Vì sao Bến xe Miền Trung ở TP. Vinh chịu cảnh đìa hiu?

(Baonghean) - Bến xe Miền Trung (TP. Vinh) đã được nghiệm thu và chính thức công bố đưa vào khai thác đón, trả khách vào ngày 21/8/2017. Tuy nhiên đến nay, sau 2 tháng đi vào hoạt động, bến xe  này vẫn đìu hiu, vắng xe, vắng khách. 

Hưởng ứng lời mời gọi của tỉnh Nghệ An tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 3/3/2008 tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Lê Dũng - Chủ tịch HĐQT Vinaceglass đã ký thỏa thuận đầu tư với UBND tỉnh Nghệ An thực hiện 3 dự án: Dự án thành lập Trường Đại học Công nghiệp Vinh; Dự án Trung tâm thương mại -Văn phòng cho thuê -  Nhà ở và chung cư (SaigonSky); Dự án Khu dịch vụ vận tải đường bộ Nam thành phố Vinh. 

Bến xe Miền Trung. Ảnh: Sỹ Minh
Bến xe Miền Trung. Ảnh: Sỹ Minh

Trong đó, giao cho công ty con là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Miền Trung (CER) thực hiện 2 dự án: Dự án bất động sản SaigonSky và dự án Khu dịch vụ vận tải đường bộ Nam TP.Vinh là một tổ hợp các công trình dịch vụ vận tải gồm Bến xe Miền Trung (phía Nam thành phố Vinh), Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, cửa hàng xăng dầu, dịch vụ khách sạn - nhà nghỉ, kho bãi cho thuê,…

với mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển của TP. Vinh đô thị loại 1, đưa các hoạt động về dịch vụ vận tải, bến bãi ra ngoài thành phố, góp phần giải toả ách tắc giao thông trong nội thành, giảm thiểu tai nạn giao thông, cũng như góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020. Hiện nay, những hạng mục chính đã hoàn thành và đi vào hoạt động đảm bảo quy chuẩn, tạo thuận lợi cho du khách và nhân dân trong vùng.

Bến xe Miền Trung (Bến xe phía Nam TP. Vinh) được xây dựng trên diện tích 30.471m2 với quy mô phục vụ 800 - 1.000 xe xuất bến/ngày đêm, là một trong những hạng mục công trình thu hút đầu tư với sự ưu đãi đặc biệt của tỉnh Nghệ An, bởi đây là công trình xã hội hóa được áp dụng trong lộ trình phát triển đô thị thành phố Vinh trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ.

Bến xe được thiết kế hiện đại, toàn bộ quản lý, điều hành, giám sát bến xe thông minh, điều hành thông qua hệ thống công nghệ thông tin, Camera, phương tiện ra - vào bến bằng thẻ từ. Bến xe có đầy đủ các dịch vụ cần thiết phục vụ nhu cầu của người dân, ngoài ra còn có kho bãi cho thuê, điểm lưu giữ hàng hóa, dịch vụ chuyển phát nhanh, vận chuyển, trung chuyển hàng vào nội TP.Vinh, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại thuận lợi cho người dân, góp phần giảm thiểu TNGT, giải tỏa ùn tắc giao thông trong khu vực nội thành và phục vụ việc di dời các bến xe khách ra khỏi trung tâm TP. Vinh.

Để bến xe đi vào hoạt động đúng kế hoạch, ngày 2/8/2017 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và thành phố Vinh đã đến kiểm tra các hạng mục đã hoàn thành của dự án.

Sau kiểm tra, đoàn công tác của tỉnh có cuộc làm việc với công ty để chỉ đạo và nghe ý kiến của doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như những tâm tư, nguyện vọng của nhà đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của nhà đầu tư đã thực hiện đầu tư nghiêm túc, đảm bảo tiến độ nhanh, chất lượng tốt, công trình có kiến trúc đẹp, sử dụng vật liệu mới thân thiện với môi trường, là một trong những bến xe hiện đại và đẹp nhất Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường giao các sở, ban, ngành liên quan cùng nhà đầu tư giải quyết dứt điểm các vướng mắc về thủ tục, các vấn đề liên quan đến dự án để đưa Bến xe Miền Trung vào hoạt động trước ngày 1/9/2017, nhằm giải quyết ách tắc giao thông trong nội thành phố Vinh, giảm thiểu tai nạn giao thông, phục vụ việc di dời các bến xe khách ra khỏi trung tâm thành phố Vinh;

Cùng đó để tạo thêm một địa chỉ mới thuận lợi cho du khách trên các tuyến xe đường dài Nam - Bắc, góp phần thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An, phát triển thành phố Vinh đô thị loại 1. Bến xe Miền Trung đã được Tập đoàn Onduline - CH Pháp trao giải Top 10 “Công trình ấn tượng 2017” do được ứng dụng các loại vật liệu xanh, thân thiện với môi trường.

