Vì những tuyến phố sạch, đẹp

(Baonghean) - Gần 1 tháng nay, giờ làm việc của Đội quy tắc đô thị phường Quang Trung (TP. Vinh) thường kéo dài đến 12 giờ đêm. Mệt nhưng ai cũng vui, bởi hàng loạt hàng quán bán hàng đêm “tự phát” kéo dài trên đường Quang Trung, đặc biệt là xung quanh khu vực trước Nhà tưởng niệm Nguyễn Thị Minh Khai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã được xóa bỏ hoàn toàn. 
 
Đường Quang Trung đã thực sự “đường thông hè thoáng”.
 
Đây là một trong những vấn đề được người dân và cử tri trong phường kiến nghị nhiều tháng nay. Do đó, khi thành phố có chủ trương thực hiện tháng cao điểm ra quân đảm bảo trật tự Đường Quang Trung đã thực sự “đường thông hè thoáng”., trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố Vinh, phường Quang Trung xem đây là nhiệm vụ chính. Do đó, không chỉ riêng Đội quy tắc đô thị mà các lực lượng khác  như Đội bảo vệ dân phố, Dân quân… cũng đồng loạt ra quân.
 
Qua hơn 3 tuần kiên trì, đến nay tình trạng buôn bán lộn xộn đã không còn những hộ có nguyện vọng kinh doanh lâu dài đã được quy hoạch vào kinh doanh ở khu vực phố ẩm thực đêm. Ông Lê Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Việc giải tỏa các hộ kinh doanh buôn bán trên lề đường là rất khó khăn vì liên quan đến kế sinh nhai của bà con. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chúng tôi đã cố gắng kiên trì vận động, giải thích nên về cơ bản đã được người dân đồng tình.
 
Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường Tết Dương lịch và Tết Ất Mùi, lễ hội Xuân năm 2015, những ngày qua, trên địa bàn Thành phố Vinh công tác chỉnh trang đô thị được các lực lượng chức năng và các xã, phường đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, tất cả cây xanh trên các tuyến đường như Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Lê Mao, lực lượng thanh niên của các phường cũng đã ra quân quét vôi, dọn dẹp vệ sinh các ô bồn cây, các điểm tập kết rác thải nhỏ lẻ.
 
Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh khẳng định: “Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện lớn, vì vậy chúng tôi đã yêu cầu các phường, xã phải xác định việc  đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường là việc phải được duy trì thường xuyên. Song song với đó phải tăng cường việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc và xử lý trách nhiệm. Nếu phường, xã nào để tái phạm trong lấn chiếm lòng, lề đường, dùng vỉa hè để buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng… thì chủ tịch UBND phường, xã đó phải chịu trách nhiệm”.
 
 
Song Hoàng