Về nơi trồng dâu nuôi tằm ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Nghệ An là nơi có nhiều làng nghề trồng dâu, nuôi tằm truyền thống. Ngoài tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, các làng nghề này còn là nơi lưu giữ nét văn hoá truyền thống ở các địa phương.

Gia đình ông Nguyễn Trọng Giáp xóm 10, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ có gần 20 năm trong nghề trồng dâu nuôi tằm. Năm vừa rồi, gia đình ông nuôi tằm 7 - 9 lứa/năm đạt 100 kg kén, bán với giá 70.000 đồng/kg kén vàng, 120.000 đồng/kg kén trắng. Mỗi năm thu về khoảng 20 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 14 - 15 triệu đồng.
Gia đình ông Nguyễn Trọng Giáp ở xóm 10, xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) có gần 20 năm trong nghề trồng dâu nuôi tằm. Năm vừa rồi, gia đình ông nuôi tằm 7 - 9 lứa, đạt 100 kg kén; với giá bán 70.000 đồng/kg kén vàng, 120.000 đồng/kg kén trắng, ông thu nhập khoảng 20 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 14 - 15 triệu đồng. Ảnh: Phương Thúy
Tằm là giống “khó chiều”, người nuôi phải có sự cần mẫn và yêu nghề thì mới trụ lại được. Chu kỳ sinh trưởng của con tằm trong vòng 25 ngày thì thu hoạch 1 lứa kén, nuôi tằm tuy lợi nhuận thu về một lần không lớn bằng các đối tượng nuôi khác, nhưng có thu nhập thường xuyên vì nó kéo dài từ tháng 2 đến tháng 10.
Tằm là giống “khó chiều”, người nuôi phải cần mẫn và yêu nghề thì mới trụ lại được. Chu kỳ sinh trưởng của con tằm trong vòng 25 ngày thu hoạch 1 lứa kén. Nuôi tằm tuy lợi nhuận thu về một lần không lớn bằng các đối tượng nuôi khác, nhưng có thu nhập thường xuyên vì nó kéo dài từ tháng 2 đến tháng 10. Ảnh: Phương Thúy
Quá trình ươm diễn ra trong khoảng từ 5 – 8 ngày. Theo ông Trần Văn Ngà, xóm 3, Đặng Sơn, Đô Lương một người có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: “Nếu không sản xuất kịp thì tằm sẽ nở thành bướm, vì vậy cần phải là khẩn trương sản xuất trong khoảng thời gian từ 5 – 8 ngày. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đã tìm cách khắc phục, bằng việc cho kén vào nhà lạnh (khoảng 16 độ C) sẽ làm chậm quá trình kén nở từ 10 – 16 ngày”.
Quá trình ươm diễn ra trong khoảng từ 5 - 8 ngày. Theo ông Trần Văn Ngà ở xóm 3, Đặng Sơn,(Đô Lương) - người có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề thì nếu không sản xuất kịp tằm sẽ nở thành bướm, vì vậy cần phải là khẩn trương sản xuất. Hiện nay bà con đã tìm cách khắc phục, bằng việc cho kén vào nhà lạnh (khoảng 16 độ C) để làm chậm quá trình kén nở từ 10 - 16 ngày. Ảnh: Phương Thúy
Làng nghề dâu tằm Xuân Như, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương là một trong những làng nghề nổi tiếng với nghề truyền thống ươm tơ kéo sợi. Làng nghề dâu tằm tơ Xuân Như hiện có 6 gia đình hình thành tổ ươm tơ kéo sợi với quy mô lớn, tạo việc làm cho gần 60 lao động, chưa kể các điểm ươm tơ nhỏ lẻ khác.Những ngày này, bà con đang tập trung sản xuất để tạo nên sản phẩm kén, tơ chất lượng.
