Ví điện tử cá nhân được giao dịch tối đa 20 triệu đồng/ngày

zing.vn

Hạn mức giao dịch tối đa 20 triệu đồng/ngày dự kiến được áp dụng với tất cả giao dịch trên ví điện tử như chuyển tiền, thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014 về hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán. Dự thảo thông tư lần này bổ sung hàng loạt quy định liên quan tới việc sử dụng ví điện tử của các cá nhân và tổ chức.

Ví điện tử cá nhân được giao dịch tối đa 20 triệu/ngày

Theo đó, dự thảo bổ sung quy định về hạn mức giao dịch tối đa đối với ví điện tử của cá nhân và tổ chức mà thông tư cũ chưa quy định.

Cụ thể, dự thảo hướng dẫn việc nạp tiền vào ví chỉ được thực hiện thông qua tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của chủ sở hữu ví điện tử tại ngân hàng hoặc thông qua nhận tiền từ ví điện tử khác có cùng tổ chức cung ứng.

Ngân hàng Nhà nước quy định thêm về việc sử dụng ví điện tử.

Các giao dịch chuyển tiền, thanh toán thông qua ví điện tử của cá nhân sẽ không được quá 20 triệu đồng/ngày. 

Người sử dụng ví điện tử được phép chuyển tiền cho ví khác cùng tổ chức cung ứng dịch vụ; thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp; rút tiền từ ví điện tử về tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ đã liên kết.

Tuy nhiên, tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử cá nhân tối đa sẽ chỉ là 20 triệu đồng/ngày, và không quá 100 triệu/tháng. Các giao dịch được cho phép bao gồm chuyển tiền, thanh toán hàng hóa và dịch vụ hợp pháp trên ví…

Điều này đồng nghĩa với việc bất kể khách hàng sử dụng giao dịch gì liên quan tới số dư tiền trong ví điện tử sẽ không được thực hiện quá 20 triệu/ngày và 100 triệu/tháng.

Dự thảo cũng quy định tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử tổ chức bao gồm các giao dịch tương tự cũng không được vượt quá 100 triệu đồng/ngày và tối đa 500 triệu đồng/tháng.

Khách không nhận được tiền lãi từ số dư trên ví điện tử

Hiện tại, hầu hết khoản tiền gửi tại ngân hàng đều được áp dụng một mức lãi suất nhất định. Ngoài các khoản tiền gửi có kỳ hạn được áp dụng mức lãi tương ứng, số dư trên tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ đều được ngân hàng áp dụng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (trung bình vào khoảng 0,1-0,5%/năm). Vì vậy, khách hàng vẫn nhận được một phần nhỏ tiền lãi từ số dư trên tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, với số dư tiền trên ví điện tử, khách hàng sẽ không được áp dụng mức lãi suất này. Cụ thể, dự thảo của NHNN quy định đơn vị cung ứng dịch vụ ví điện tử sẽ không được phép trả lãi trên số dư của ví, và không được cấp tín dụng cho người sử dụng ví.

Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử được yêu cầu phải áp dụng các biện pháp phù hợp để xác thực các giao dịch.

Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử được yêu cầu phải áp dụng các biện pháp phù hợp để xác thực các giao dịch.

Ngoài ra, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử cũng không được sử dụng bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên ví điện tử của khách hàng.

Giả sử, với khoản tiền 20 triệu đồng trên tài khoản thanh toán, nếu số dư này ở trong tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được số tiền lãi vào khoảng 20.000-100.000 đồng/năm. Tuy nhiên, nếu để 20 triệu trong ví điện tử, khách hàng sẽ không nhận được số tiền lãi trên.

Ngoài quy định trên, dự thảo cũng quy định tổ chức cung ứng ví điện tử phải áp dụng các biện pháp xác thực cần thiết (gồm gặp mặt trực tiếp hoặc các biện pháp phù hợp khác) nếu nghi ngờ khách hàng sử dụng các số điện thoại, tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ khác nhau để mở nhiều hơn 1 ví điện tử tại 1 tổ chức cung ứng.

Dự thảo cũng yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải có công cụ để NHNN giám sát hoạt động và tổng số ví được mở, số dư tiền trong ví điện tử của tất cả khách hàng vào đầu ngày giao dịch và tại thời điểm truy cập. Các đơn vị này cũng phải tổng hợp số liệu báo cáo tháng về số ví, số dư tiền trong ví, tổng số lượng, giá trị giao dịch nạp, rút tiền, thanh toán… của các ví điện tử mà mình cung ứng.

Theo giải thích của NHNN, quy định về hạn mức giao dịch đối với ví điện tử của cá nhân và tổ chức nhằm giảm thiểu rủi ro về lợi dụng ví điện tử để rửa tiền, thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, phù hợp với mục đích sử dụng dịch vụ ví điện tử là phục vụ thanh toán các giao dịch nhỏ, lẻ.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.