Venezuela 'mở cửa' đón Hải quân Nga khiến Mỹ sụp đổ kế hoạch

Hôm nay 16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã ký một thỏa thuận liên quan về hoạt động của các chiến hạm tới 2 nước.

Như thế, sự xuất hiện của Hải quân Nga giống như một sự đảm bảo của Moscow đối với chính quyền Tổng thống Maduro. Nỗ lực của chính quyền Venezuela đã khiến kế hoạch của Mỹ dưới vỏ bọc của một cuộc xâm lược nhân đạo bị thất bại.

Ngoài ra, hai quan chức cấp cao cũng trao đổi tình hình hiện tại ở Venezuela, cũng như các vấn đề về hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự song phương.

Bộ trưởng Shoigu cho biết giới chức Nga đang theo dõi sát sao tình hình diễn biến tại Venezuela và nhận thấy những áp lực chưa từng có từ chính quyền Washington, nhằm mục đích gây bất ổn tại nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez.

Ông Soigu cũng lưu ý rằng, nỗ lực của chính quyền Venezuela đã khiến kế hoạch của Mỹ trong việc tổ chức các cuộc biểu tình chống đối rầm rộ, chia rẽ xã hội dưới vỏ bọc của một cuộc xâm lược nhân đạo bị thất bại.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chỉ có người dân Venezuela mới có quyền xác định tương lai của mình. Sự can thiệp từ bên ngoài, nhất là trong tình hình căng thẳng hiện nay là không chấp nhận được.

Sergei Shoigu khẳng định các lực lượng vũ trang quốc gia của Venezuela là người bảo đảm cho việc giữ gìn hệ thống chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Trong một trạng thái được chia sẻ trên Twitter cá nhân sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino cho biết, cuộc gặp này sẽ giúp duy trì mối quan hệ năng động và mạnh mẽ giữa Venezuela và Nga.

Bên cạnh đó, theo ông Padrino, điều này sẽ còn tạo ra nhiều thành quả hơn trong giáo dục, đào tạo và tổ chức các cuộc tập trận kết hợp thủy, bộ, và không quân.

Thỏa thuận về chuyến thăm của các chiến hạm tới cảng biển của hai nước Nga - Venezuela được coi là đòn đánh mạnh mẽ vào âm mưu lật đổ chính quyền ông Maduro của phe đối lập (được Mỹ hậu thuẫn).

Sự xuất hiện của Hải quân Nga giống như một sự đảm bảo của Moscow đối với chính quyền Tổng thống Maduro. Với thỏa thuận này, dù Mỹ có muốn cũng không thể can thiệp quân sự vào Venezuela giống như nước này đã làm ở Iraq và Syria.