Vì rượu giết người, để con trẻ bơ vơ

(Baonghean) - Sáng ngày 9/1, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Trần Đình Quyền (SN 1968, trú tại xóm Xuân Lâm, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Ngày 2/8/2011, do có mâu thuẫn từ trước nên khi gặp Nguyễn Văn Hiếu (SN 1984) tại quán rượu, Quyền và Hiếu đã xảy ra cãi nhau. Được mọi người can ngăn nên Trần Đình Quyền đứng dậy ra về. Một lúc sau, Quyền cầm theo một con dao rồi tiếp tục quay lại quán để “thanh toán nợ nần” cãi cọ với Hiếu. Mọi người phát hiện Quyền mang theo hung khí nên can thiệp kịp thời.

Quyền mang dao ra đường đợi, thấy Hiếu dừng xe đi vệ sinh, Quyền chạy lại, hai bên lại tiếp tục cãi nhau. Hiếu đấm vào mặt Quyền, ngay lập tức Quyền rút con dao nhọn mang theo nhằm thẳng bụng nạn nhân đâm một nhát. Nạn nhân Nguyễn Văn Hiếu được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương gây thủng gan, choáng mất máu nặng nên đã tử vong ngay sau đó.
 
Sau khi gây án, Quyền bỏ trốn khỏi địa phương. Thế nhưng, biết không trốn tránh được pháp luật, ngày 6/8/2010, Trần Đình Quyền đã đến cơ quan điều tra đầu thú.

Tại phiên tòa xét xử, Trần Đình Quyền đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội. Gia đình Quyền cũng đã kịp thời bồi thường cho gia đình nạn nhân 30 triệu đồng. Đại diện gia đình bị hại cũng đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. HĐXX đã tuyên phạt Trần Đình Quyền 10 năm tù giam và bồi thường cho gia đình bị hại 70 triệu đồng và trợ cấp nuôi dưỡng mẹ nạn nhân mỗi tháng 300 ngàn đồng.
 
Phiên toà khép lại nhưng người cha già của Hiếu vẫn đứng lặng giữa  phòng xử án. Trong lòng ông còn đau đáu chưa nguôi nỗi đau mất con, dù ông đã đề nghị toà xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng văng vẳng đâu đó tiếng gọi cha lúc từ giã cuộc sống khiến cho ông nặng trĩu nỗi lòng.
 
Nép bên các đồng chí công an hỗ trợ tư pháp là cháu trai bé nhỏ. Dù đã học lớp 9 nhưng Trần Đình D. – con trai của bị cáo Trần Đình Quyền  trông như đứa trẻ cấp 1, đen đúa, nét mặt khắc khổ u buồn. Được phép lại gần cha, D nước mắt ngắn dài, chỉ lẳng lặng ngồi im, ngước cặp mắt buồn rầu.
 
Người dự khán phiên toà cảm thấy xót xa khi vị luật sư chỉ định bào chữa cho Trần Đình Quyền thuật lại hoàn cảnh đáng thương của cha con D. Vợ đi Đài Loan và lấy chồng bên đó, 7 năm nay, 2 cha con nương tựa vào nhau trong căn nhà tuềnh toàng không có một tài sản sản gì đáng giá và người mẹ gần 80 tuổi ốm liệt nằm một chỗ. Phận nghèo khiến cho Quyền mặc cảm, đã vậy, khi rượu vào, người hàng xóm lại chì chiết vào nỗi đau của người đàn ông bị phụ bạc làm cho Quyền mất hết lý trí.
 
Bây giờ, trong căn nhà rách nát của cha con Quyền ở Nam Đàn vắng lạnh, người chị gái lỡ thì của Quyền đã nhận cưu mang cháu, mặc dù chỉ là cảnh nghèo, nhưng dù sao đứa trẻ côi cút là D còn có chỗ dựa. Hỏi về mẹ, D lắc đầu không muốn nhắc đến nhưng hai giọt nước mắt vẫn lăn dài xuống khuôn mặt sớm già trước tuổi của D. 
 
Rượu đã làm cho người đàn ông nghèo là Quyền mất lý trí xuống tay giết người. Rượu đã làm cho đứa con côi cút của Quyền đã không có tình cảm của mẹ nay lại phải xa cha. Mong sao 10 năm trong trại giam Quyền cải tạo tốt sớm trở về bù đắp nỗi trống vắng, lạnh lẽo cho con trai...


Đạm Phương