Về vụ tai nạn lao động 2 người tử vong ở Lèn Rỏi (Tân Kỳ)

(Baonghean) Sáng 5/5, tại mỏ đá xây dựng Lèn Rỏi, thuộc xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (do Công ty TNHH Kiều Phương khai thác) đã xẩy ra vụ tai nạn lao động làm 2 người chết. Sau khi xẩy ra tai nạn, các cơ quan chức năng đã kịp thời làm rõ nguyên nhân.

Chiều 7/5, chúng tôi có mặt tại mỏ đá Lèn Rỏi - nơi xẩy ra vụ tai nạn chết người cách đó 2 ngày. Mỏ không một bóng người. Trước cửa mỏ, máy móc ngừng hoạt động nằm cạnh những đống đá vừa mới được chế biến. Cách mỏ khoảng 200 mét là nhà của nạn nhân Nguyễn Văn Quảng. 13h30 chiều 7/5, bà con lối xóm và người thân mới tổ chức chôn cất anh Quảng. Để tìm hiểu nguyên nhân xẩy ra vụ tai nạn, chúng tôi đến Công an huyện Tân Kỳ, và được cung cấp rõ về vụ việc.

Vào hồi 8h25 ngày 5/5 một số lao động tự do đang khai thác đá tại khu vực bãi đá của mỏ đá Công ty TNHH Kiều Phương đóng tại Lèn Rỏi thuộc địa phận xóm 2, Diễn Nam, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Mỏ đá đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản đình chỉ hoạt động và đóng cửa; hết hạn cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp kể từ ngày 23/6/2011, theo Quyết định số 3664/QĐ.UBND-TN ngày 17/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Từ đó đến nay, Công ty TNHH Kiều Phương không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác đá tại mỏ đá này). Trong lúc họ đang tiến hành dùng các dụng cụ thô sơ: xà beng, búa tay, búa tạ để cạy đá, thì bất ngờ một lớp đất đá (khoảng gần 0,5 m3) rơi từ trên đỉnh lèn xuống.

Hậu quả: anh Nguyễn Văn Quảng (SN 1967), quê ở xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), hiện trú tại xóm 2 Diễn Nam, xã Kỳ Tân, chết tại chỗ và anh Lê Văn Trợ (SN 1968), ở xã Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương bị thương nặng, và chết lúc 9h45 cùng ngày, khi đang cấp cứu tại Bệnh viện huyện Tân Kỳ.

Sau khi xẩy ra vụ việc, Công an huyện Tân Kỳ phối hợp với Viện Kiểm sát huyện và chính quyền xã Kỳ Tân đến hiện trường để xác minh, điều tra làm rõ vụ việc. Cơ quan chức năng kết luận, đây là một vụ tai nạn rủi ro, 2 nạn nhân chết là do đất, đá tại đỉnh mỏ rơi xuống, trúng đầu các nạn nhân, gây chấn thương sọ não. Gia đình các nạn nhân nhận thấy việc xẩy ra là do tai nạn rủi ro, đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng không khám nghiệm tử thi và tiến hành mai táng nạn nhân theo phong tục địa phương.Mỏ đá Lèn Rỏi - nơi vừa xẩy ra tai nạn làm chết 2 người.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết: Mỏ đá Lèn Rỏi được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá xây dựng từ năm 2000 đến năm 2005 và gia hạn đến tháng tháng 6/2008. Sau đó, Công ty TNHH Kiều Phương lập hồ sơ xin UBND tỉnh tiếp tục khai thác.

Trong quá trình các cấp, ngành thẩm định hồ sơ thì Nhà nước có quy hoạch vật liệu xi măng, nên UBND tỉnh dừng cấp phép từ năm 2008 đến nay. Mặc dù không được cấp phép khai thác, nhưng từ năm 2008 đến nay, Công ty TNHH Kiều Phương một mặt tận thu sản phẩm đã khai thác và một số lần vào mỏ khai thác đá. Ngày 1/11/2012, UBND huyện Tân Kỳ đã xử lý vi phạm phạt hành chính đối với Công ty TNHH Kiều Phương 4 triệu đồng, do không thực hiện việc đóng cửa mỏ Lèn Rỏi và phục hồi môi trường theo quy định của pháp luật. Ông Thanh cũng thừa nhận, công tác kiểm tra xử lý việc khai thác mỏ trên địa bàn huyện chưa nghiêm, dẫn đến vụ tai nạn trên.

Ông Tô Anh Phương – Giám đốc Công ty TNHH Kiều Phương cho biết: 2 nạn nhân xấu số đó không phải lao động hợp đồng của Công ty. Khi nào Công ty cần thì thuê và trả tiền theo ngày. Còn ngày xẩy ra tai nạn là ngày chủ nhật, công ty không hoạt động tại mỏ. Ông Phương khẳng định là từ năm 2008 đến nay đơn vị không sử dụng vật liệu nổ để khai thác đá tại Lèn Rỏi. Nhưng do sau khi không được tỉnh cấp phép, số đá đã khai thác còn khá nhiều phía ngoài chân mỏ, nên công ty có tận thu số đá còn lại. Mặc dù 2 nạn nhân không phải lao động hợp đồng của công ty, nhưng do tai nạn xẩy ra tại khu vực mỏ Lèn Rỏi đang trong quá trình tận thu, nên công ty và gia đình nạn nhân thỏa thuận hỗ trợ cho người thân của mỗi nạn nhân 75 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, ngoài tận thu đá tại bến, Công ty TNHH Kiều Phương có tiến hành khai thác đá xây dựng tại mỏ đá Lèn Rỏi. Câu hỏi đặt ra là: Nếu công ty không khai thác, thì tại sao đơn vị không thực hiện đóng cửa mỏ bằng mọi cách cảnh báo không cho người ra vào khu vực mỏ để khai thác đá, dù là dụng cụ thô sơ?

Qua đây cho thấy, các đơn vị khai thác mỏ cần nghiêm túc thực hiện quy định về cấp phép khai thác mỏ của Nhà nước, đồng thời các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên kiểm tra việc khai thác mỏ trên địa bàn, nghiêm túc xử lý những trường hợp cố tình khai thác khi chưa được Nhà nước cấp phép. Có như thế mới tránh được những vụ tai nạn đáng tiếc như tại các điểm khai thác mỏ trên địa bàn tỉnh những năm gần đây.


Xuân Hoàng