Ví giặm ấm tình người Nghệ ở Thủ đô

(Baonghean.vn) - Với chủ đề "Ví Giặm hội tụ và lan tỏa", chương trình nghệ thuật "Ân tình Ví Giặm" đêm 12-11 thực sự đã làm ấm lòng những người con xứ Nghệ ở Hà Nội giữa ngày lạnh ở Thủ đô.

Chương trình Ân tình Ví Giặm thực sự là điểm nhấn về nghệ thuật dân tộc truyền thống giữa Thủ đô Hà Nội.

Vẫn là những khúc hát quen thuộc đi ra từ ruộng đồng, bến nước, sân đình, được cất lên trong những lời ru của mẹ, của bà, nhưng khúc ví, giặm vang lên giữa Trung tâm Hội nghị quốc gia đối với nhiều người có mặt còn có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Phần biểu diễn "Phụ tử tình thâm" lời cổ của NSND Hồng Lựu cùng với các em thiếu nhi ở câu lạc bộ Chồi xanh.

Đó như là âm thanh khơi gợi nỗi nhớ quê hương, nguồn cội. Có lẽ cũng vì thế mà mỗi khi tiếng hát cất lên, mỗi khi những tiếng nói, phương ngữ quen thuộc đậm chất người Nghệ như: "nác" (nước) được nhắc tới, tiếng vỗ tay không ngớt.

Qua các làn điệu tiêu biểu như: "Về miền ví giặm", "Phụ tử tình thâm", "Giặm xay lúa", "Ô lục soạn" cùng các màn diễn xướng "Trai phường chài - gái phường vải", "Ví giặm bỏ bùa"... người nghe được gặp lại những không gian của ví, giặm, đậm chất làng quê, dìu dặt ân tình.

Điểm đặc biệt của đêm nhạc là sự góp mặt của những người nông dân - nghệ nhân sinh hoạt tại các câu lạc bộ ví, giặm của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đặc biệt, người nghe còn cảm nhận được sự tiếp nối của Ví Giặm khi trên sân khấu là những giọng ca nhí, chiếc mic các cháu cầm trên tay còn chưa vững nhưng giọng hát thì đầy nội lực.

Khán giả đã được nghe những lời ca mộc mạc, chân tình về chính cuộc sống lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của các nghệ nhân thông qua các điệu ví, giặm cổ như: "Giặm xay lúa", "Giã bạn", "Ví phường cấy", "Ví phường vải", "Ví trèo non", Hát đối đáp giao duyên…
Điểm nhấn của đêm diễn còn là sự xuất hiện của NSND Thu Hiền. Nghệ sỹ "Giận mà thương" cho biết, tuy không phải là người con xứ Nghệ, nhưng những làn điệu dân ca của vùng quê gió Lào cát trắng này đã trở thành niềm đam mê trong huyết quản của mình.

Bên cạnh những làn điệu ví, giặm cổ, người nghe còn được thưởng thức những ca khúc đi cùng năm tháng, lấy cảm hứng từ dân ca xứ Nghệ như: "Giận mà thương" (Nhạc sĩ Trần Hoàn), "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" (Nhạc sĩ An Thuyên), "Câu thương câu đợi câu chờ" (Nhạc sĩ Ngọc Thịnh), "Khúc hát sông quê" (Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo)...

Viết Thịnh