Về nơi lá ngón - thứ cây kịch độc dễ tìm hơn rau

(Baonghean.vn) - Ở Kỳ Sơn, cây lá ngón - thứ cây kịch độc dẫn đến những cái chết đau lòng mọc nhiều nơi, kể cả ngay cạnh nhà.

Những cái chết đau lòng

Từ năm 2017 đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều vụ tự tử bằng lá ngón gây xôn xao trong cộng đồng. Những vụ tự tử này hầu hết đều nằm trên địa bàn có người Mông sinh sống. Nguyên nhân dẫn đến cái chết cũng chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn trong tình yêu, gia đình hay đơn giản hơn là tính cách tự ái, dễ tổn thương của phụ nữ Mông.

Cây lá ngón trên vùng cao Nghệ An. Ảnh: Đào Thọ
Cây lá ngón trên vùng cao Nghệ An. Ảnh: Đào Thọ

Ngày 28/2 vừa rồi cô gái người Mông Xồng Y P. (17 tuổi) ở bản Huồi Khe (xã Mường Ải - Kỳ Sơn) đã tìm đến cái chết khi vừa cưới chồng được 4 ngày. Nguyên nhân ban đầu được xác định do lấy chồng không được như ý, Xồng Y P. buồn lòng viết thư tuyệt mệnh để lại rồi tự vẫn.

Cô gái 17 tuổi ăn lá ngón tự vẫn sau cưới chồng 4 ngày

Cô gái 17 tuổi ăn lá ngón tự vẫn sau cưới chồng 4 ngày

(Baonghean.vn) - Để lại lá thư tuyệt mệnh với nội dung đại ý lấy chồng không được như mong muốn, bây giờ bỏ cũng không được nên không thiết sống nữa, cô gái 17 tuổi người Mông ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã ăn lá ngón tự vẫn.

Trước đó, sáng 6/9/2017, người dân ở bản Thăm Hón (xã Na Ngoi - Kỳ Sơn) cũng bàng hoàng khi phát hiện 3 học sinh: Xồng Bá D., Xồng Bá X. và Xồng Bá R. (đều SN 2009) là học sinh lớp 3 của trường Tiểu học Na Ngoi 1 ăn lá ngón tự vẫn. Sau đó 2 em được cứu sống còn Xồng Bá D. qua đời do trúng độc nặng. Nguyên nhân cũng rất đơn giản, chỉ vì bị cô giáo nhắc nhở về việc các em lấy đồ chơi ở trường mầm non. Sợ các cô báo với gia đình nên cả 3 em đã rủ nhau lên rẫy hái lá ngón ăn.

Nỗi đau của một gia đình có con gái ăn lá ngón tự vẫn tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn). Ảnh: Đào Thọ
Nỗi đau của một gia đình có con gái ăn lá ngón tự vẫn tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn). Ảnh: Đào Thọ

Khi được hỏi về nguyên nhân này, anh Xồng Bá Dênh - Bí thư Đoàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) cho biết: “Hầu hết người Mông sống trên vùng núi cao, cách xa các bệnh viện nên việc cứu chữa gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, thường người muốn tự vẫn lúc đi chỉ đi một mình, địa hình vắng vẻ ít người biết nên khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Nguyên nhân chủ yếu cũng do những mâu thuẫn rất bình thường nhưng suy nghĩ nông cạn mới dẫn tới cái chết”.

Loại cây độc mọc đầy đồi núi

Theo anh Xồng Bá Dênh, tính từ năm 2015 đến nay có đến hơn chục trường hợp ăn lá ngón tự vẫn. Có người chết, có người may mắn được cứu chữa kịp thời. Chỉ cần 3 ngọn nhỏ thôi là đã đủ cướp đi sinh mạng một người. Nếu ăn nhiều, trong vòng 30 phút không được cấp cứu kịp thời thì coi như chẳng còn hy vọng gì nữa.

Cận cảnh lá ngón. Ảnh: Đào Thọ
Cận cảnh lá ngón. Ảnh: Đào Thọ

Xồng Bá Dênh chỉ cho chúng tôi những cây lá ngón mọc tua tủa khắp nơi. Khắp các lối vào bản, lên rẫy, bìa rừng, ven đường đều có. Cây có thân dây nhỏ mọc lan trên mặt đất, hoa ngón màu vàng nom rất đẹp nhưng nếu ai không hay biết chỉ cần nhấm một lá sẽ ngay lập tức chất độc ngấm vào cơ thể, có thể gây ra cái chết trong vài chục phút. Chúng tôi thử cầm lên xem, Xồng Bá Dênh cảnh báo: “Các anh phải rửa tay cho kỹ nhé”.

Các già làng người Mông cho hay, nếu được phát hiện sớm, người ta sẽ dùng vòi đưa nước vào cơ thể người trúng độc để làm họ nôn ra. Nặng hơn sẽ phải dùng tới phân động vật hòa loãng rồi cho uống. Tuy nhiên, muốn cứu sống phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Lá ngón có hoa màu vàng đẹp nhưng chứa chất kịch độc. Ảnh: Đào Thọ
Lá ngón có hoa màu vàng đẹp nhưng chứa chất kịch độc. Ảnh: Đào Thọ
"Hàng năm, đoàn thanh niên chúng tôi đã tổ chức nhổ hàng tạ cây ngón. Thế nhưng đó là cách làm không mang lại hiệu quả cao vì nhổ xong nó lại mọc như cỏ ấy. Hiện nay chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của bà con và hướng dẫn họ các kỹ năng cấp cứu người ăn phải lá ngón” - anh Xồng Bá Dênh cho biết thêm.

Theo Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai: Khi ăn phải lá ngón, nếu không phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường chết sau 1-7 giờ ngộ độc. Do vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc cây lá ngón, phương pháp xử trí ban đầu hết sức quan trọng, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn: uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn, sau đó nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để loại bỏ độc chất, ngăn cản hấp thu độc chất bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch. Sau đó khẩn trương vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu điều trị giải độc và tích cực tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong.

tin mới

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

(Baonghean.vn) - Ngày Tết càng đến gần cũng là dịp người Mông ở Nghệ An bắt đầu vào mùa làm bánh "lua dúa". Những chiếc bánh dẻo của cộng đồng này chủ yếu dùng để ăn trong gia đình và cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng của một số dòng họ.

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

(Baonghean.vn) - Thời điểm cuối năm, các cơ sở chế biến bò giàng, lạp xưởng (Kỳ Sơn, Tương Dương), rượu Khâu Hin (Con Cuông) và thịt chua (Quế Phong)… vừa khẩn trương đẩy mạnh sản xuất, vừa tập trung quảng bá, bán hàng qua các kênh thương mại điện tử cung ứng cho thị trường Tết.

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khi gió bấc tràn về kèm những đợt mưa phùn, cái lạnh miền sơn cước như cứa vào da thịt, cũng là khi những triền núi trồng cải mẹo thẫm xanh. Càng lạnh, cây cải càng xanh tốt, càng giòn và ngon. Đây cũng là thời điểm người dân ở Kỳ Sơn, Tương Dương thu hoạch cải mẹo…

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật

Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật

(Baonghean.vn) - Đền Vua Hồ hay còn gọi là đền thờ Hồ Hưng Dật nằm trên đồi Thượng Đột, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, được khởi dựng vào năm 1403 để thờ vị tổ đầu tiên của dòng họ Hồ Việt Nam: Trạng nguyên Hồ Hưng Dật. Tại đền, trong quá trình trùng tu, người dân phát hiện nhiều cổ vật quý giá.