Vì dân phục vụ

(Baonghean) - Nhờ dựa vào dân trong công tác đấu tranh các chuyên án, nên Đại úy Nguyễn Thành Nhân - Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, Công an Thị xã Hoàng Mai và đồng đội đã đạt được nhiều chiến công trong phòng, chống tội phạm, được nhân dân trên địa bàn tin yêu...

Hoạt động ở địa bàn phức tạp về tội phạm, với  vai trò là Đội trưởng Đội cảnh sát ĐTTP về TTXH, Đại úy
Đại úy Nguyễn Thành Nhân.

Nguyễn Thành Nhân luôn bám sát địa bàn, đối tượng, tìm hiểu, nắm chắc quy luật hoạt động của các loại tội phạm, đúc rút kinh nghiệm thực tế, từ đó tham mưu, đề xuất lãnh đạo đơn vị nhiều kế hoạch, biện pháp phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Với trí thông minh, bản lĩnh nghề nghiệp, Nguyễn Thành Nhân và đồng đội đã phá nhiều vụ án hình sự thành công. Khi còn là Đội Phó đội Hình sự, Nhân đã điều tra và bắt gọn  tên Hồ Đức Thiện  (sinh năm 1986, trú ở xóm 6, xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu) gây ra 12 vụ án trộm két sắt, thu hồi tài sản hàng trăm triệu đồng. Nhân cũng phá thành công băng nhóm trộm cắp tài sản (7 vụ) ở các ki - ốt bán hàng ở khu vực xóm Tuần, xã  Quỳnh Châu. 

 
Một chiến công xuất sắc đó là chuyên án 909 T, sau một  thời gian ngắn, anh và đồng đội làm rõ ở nhóm 15 đối tượng do tên Lê Đăng Thành, sinh năm 1984, ở xóm 2, xã  Quỳnh Trang cầm đầu, bước đầu làm rõ 22 vụ trộm xe máy, 6 vụ trộm trâu, bò trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Vui mừng khi nhận lại trâu, bò, nhiều người dân ở xóm 5 và xóm 1, Quỳnh Tân đã viết thư cảm ơn anh với những lời chân thành, cảm động. Rất nhiều chiến công khác của Nguyễn Thành Nhân không thể điểm hết, nhưng một điều rất dễ nhận thấy, mọi chiến công của anh và đồng đội đều xuất phát từ sự tận tụy, mưu trí, gan dạ, dũng cảm và đều sử dụng các nguồn tin từ nhân dân, gắn bó với nhân dân trong quá trình phá án.
 
Công việc đòi hỏi anh luôn luôn “đứng mũi chịu sào”, tác nghiệp ở những lĩnh vực khó khăn, vất vả nhất, nhưng anh phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh vinh dự được tôn vinh trong phong trào “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác”. Khi còn là Bí thư Đoàn, thứ Bảy, Chủ nhật anh thường tổ chức cho đoàn viên xuống cơ sở giúp dân thu hoạch mùa, đào ao, trồng rừng ở tại các xã khó khăn như Ngọc Sơn, Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu); xuống tận nhà làm chứng minh nhân dân cho người dân, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị cho đoàn thanh niên đảm nhận công tác làm hồ sơ cấp phát chứng minh nhân dân và đăng ký xe mô tô để  nhanh hơn, giảm tối đa sự phiền hà cho nhân dân.
 
Đại úy Nguyễn Thành Nhân, cho biết: “Bản thân tôi luôn nghiêm túc thực hiện, chấp hành nghiêm điều lệnh, ứng xử, giao tiếp với nhân dân luôn thể hiện đúng tư thế tác phong của người chiến sỹ công an, vui vẻ, gần gũi với nhân dân, kính trọng lễ phép với nhân dân”. Được nhân dân tin tưởng nên các anh luôn được cung cấp thông tin một cách sớm nhất và hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình điều tra, phá án. 
 
Với nhiều chiến công trong nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Thành Nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, 5 năm liền là Chiến sỹ thi đua và nhiều giấy khen của Công an tỉnh. Những phần thưởng đó đã kịp thời khích lệ tinh thần, nghị lực để anh tiếp tục phục vụ nhân dân.
 
Bài, ảnh: Châu Lan