Vì những trái tim non khỏe mạnh

(Baonghean) Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp bởi ảnh hưởng cơn bão số 5, nhưng trong mấy ngày qua, tại  Trạm Y tế xã Diễn Kỷ (Diễn Châu), Trung tâm Bảo trợ trẻ em Đô Lương và UBND xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) là các điểm khám sàng lọc trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh (do Ngân hàng TMCP Bắc Á - Bac A Bank và Công ty CP Thực phẩm sữa TH tài trợ) vẫn có cả nghìn gia đình đưa trẻ đến khám. Các cán bộ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An và các bác sỹ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E (Hà Nội) đã rất nỗ lực để hoàn thành trách nhiệm của mình, góp phần quan trọng tạo nên sự  khởi đầu thuận lợi cho chương trình phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

“Tim của cháu bình thường”, “Cháu sang phòng siêu âm kiểm tra lại tim”, hay “Cháu cần phải tiến hành phẫu thuật”… - đó là những câu nói quen thuộc trong 3 ngày Đoàn bác sỹ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E (Hà Nội) khám sàng lọc trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Đằng sau những kết luận chính xác đó của bác sỹ là những nụ cười vui của ông bố, bà mẹ khi biết con, cháu mình khỏe mạnh, hay những dòng nước mắt chảy ròng bởi số phận không may mắn… Có cả trăm cháu cần  ra Hà Nội để điều trị, hay phải phẫu thuật tim lại rơi vào hoàn cảnh gia đình khó khăn và đúng trong lúc này, sự dang rộng vòng tay nhân ái của Bac A Bank  và Công ty CP Thực phẩm sữa TH  thực sự ý nghĩa, bởi thông qua chương trình, rất nhiều cháu có cơ hội được sống khỏe mạnh, được hòa nhập với cộng đồng.                            Siêu âm chẩn đoán bệnh tim cho trẻ em ở Diễn Châu.

Ngày đầu tiên (16/8) khám sàng lọc tại Diễn Châu, tuy thời tiết rất nóng nực, nhưng dù sao cũng rất thuận lợi cho các gia đình đưa con, cháu về điểm khám, nên đã có 324 trẻ em của huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu được khám sàng lọc ngay trong ngày. Ngày 17/8, do điểm khám tại Đô Lương phục vụ cho các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn nên có nhiều trường hợp ở xa đến điểm khám đã muộn giờ, nhưng các bác sỹ vẫn nhiệt tình khám ngoài giờ. Nhờ vậy, tại điểm này đã tiến hành khám sàng lọc cho 398 trẻ em, chỉ định điều trị, phẫu thuật tim 27 trường hợp.

Ngày 18/8 là ngày cuối cùng của chương trình được thực hiện tại xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) đúng lúc trời mưa nặng hạt. Vậy mà cả nghìn gia đình đã “đội mưa” đưa con, cháu về khám từ rất sớm. Ông Phan Huy Hải – Trưởng phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến hành khám sàng lọc, phòng đã lập danh sách các trường hợp khám rất cụ thể và phối hợp với cán bộ của từng xã trực tiếp quản lý, hướng dẫn thực hiện các quy định của đợt khám. Vì vậy, cho dù có rất đông trẻ em của huyện Nghĩa Đàn đến khám, nhưng vẫn thực hiện đúng các quy định và bảo đảm đúng thời gian”. Tại cụm này, do tổ chức khám sàng lọc cho các huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hòa, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong nên có số lượng rất đông. Do bà con các dân tộc ở huyện Quỳ Châu, Quế Phong phải di chuyển quãng đường khá xa, nên khi đến điểm khám cũng đã muộn giờ, nhưng Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E vẫn cử một số bác sỹ ở lại Nghĩa Trung để khám cho bà con. Thời tiết diễn biến phức tạp, số lượng người đến khám rất đông, nhưng với nỗ lực của Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E và sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành tại điểm khám Nghĩa Trung, trong  ngày cuối cùng của chương trình, đã thực hiện khám sàng lọc cho gần 1.000 trẻ em.Phó Giáo sư - Tiến sỹ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E (Hà Nội) trực tiếp khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ Đô Lương.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Lê Ngọc Thành - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Phó Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội cho biết: “Bởi đây là hoạt động nhân đạo nên chúng tôi đã quán triệt với cán bộ y, bác sỹ trong đoàn không ngại khó, không kể thời gian và làm việc hết công suất. Chính vì thế, chỉ trong 3 ngày nhưng đã tiến hành khám sàng lọc cho 1.713 trẻ em, chỉ định điều trị, phẫu thuật hơn 100 trường hợp. Trong thời gian tới, Trung tâm Tim mạch mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội về các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân”.

Được biết, trong năm 2012, Bac A Bank và Công ty CP Thực phẩm sữa TH tài trợ 1 tỷ đồng để thực hiện Chương trình phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An. Ông Nguyễn Hữu Minh - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho biết: “Sau khi tiến hành khám sàng lọc tại cơ sở, Quỹ Bảo trợ trẻ em sẽ phối hợp với các cấp, ngành liên quan để đánh giá gia cảnh, chọn đối tượng và từ tháng 9 đến tháng 11 sẽ tiến hành phẫu thuật cho các cháu được chỉ định. Trong đợt này, các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được hưởng lợi của chương trình là những trường hợp thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo...”.

Vẫn còn đó rất nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh đang cần được sự chung tay, góp sức của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... Hy vọng, thông qua Chương trình phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh do Bac A Bank và Công ty CP Thực phẩm sữa TH tài trợ, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều trẻ em ở Nghệ An có cơ hội được sống khỏe mạnh nhờ vào những việc làm thiết thực, ý nghĩa này.


Hoàng Vĩnh