Qua trao đổi về tình trạng vắng khách của Bến xe Miền Trung, chủ đầu tư chia sẻ: “Khi đầu tư bến xe mới với mục đích chuyển dời các tuyến xe khách ra khỏi thành phố Vinh, đã phân luồng tuyến Bắc - Nam, các tuyến xe phía Nam sẽ điều chuyển về bến xe phía Nam  thành phố là Bến xe Miền Trung...

Hiện nay Bến xe Miền Trung đã đi vào hoạt động được 2 tháng, nhưng có rất ít xe ra vào bến. Chúng tôi đã tổ chức hội nghị khách hàng và làm việc với từng doanh nghiệp, HTX vận tải, nhà xe và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh để đấu nối các tuyến mới. Nhưng thực tế các khách hàng chỉ chuyển ra bến xe mới khi bến xe trong nội đô thành phố ngừng hoạt động”...

Sỹ Minh

tin mới

Sông Lam Nghệ An quyết trụ hạng, mở cửa đón khán giả

Sông Lam Nghệ An quyết trụ hạng, mở cửa đón khán giả

(Baonghean.vn) - Tại V.League 2023/24, Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An sẽ còn 5 trận đấu trên sân nhà. Theo đó, Ban tổ chức sân Vinh quyết định mở cửa miễn phí tất cả các khán đài A, B, C, D đón khán giả vào sân Vinh cổ vũ trong các trận đấu còn lại của mùa giải V.League 2023/24.

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mở ra cơ hội việc làm ‘khủng’ cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh

Mở ra cơ hội việc làm 'khủng' cho lao động Nghệ An - Hà Tĩnh, tại các khu công nghiệp trên cả nước

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Công ty Vinayuuki và Công ty cổ phần Dịch vụ 3 Sao ký kết hợp tác độc quyền cung ứng lao động cho các khu công nghiệp, giai đoạn 2024-2030, mở ra cơ hội việc làm "khủng" tại các khu công nghiệp trên phạm vi miền Trung và miền Bắc, cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh.

Biển chỉ dẫn giao thông từ phía TP Vinh lên cao tốc Bắc Nam tại Quốc lộ 46B thuộc địa phận xã Hưng Tây, Hưng Nguyên. Ảnh Nguyễn Hải

Cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt vận hành thông suốt

(Baonghean.vn) -Theo Thông tin từ Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông – Vận tải) và đơn vị thi công, sau 4 ngày cắt băng khánh thành và thông xe kỹ thuật, cao tốc Bắc Nam, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đã vận hành an toàn và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Kế thừa và phát huy những lợi thế của thiên nhiên ban tặng, Hoa Tiên Sea – Golf Villas đã kiến tạo nên một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái biển tự nhiên vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh với tiêu chí lấy cuộc sống con người làm tôn chỉ để tạo nên khu đô thị bền vững vượt thời gian.

Công ty Điện lực Nghệ An: Hành trình 65 năm thắp sáng niềm tin

Công ty Điện lực Nghệ An: Hành trình 65 năm thắp sáng niềm tin

(Baonghean.vn) - Trong hành trình 65 năm (1959-2024), các thế hệ CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ, xây dựng và phát triển đưa Công ty lớn mạnh không ngừng, vươn tới những mục tiêu ngày càng cao hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế quê hương, đất nước.

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Nghi Lộc đã hoàn thành. Ảnh: Trân Châu

Kiểm tra an toàn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trước ngày thông xe

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Cùng với tinh thần làm việc không quản ngày đêm của các nhà thầu, các đoàn công tác của Bộ Giao thông cũng có mặt tại đây kiểm tra chất lượng và tiến độ về đích của công trình.

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

(Baonghean.vn) - Từ nay cho đến hết 8/5/2024, chuỗi bán lẻ của WinCommerce sẽ triển khai tích cực các chương trình khuyến mại định kỳ áp dụng giá tốt cho hơn 600 sản phẩm giá siêu sốc và Tuần lễ Thương hiệu Clear tại hơn 3600 điểm bán trên toàn quốc, mang tới nhiều ưu đãi cho hội viên WiN.

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.