Làng nghề dâu tằm Xuân Như, xã Đặng Sơn (Đô Lương) là một trong những làng nổi tiếng với nghề truyền thống ươm tơ kéo sợi. Hiện ở Xuân Như có 6 gia đình hình thành tổ ươm tơ kéo sợi với quy mô lớn, tạo việc làm cho gần 60 lao động, chưa kể các điểm ươm tơ nhỏ lẻ khác. Những ngày này, bà con đang tập trung sản xuất để tạo nên sản phẩm kén, tơ chất lượng. Ảnh: Phương Thúy
. Xưởng ươm tơ kéo sợi của gia đình ông Trần Văn Tài, Đặng Sơn – Đô Lương là 1 trong 6 xưởng ươm của làng nghề Xuân Như (Đặng Sơn – Đô Lương) tạo tơ chất lượng.
Xưởng ươm tơ kéo sợi của gia đình ông Trần Văn Tài, xã Đặng Sơn là 1 trong 6 xưởng ươm của làng nghề Xuân Như có tiếng về tạo tơ chất lượng. Ảnh: Phương Thúy
Để có sản phẩm đạt chất lượng là khi tằm đang đóng kén, người nuôi phải “hong nắng” và “sưng sấy” sao cho kén khô, thơm và khi ươm kén không bị tan, cho sợi tơ vàng óng, thuận lợi cho người ươm tơ.
Để đạt năng suất từ 3,5 - 4 kg tơ mỗi ngày, người dân làng nghề Xuân Như đã đầu tư kinh phí xây dựng nồi hơi, thay thế công nghệ đốt than trước đây sang đốt củi, tiết kiệm được chi phí và tăng hiệu suất. Ảnh: Phương Thúy
Xưởng ươm tơ kéo sợi của gia đình ông Trần Văn Tài, Đặng Sơn – Đô Lương là 1 trong 6 xưởng ươm của làng nghề Xuân Như (Đặng Sơn – Đô Lương) tạo tơ chất lượng. Để đạt năng suất từ 3,5 – 4 kg tơ mỗi ngày, người dân ở đây đã đầu tư kinh phí xây dựng nồi hơi, thay thế công nghệ đốt than trước đây sang đốt củi, tiết kiệm được chi phí và tăng hiệu suất.
Để có sản phẩm đạt chất lượng là khi tằm đang đóng kén, người nuôi phải hong nắng và sưng sấy sao cho kén khô, thơm và khi ươm kén không bị tan, cho sợi tơ vàng óng, thuận lợi cho người ươm tơ. Ảnh: Phương Thúy
Sau quá trình ươm tơ, kén được lấy ra phơi nắng từ 2 - 3 ngày, hong càng khô thì tơ càng óng và bảo quản được lâu; giá tơ vàng hiện nay là 600.000 đồng/ kg, tơ trắng 860.000 đồng/kg
Sau quá trình ươm tơ, kén được lấy ra phơi nắng từ 2 - 3 ngày, hong càng khô thì tơ càng óng và bảo quản được lâu; giá tơ vàng hiện nay là 600.000 đồng/kg, tơ trắng 860.000 đồng/kg. Ảnh: Phương Thúy
Nhộng tằm cũng là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng, bởi giá trị dinh dưỡng cao. Nhộng tằm có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg.
Nhộng tằm là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích, bởi giá trị dinh dưỡng cao. Nhộng tằm hiện có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Ảnh: Phương Thúy
Với điều kiện đất đai thuận lợi, nên từ lâu người dân Đặng Sơn đã gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm. Hiện nay, toàn xã có khoảng 40 hộ dân tham gia trồng dâu với diện tích gần 30ha. Từ đầu vụ xuân đến nay, sản phẩm kén tằm của xã đạt khoảng 7.5 tấn (trong đó sản xuất tại địa phương là 4.5 tấn), góp phần tăng thu nhập khá cho các hộ.
Với điều kiện đất đai thuận lợi, nên từ lâu người dân xã Đặng Sơn đã gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm. Hiện nay, toàn xã có khoảng 40 hộ dân tham gia trồng dâu với diện tích gần 30ha. Từ đầu vụ xuân đến nay, sản phẩm kén tằm của xã đạt khoảng 7,5 tấn (trong đó sản xuất tại địa phương là 4,5 tấn), góp phần tăng thu nhập khá cho các hộ. Ảnh: Phương Thúy

Phương Thúy

tin mới

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.