Vì ma túy, con vào tù, cha lĩnh án tử

(Baonghean.vn) - Nhận số lượng ma túy rất lớn từ người Lào rồi mang xuống huyện Đô Lương để giao hàng, Và Xái Vừ đã phải lĩnh án tử về hành vi của mình. Không những vậy, y còn khiến con trai cũng phải chịu hình phạt tù.
Sáng 23/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 cha con Và Xái Vừ (SN 1965) và Và Bá Bì (SN 1996), cùng trú tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Và Xái Vừ bị truy tố về tội "mua bán trái phép chất ma túy", Và Bá Bì bị truy tố về tội "không tố giác tội phạm". 
2 cha con bị cáo Và Xái Vừ (trái) và Và Bá Bì (phải) trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Theo cáo trạng, ngày 10/3/2018, tại một khu rừng thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Và Xái Vừ đưa 1 người tên Điệp đến gặp và mua của 2 người Lào 5 bánh heroin có khối lượng 1755,35 gam; 2 gói ma túy đá có khối lượng 1958,85 gam và 11 gói hồng phiến có khối lượng 211,72 gam. Điệp hứa sẽ trả công cho Vừ 100 triệu đồng. Sau khi mua được ma túy, Điệp giao cho Vừ cất giữ. 
Ngày 16/3/2018, Và Xái Vừ bắt xe khách đưa số ma túy mua được xuống thị trấn Đô Lương giao cho Điệp. Trước khi đi, Vừ bảo với con trai là Và Bá Bì đi xe cùng với bố vì Vừ biết ngày hôm đó Bì cũng có ý định xuống Vinh để gặp bạn và làm lại bằng lái xe máy. Bì hỏi "bố đi đâu?" thì Vừ trả lời "bố đi giao hàng". Bì hỏi "hàng nhiều không bố?", Vừ giơ 5 ngón tay lên nói "năm cấy" (Bì hiểu là 5 bánh heroin). Vừ nói thêm "Con đi với bố giao hàng xong thì cầm tiền về cho bố để bố đi sang Hà Tĩnh". Bì trả lời "hàng nhiều nguy hiểm lắm, con không làm đâu". 
Tối hôm đó, Vừ và Bì cùng lên xe khách giường nằm, túi xách đựng ma túy do Vừ cầm. Khi đến địa phận xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn thì bị lực lượng công an bắt giữ. 
Theo kết luận của Viện kiểm sát, Và Xái Vừ vận chuyển ma túy cho Điệp và giúp Điệp mua ma túy để bán kiếm lời nên Và Xái Vừ phạm tội "mua bán trái phép chất ma túy". Và Bá Bì biết bố đưa ma túy  xuống Đô Lương để giao cho Điệp nhưng không tố giác với cơ quan chức năng; cho nên đã phạm tội "không tố giác tội phạm" quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015. 
Tại tòa, cả 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt Và Xái Vừ mức án tử hình, Và Bá Bì 9 tháng tù giam. 
Trái ngược với suy đoán của nhiều người, sau khi chủ tọa phiên tòa tuyên án, trên gương mặt của 2 cha con bị cáo không mảy may một chút sợ hãi hay tuyệt vọng; thậm chí còn quay lại mỉm cười, giơ tay chào người thân trước khi bị dẫn giải về trại giam. 
Cả 2 cha con bị cáo đều có tiền án; năm 2016, Và Xái Vừ bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn xử phạt 15 tháng tù giam về tội "mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng", Và Bá Bì bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn xử phạt 27 tháng tù giam về tội "mua bán trái phép chất ma túy".