đường phải ngồi co ro trong hiên nhà. Ảnh: Đào Thọ.
Người đi đường cũng phải mang theo áo mưa bởi mù dày đặc làm ướt hết áo quần. Ảnh: Đào Thọ.
Mẹ đưa con đến trường trong cơn mưa nhẹ. Ảnh: Đào Thọ.
Người dân Huồi Tụ chơi thể thao trong mưa mù rét buốt. Ảnh: Đào Thọ.
Những chú gà là người bạn thân thiết của trẻ em ở Huồi Tụ. Ảnh: Đào Thọ.
Người dân chở đào về bán cho thương lái trong cơn mưa nhẹ vùng cao. Ảnh: Đào Thọ.
Các loại xe tải, xe máy khi đi vào địa bàn Huồi Tụ, Mường Lống giữa ban ngày phải bật đèn pha và đi thật chậm. Ảnh: Đào Thọ.
Trong các cửa hàng giữa ban ngày cũng luôn phải sáng đèn bởi bên ngoài sương mù bao phủ. Đây cũng chính là nét đặc trưng của 2 vùng đất được ví là "Sa Pa giữa lòng xứ Nghệ". Ảnh: Đào Thọ.

 Đào Thọ