Vì sao chiếc phà đắm Sewol vẫn chưa được Hàn Quốc trục vớt?

Nhiều người cho rằng, việc trục vớt phà đắm có thể tước đi cơ hội sống của những người có thể còn sống sót trên phà.
 
Theo AFP, một số thân nhân của hành khách trên chiếc phà đắm Sewol hiện còn đang mất tích cho rằng, đã đến lúc sử dụng cần trục để trục vớt còn phà đắm lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên, số khác lại phản đối việc trục vớt vì lo ngại rằng, nếu làm như vậy có thể sẽ giết chết những người có thể vẫn đang sống sót trong phà.
Cần trục đã được đưa đến khu vực phà đắm để sẵn sàng trục vớt (Ảnh: AP)
 
Trên thực tế, một số người vẫn hy vọng về phép màu xảy ra khi các túi khí trên phà có thể giúp những hành khách sống sót dù đã 5 ngày trôi qua. Trong khi đó, nhiều người tỏ ra thực tế hơn khi mong muốn sớm dùng cần trục để trục vớt trước khi quá muộn.
 
Cha của một học sinh có mặt trên chiếc phà đắm nói: “Tôi nghĩ đã đến lúc sử dụng cần trục. Việc sớm trục vớt con phà đắm sẽ giúp chúng ta tìm được các thi thể trước khi bị dòng hải lưu cuốn đi hoặc bị phân hủy do ở lâu trong môi trường nước”.
 
Một người khác đồng tình với ý kiến trên cho rằng: “Một khi hy vọng đã không còn, tôi muốn nhận được xác người thân trong tình trạng nguyên vẹn”.
 
Mặc dù vậy, cũng có không ít ý kiến phản đối khi cho rằng, việc trục vớt chiếc phà đắm sẽ tước đi cơ hội sống cho những người có thể còn đang sống sót trong phà.
 
Bà Chung Hye-sook, phụ huynh của một học sinh mất tích nói: “Không thể chấp nhận được phương án đó, điều gì sẽ xảy ra nếu trong phà còn người sống sót? Phương án an toàn duy nhất là sử dụng thợ lặn tiếp cận bên trong con phà để đưa người ra”.
 
Hiện nay, nhiều gia đình đã bắt đầu cung cấp mẫu ADN cho nhà chức trách để phục vụ công tác nhận dạng các nạn nhân trong vụ chìm phà.
 
Thông tin mới nhất từ Yonhap cho hay, tính đến sáng sớm ngày 21/4, số người chết trong vụ đắm phà ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc đã là 64. Trong khi đó, hoạt động tìm kiếm sẽ tiếp tục được thực hiện ngày thứ sáu liên tiếp kể từ sau khi thảm họa xảy ra./.

Theo VOV