Vì sao biển số xe đẹp không được bán lại sau khi trúng đấu giá?

Theo Bá Đô - Bảo Hà (vnexpress.net)

"Tôi đã mất tiền đấu giá mua biển số thì đương nhiên đó là tài sản cá nhân. Tôi phải có quyền định đoạt", một người dân nêu quan điểm.

Bộ Công an đang xây dựng “Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá”, theo đó cho phép người dân được mua biển số đẹp hoặc biển số theo yêu cầu của cá nhân song không được chuyển nhượng.

Nhiều người đồng tình với đề án, cho rằng với việc đấu giá công khai, trực tuyến sẽ đảm bảo tính minh bạch và tăng nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn nếu không được chuyển nhượng sẽ hạn chế quyền của người sở hữu.

"Tôi đã mất tiền đấu giá mua biển số thì đương nhiên đó phải là tài sản cá nhân. Tôi phải có quyền định đoạt, được phép giữ biển số hoặc chuyển nhượng, còn nếu không chắc sẽ phải cân nhắc khi bỏ ra số tiền không nhỏ", anh Trần Văn Tuấn (ở Hoàng Mai, Hà Nội) nêu quan điểm.

Vì sao biển số xe đẹp không được bán lại sau khi trúng đấu giá? ảnh 2

Biển số xe có năm số trùng nhau, đứng vị trí số một trong những loại biển đẹp tại Việt Nam.

Ngày 1/3, lý giải về việc "không được chuyển nhượng", đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay, chức năng của biển số xe là giúp cơ quan nhà nước quản lý về an ninh trật tự và quản lý phương tiện. Vì thế, nó không phải là tài sản thông thường để người sở hữu được quyền mang bán. Người dân chỉ được sở hữu tạm thời. 

"Chúng ta nên hiểu đây là biển số gắn theo xe chứ không phải gắn theo người. Không có chuyện bạn mua biển số mang về cất đi. Biển số đẹp chỉ được cung cấp khi bạn đăng ký xe hoặc làm thủ tục thay đổi sang biển mới. Xe "đi đâu" thì biển số phải theo đó", vị này nói và cho hay Đề án khi xây dựng đã dựa trên Luật Giao thông, Luật Quản lý tài sản công và Luật Đấu giá.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng với những quy định được ra, người dân "chấp nhận cuộc chơi" thì tham gia đấu giá, tham gia mua biển. Còn không, người dân vẫn nhận biển với các số ngẫu nhiên theo quy trình hiện hành.

Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cho hay theo các căn cứ pháp lý hiện nay, nếu xe hết thời hạn lưu hành hoặc vì lý do gì đó không còn tồn tại, biển số đương nhiên bị chấm dứt, bị xóa. Xe được chuyển nhượng thì biển số đó cũng "đi theo". Với biển đẹp khi trúng đấu giá cũng vậy. 

"Khi biển số xe được coi là tài sản thì mới gắn liền với quyền tài sản, quyền sở hữu. Tuy nhiên với các quy định hiện hành, biển số bắt buộc gắn liền với xe. Việc chuyển nhượng biển số vì thế không thể thực hiện, quyền của người trúng đấu giá rất hạn chế", ông Đức nói và cho hay nếu việc chuyển nhượng biển số được thực hiện thì phải điều chỉnh rất nhiều quy định pháp luật, mà trước hết Bộ luật Dân sự với quy định về quyền sở hữu tài sản.

Việc đấu giá biển số xe được Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đề xuất từ năm 1993, thời điểm đó một số địa phương đã tổ chức. Do còn nhiều ý kiến khác nhau, Thủ tướng yêu cầu dừng triển khai.

Với Đề án lần này, Bộ Công an chia biển số thành 5 nhóm để đưa ra đấu giá: có 5 số giống nhau; 4 số cuối giống nhau; 3 số giống nhau; số sau lớn hơn số trước và nhóm thứ năm gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.