Venezuela tuyên bố sẵn sàng cho một 'cuộc chiến tuyệt đối' với Hoa Kỳ

Venezuela sẵn sàng tiến hành "cuộc chiến tuyệt đối" với Hoa Kỳ. Điều này đã được Chủ tịch của Quốc hội lập hiến (AC) của Venezuela Diosdado Cabello công bố vào ngày 27/7.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh ngày hôm nay và không có chút kiêu ngạo nào nói về điều này. Nếu Mỹ muốn, chiến tranh tuyệt đối sẽ đoàn kết tất cả nhân dân của chúng tôi để bảo vệ quê hương và cả thế giới của chúng ta", ông Cabello nói.

Quốc kỳ Venezuala. Ảnh: Flickr

Ông Cabello nói thêm rằng nếu lính thủy đánh bộ Mỹ xâm chiếm Venezuela thì đối với họ, việc sống sót trở về nhà là cả một vấn đề. 

Tại Venezuela, vào ngày 21/1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23/1 đã tuyên bố là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này.

Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng 8 ngày.

Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28/1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PSVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.