Vệ tinh Mỹ phát hiện hành trình 'lạ' của tên lửa Triều Tiên

Các cơ quan tình báo của Mỹ đã phát hiện hai tên lửa hành trình chống hạm trên một tàu tuần tra của Triều Tiên ở khu vực bờ biển phía đông nước này vài ngày trước đây, dù Washington từng cho rằng Bình Nhưỡng có thể đã tạm dừng các vụ thử tên lửa gây tranh cãi.

Triều Tiên phóng thử một tên lửa hành trình. Ảnh: Reuters

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh của các cơ quan tình báo Mỹ cho thấy một tàu tuần tra mang tên lửa dẫn đường Wonsan của Triều Tiên đã chở hai tên lửa hành trình chống hạm Stormpetrel ở khu vực Toejo Dong tại bờ biển phía đông của nước này.

Theo Fox News đưa tin ngày 7/8, hành trình di chuyển trên của tên lửa Triều Tiên diễn ra chỉ cách đây vài ngày.

Một số quan chức Mỹ, những người nắm được các thông tin tình báo mới nhất liên quan tới Triều Tiên, nói với Fox News rằng đây là lần đầu tiên các tên lửa hành trình chống hạm Stormpetrel được Triều Tiên đưa lên tàu tuần tra như vậy kể từ năm 2014.

Theo giới chức Mỹ, động thái mới nhất này cho thấy Triều Tiên có thể sắp tiến hành một vụ thử tên lửa mới trong vài ngày tới, hoặc đây có thể là một biện pháp phòng vệ được Bình Nhưỡng chuẩn bị trong trường hợp Hải quân Mỹ điều thêm các tàu chiến tới khu vực bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, thông tin về sự xuất hiện của tên lửa chống hạm Triều Tiên cũng cho thấy Bình Nhưỡng dường như không quan tâm tới các lệnh trừng phạt hay những cảnh báo cứng rắn từ các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

“Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên lên kế hoạch dừng các vụ thử tên lửa”, một quan chức Mỹ giấu tên nhận định.

Triều Tiên hồi tháng 7 đã tiến hành liên tiếp hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và tuyên bố tầm bắn của các tên lửa có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tuần trước đã thông qua một nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, song Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt này.

Theo Dân trí