Vì sao Hồ Tuấn Tài chưa được lên tuyển?

(Baonghean.vn) - Khá nhiều fan hâm mộ xứ Nghệ thắc mắc việc Hồ Tuấn Tài đang có phong độ ghi bàn thuộc dạng tốt nhất V.League hiện nay nhưng vẫn không được ông Park để ý tới. Phải chăng ông Park Hang-seo đã bỏ sót tài năng?

Trước hết phải nói, với việc có hàng triệu HLV online thì lần tập trung đội tuyển nào cũng để lại những vấn đề bàn tán. Không chỉ Tuấn Tài của SLNA mà những cái tên như Anh Tuấn (SHB.Đà Nẵng), Văn Thuận, Hoàng Thịnh (TP.HCM), Trọng Hùng (Thanh Hóa), Mạc Hồng Quân (Quảng Ninh)… cũng đã được nhắc đến.

Có tên trong danh sách vua phá lưới nội

Trung vệ Hồ Tuấn Tài có thành tích ghi bàn dẫn đầu V.League 2019. Ảnh: FBNV

Với 7 bàn thắng cầu thủ thì cầu thủ số 10 của SLNA đã cùng với Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Nguyễn Văn Toàn (HAGL) và Hà Minh Tuấn (Quảng Nam) trở thành những cầu thủ nội có thành tích ghi bàn đang dẫn đầu V.League 2019. Nhưng số trận và số phút thi đấu thì Hồ Tuấn Tài lại ấn tượng hơn hẳn. Theo thống kê trong khi chân sút của SLNA chỉ mất 138 phút để có 1 pha lập công thì Nguyễn Văn Toàn, Mạc Hồng Quân và Hà Minh Tuấn phải mất số phút lần lượt là 268, 245 và 144.

Phải chăng ông Park Hang-seo đã bỏ sót tài năng? Câu chuyện không hẳn như vậy khi bản thân ông thầy người Hàn quốc có đến 6 trợ lý đồng hương “quần thảo” cả hạng Nhất lẫn V.League 2019 mấy tháng trời. Chưa kể, ông Park còn nhờ chính các HLV CLB giới thiệu nhân tài để tránh bỏ sót.

Trước hết, trong đội tuyển quốc gia hiện nay vị trí trung phong cắm gần như là việc nội bộ của B.Bình Dương. Việc dùng “lão tướng” Anh Đức hay Tiến Linh là tùy vào thời điểm của trận đấu, rõ ràng thể hình, thể lực và lối chơi của 2 cầu thủ này được đánh giá tốt hơn Tuấn Tài rất nhiều.

Khi cần 1 người đá sát cầu môn, đột phá để kiếm quả đá phạt thì Công Phượng sẽ được tung vào sân. Kỹ thuật xử lý trong phạm vi hẹp, Tuấn Tài không thể bằng đàn em gốc Nghệ này được, đó là điều chắc chắn. Hà Đức Chinh dù bị HLV Lê Huỳnh Đức chê tả tơi nhưng ông Park vẫn gọi lên tuyển để dùng vài phút, khi cần càn lướt phá lối chơi của đối phương.

Như thế không thể gọi Tuấn Tài cho vị trí trung phong thứ 5 của đội tuyển. Vậy thì cầu thủ người Hưng Nguyên này có thể đá cánh như ở SLNA được không. Hãy đặt Tuấn Tài cạnh những cái tên như Văn Toàn, Văn Quyết, Quang Hải, Văn Đại, Công Phượng và thậm chí cả Hùng Dũng, thỉnh thoảng vẫn dạt đá cánh phải thì người ta sẽ tự có câu trả lời.

Sáng cửa nhất là đội tuyển quốc gia đá với sơ đồ 3-5-2 thì vị trí hộ công vẫn được ưu tiên theo thứ tự Văn Quyết, Công Phượng và Hà Minh Tuấn. Bộ đôi Anh Đức, Văn Quyết hoặc Anh Đức, Công Phượng đã thuộc từng bước chạy của nhau, lắp vào là đá, chuyền là trúng thì cơ hội của Tuấn Tài dường như bằng 0.

Đất chật, người đông

Tiền vệ của SLNA có lối đá khá đơn giản, chủ yếu dùng tốc độ bứt phá qua đối phương hoặc phục sẵn để săn bàn thắng. Ảnh: FBTT

Hiện nay, chúng ta đang có quá nhiều cầu thủ đá cánh có phong độ tốt như Đinh Thanh Trung (Quảng Nam), Xuân Tú, Hải Huy (Quảng Ninh) vẫn chưa có cơ hội thì việc Tuấn Tài không có tên trong danh sách lần này cũng là điều khá bình thường.

So với những cái tên vừa được nêu thì khả năng quấy phá và kiến tạo của Tuấn Tài bị đánh giá là thấp hơn. Tiền vệ của SLNA có lối đá khá đơn giản, chủ yếu dùng tốc độ bức phá qua đối phương hoặc phục sẵn để săn bàn thắng. Lối đá của Tuấn Tài được coi là hiện đại, có nét giống cầu thủ Thái Lan Natipong Sritong-In vua phá lưới Tiger Cup 1996 với 7 bàn, rất kén người chuyền. Thực tế ngay cả trong màu áo SLNA, Tuấn Tài ít khi cầm bóng, chơi độc lập trên hàng công.

Tại SLNA khi cặp ngoại binh Olaha, Vinicius thi đấu quá nhạt nhòa thì Tuấn Tài được đồng đội ưu tiên bóng và anh đã cơ bản đáp ứng kỳ vọng dù phong độ vẫn chưa thật ổn định. Trong đội tuyển quốc gia, khi trình độ chưa đạt đến ngưỡng chân săn bàn, nếu vào sân phải tham gia phòng ngự, làm bóng cho đồng đội thì Tuấn Tài sẽ gặp khó khăn. Đó là sự thực và điều này đã khiến cho ông Park Hang-seo chưa gọi số 10 này. Nhưng chắc một điều cánh cửa vào đội tuyển quốc gia vẫn rộng mở với Tuấn Tài.